![]() |
Vì sao trên một tuyến đường ngắn lại xây quá nhiều cầu? Việc phân luồng giao thông thế nào? Trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ, ông Trần Quang Phượng - phó giám đốc Sở GTCC TP.HCM - nói:
- Dự án nâng cấp đường ven kênh NL-TN đã xác định đây là trục đường bắc - nam TP được xây dựng nhằm giảm áp lực giao thông cho đường Cách Mạng Tháng Tám và Lê Văn Sĩ đang quá tải. Ở dự án đã tính đến việc tổ chức phân luồng giao thông suốt tuyến, mỗi đường ven kênh chỉ lưu thông một chiều thay vì hai chiều. Do đó, việc xây dựng đến chín cây cầu trên tuyến đường này cũng nhằm mục tiêu tạo thành các vòng xoay để đổi chiều giao thông dễ dàng.
* Thế nhưng ngành giao thông lại chưa đầu tư mở thêm các nhánh đường Cách Mạng Tháng Tám và Lê Văn Sĩ để giảm áp lực giao thông?
- Nếu tính việc mở đường nhánh thì rất khó vì kinh phí đền bù giải tỏa quá lớn. Tôi cho rằng các nhánh đường hiện hữu tạm thời còn lưu thông tốt, về lâu dài chắc chắn sẽ phải mở nhiều đường nhánh.
* Vì sao lại tập trung xây dựng chín cây cầu trên một đoạn kênh từ cầu Lê Văn Sĩ ngược về đoạn hợp lưu (Tân Bình), trong khi đoạn từ cầu Lê Văn Sĩ về cầu Thị Nghè còn quá ít cầu?
![]() |
Toàn cảnh cầu số 2 & 3, song song với cầu Phạm Văn Hai, quận Tân Bình - Ảnh: T.T.D. |
* Một số người dân cho rằng lưu lượng xe trên đường ven kênh NL-TN còn ít, không nhất thiết phân luồng giao thông một chiều, ông nghĩ sao về vấn đề này?
- Khi xây dựng đường ven kênh NL-TN đã tính đến phương án tổ chức giao thông mỗi đường một chiều để các phương tiện lưu thông nhanh hơn. Hơn nữa, khi dự án mở rộng đường Trương Định và Bà Huyện Thanh Quan hoàn thành (dự kiến trong tháng 8-2004) thì trục đường ven kênh NL-TN sẽ là tuyến đường thuận tiện đi từ trung tâm TP đến sân bay Tân Sơn Nhất.
* Vì sao xây dựng các cây cầu bằng ngang với mặt đường, độ tĩnh không quá thấp, có thể gây cản trở lưu thông các phương tiện thủy?
- Dự án nâng cấp đường ven kênh NL-TN đã xác định tuyến kênh NL-TN đoạn từ hợp lưu (Tân Bình) đến cầu Lê Văn Sĩ (quận 3) là khu vực thượng lưu, chủ yếu là để tiêu thoát nước và không làm chức năng giao thông thủy. Do đó tất cả cây cầu đều được xây bằng ngang mặt đường hiện hữu để không gây cản trở cho các phương tiện giao thông đường bộ.
* Theo Khu quản lý giao thông đô thị TP.HCM, sau khi hoàn thành chín cây cầu mới thì sẽ tháo bỏ cầu cũ Phạm Văn Hai và cầu Sạn. Tại sao không tận dụng?
- Khu quản lý giao thông đô thị TP.HCM cho rằng các cây cầu trên đã xuống cấp, hư hỏng nặng và cũng không còn tác dụng nên cần xóa bỏ. Tôi cho rằng có thể tận dụng mặt bằng cầu Sạn và cầu Phạm Văn Hai hiện hữu để sử dụng cho người đi bộ hoặc làm các công viên nho nhỏ cho người dân ra thư giãn. Chúng tôi sẽ chỉ đạo giữ lại các chiếc cầu này.
Phân luồng giao thông trên đường ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Đường bờ bắc (nằm bên phía chợ Nguyễn Văn Trỗi), lưu thông một chiều hướng từ cầu Trần Quang Diệu đến hợp lưu (Tân Bình). Đường bờ nam (nằm phía đường Kỳ Đồng) lưu thông một chiều hướng từ đoạn hợp lưu về cầu Trần Quang Diệu. Hai nhánh đường nam bắc (từ Cộng Hòa về hợp lưu và từ Hoàng Văn Thụ về hợp lưu) vẫn lưu thông hai chiều như hiện nay. Các cầu số 1, 3, 5 và 7 lưu thông hướng từ bờ nam sang bờ bắc. Các cầu số 2, 4 và 6 lưu thông hướng từ bờ bắc sang bờ nam. Riêng cầu số 8 và cầu Trần Quang Diệu lưu thông hai chiều. Sau khi phân luồng sẽ tạo ra các vòng xoay sau: vòng xoay hợp lưu cầu số 1, vòng xoay cầu số 2 và cầu số 3, và vòng xoay cầu số 6 và số 7 (xem sơ đồ).Giai đoạn 2 việc phân luồng giao thông tuyến kênh NL-TN sẽ được thực hiện sau khi cầu số 9, đường Trương Định, Bà Huyện Thanh Quan hoàn thành. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận