04/05/2020 20:50 GMT+7

269,3 tỉ đồng sửa mặt cầu Thăng Long vào tháng 7

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Được sự chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã lên kế hoạch sửa chữa cầu Thăng Long vào tháng 7 tới và hoàn thành vào cuối năm 2020.

269,3 tỉ đồng sửa mặt cầu Thăng Long vào tháng 7 - Ảnh 1.

Mặt cầu Thăng Long chằng chịt vết vá - Ảnh: Hoàng Thanh Tùng

Theo ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ - trên cơ sở kết quả phân tích so sánh, tổng hợp nhiều phương án sửa chữa mặt cầu thép trên thế giới, giải pháp sửa mặt cầu Thăng Long là dùng bêtông siêu tính năng liên hợp với mặt bản thép sau đó thảm lớp phủ gốc nhựa tạo nhám và êm thuận là phù hợp nhất.

Quy trình thực hiện là: 

- Cào bóc lớp bêtông nhựa hiện có

- Làm sạch bản mặt thép của cầu

- Hàn các đinh neo thép vào bản mặt thép. 

- Sau đó, lắp đặt lưới thép và đổ bêtông siêu tính năng (UHPC) cường độ cao gấp 3-4 lần bêtông thông thường lên rồi thi công lớp phủ gốc nhựa tạo nhám và êm thuận ở trên cùng. 

Bên cạnh đó sẽ thay thế các khe co giãn đã bị hư hỏng, sửa chữa lề bộ hành và hệ thống thoát nước. Trong thời gian sửa chữa sẽ cấm hoàn toàn phương tiện đi qua cầu.

Tổng mức đầu tư của dự án sửa cầu Thăng Long là 269,3 tỉ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp chi hoạt động kinh tế đường bộ cho công tác quản lý bảo trì quốc lộ.

Tuổi thọ tính toán của phương án sửa chữa là trên 30 năm với lớp bêtông siêu tính năng và 10 năm đối với lớp phủ gốc nhựa tạo nhám và tạo êm thuận ở trên cùng.

Cầu Thăng Long xây dựng hoàn thành vào năm 1985. Trong đó, cầu chính vượt sông dài 1,68km gồm 15 nhịp giàn thép. Cầu gồm 2 tầng dùng chung cho đường sắt và đường bộ. Cầu ôtô nằm ở tầng trên có chiều rộng 20,5m. Cầu đường sắt và xe thô sơ nằm phía dưới rộng 17m, cách tầng trên 14,1m.

Sau hơn 20 năm khai thác, đến năm 2009, Bộ Giao thông vận tải đã sửa chữa mặt cầu bằng nhựa polyme SMA và thay thế sáu khe co giãn của mặt cầu với tổng mức đầu tư hơn 90 tỉ đồng.

Ngày 23-12-2009, mặt cầu được đưa vào sử dụng nhưng sau một tháng đã xuất hiện tình trạng nứt vỡ. Từ đó đến nay, mặt cầu thường xuyên được sửa, vá nhưng không chấm dứt triệt để tình trạng nứt, vỡ.

Hiện nay, đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long đang triển khai thi công và sẽ hoàn thành vào quý 4-2020. Vì vậy, Tổng cục Đường bộ cho rằng việc sửa chữa mặt cầu Thăng Long để hoàn thành khai thác đồng bộ với đường vành đai 3 là hết sức cần thiết và cấp bách.

Cận cảnh Cận cảnh 'ổ gà hố voi' trên mặt cầu Thăng Long sau nhiều lần 'sửa rồi lại hỏng'

TTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, cầu Thăng Long (Hà Nội) đã qua nhiều lần sửa chữa sau những phản ánh về mặt đường hư hỏng nặng. Tuy nhiên, ghi nhận mới đây cho thấy tình trạng hằn lún lại xuất hiện trở lại, gây trở ngại cho các phương tiện lưu thông.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên