12/08/2025 15:44 GMT+7

23 hộ xây dựng trái phép trên đất rừng tại hồ Ô Thum để kinh doanh buôn bán

Chính quyền xã Ô Lâm đã xác định có 23 hộ dân xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ và dưới lòng hồ Ô Thum để kinh doanh gà đốt. Chính quyền đang khẩn trương rà soát, lập biên bản vi phạm và xử phạt theo đúng quy định

23 hộ xây dựng trái phép trên đất rừng tại hồ Ô Thum để kinh doanh buôn bán - Ảnh 1.

Cận cảnh quán T.N. có chòi, lều được xây dựng dưới lòng hồ Ô Thum, với tổng diện tích hơn 402m² - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 12-8, UBND xã Ô Lâm, tỉnh An Giang cho biết đơn vị đang triển khai kế hoạch khảo sát, xử lý việc nhiều hộ dân tự ý xây dựng nhà trái phép để bán gà đốt tại khu vực hồ Ô Thum, phục vụ du khách. Đáng chú ý, nhiều hộ đã "xẻ thịt" đất rừng phòng hộ để xây dựng quán.

Theo đó chính quyền địa phương xác định có 23 hộ vi phạm phạm vi bảo vệ công trình hồ Ô Thum.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, xung quanh hồ Ô Thum có hàng chục hàng quán chuyên bán gà đốt phục vụ du khách trong và ngoài tỉnh.

Đây là một trong nhiều lòng hồ được Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang vừa nạo vét, nâng cấp trong thời gian gần đây thì bị bà con lấn chiếm.

ô thum - Ảnh 2.

Khu vực quán T.N. và K.T., có nhiều tiểu cảnh cho giới trẻ sống ảo ngay dưới lòng hồ Ô Thum hơn 1 năm qua nhưng không ai xử lý - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Đặng Quốc Tuấn - phó chủ tịch UBND xã Ô Lâm - cho hay UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát, khôi phục mốc ranh hiện trạng và ghi nhận đầy đủ thông tin; tiến hành làm việc, đối thoại, yêu cầu các hộ vi phạm tự tháo dỡ theo quy định, thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu.

"Trong số này, có 2 quán gà đốt ở hồ Ô Thum lớn là T.N. và K.T. đã xây cất dưới lòng hồ Ô Thum một số chòi, tum hơn 1 năm nay nhưng chính quyền xã lúc trước đã không xử lý. Bây giờ chúng tôi đang cho anh em rà soát, thống kê lại trong số 23 trường hợp trên có bao nhiêu hộ đã lập biên bản vi phạm hành chính hay xử phạt rồi mới tính tiếp", ông Tuấn nói.

ô thum - Ảnh 3.

Quán K.T., có nhiều chòi, tum mọc dưới lòng hồ Ô Thum nên được nhiều người lựa chọn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Địa danh "Gà đốt Ô Thum" nổi tiếng trong vài năm qua. Món gà đốt trở thành đặc sản ở vùng này. Vì vậy hằng năm, có hàng ngàn lượt du khách vừa tham quan, thưởng ngoạn núi non hùng vĩ, vừa thưởng thức đặc sản gà đốt của người Khmer làm ra.

23 hộ xây dựng trái phép trên đất rừng tại hồ Ô Thum để kinh doanh buôn bán - Ảnh 4.

Khu vực hồ Ô Thum có hàng chục quán chỉ bán gà đốt - đây là đặc sản của người Khmer vùng Bảy Núi - Ảnh: BỬU ĐẤU

23 hộ xây dựng trái phép trên đất rừng tại hồ Ô Thum để bán gà đốt - Ảnh 5.‘Gà đốt Ô Thum' sốt dịp Tết, địa phương tính chuyện làm lại đường cho đẹp

Nhiều ngày qua, hàng chục ngàn du khách kéo về Tri Tôn, tỉnh An Giang để thưởng thức đặc sản 'gà đốt Ô Thum', gây kẹt xe cục bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên