04/05/2015 14:29 GMT+7

2.000 trẻ thiệt mạng vì tai nạn giao thông mỗi năm

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết như vậy tại lễ hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ ba do LHQ phát động với chủ đề trẻ em và an toàn đường bộ. 

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường THCS Tân Định - Ảnh: Tuấn Phùng

Tại buổi lễ, Bộ GTVT, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIPF) đã tổ chức hoạt động tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm khi đi đường cho học sinh trung học và phát mũ bảo hiểm cho các em tại Trường THCS Tân Định (Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Manu Eraly, đại diện của WHO tại Việt Nam cho biết WHO ước tính có khoảng 1,24 triệu người chết mỗi năm do tai nạn giao thông và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 8 trên thế giới.

Trên thế giới, cứ mỗi 4 phút một trẻ em lại mất đi do tai nạn giao thông. Hàng trăm em khác bị thương và nhiều em trong số đó bị thương nặng.

Những tai nạn này gây ra đau đớn không đo lường hết được, và nhiều khi là gánh nặng kinh tế cho các gia đình.

Tại Việt Nam, tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ từ 10-19 tuổi.

Theo thứ trưởng Lê Đình Thọ, tai nạn giao thông trong 3 năm từ 2012 đến 2014 đã liên tục giảm, đặc biệt năm 2014 số người tử vong vì tai nạn giảm xuống dưới 9.000 người.

Tuy nhiên, số người tử vong vì tai nạn giao thông ở nước ta vẫn ở mức cao, hàng năm có khoảng 2.000 trẻ em thiệt mạng, trong đó việc không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em.

Chính vì vậy, Liên hợp quốc đã phát động “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ ba, với chủ đề trẻ em và an toàn đường bộ”.

Trong tuần lễ này, trẻ em trên toàn cầu đã đưa ra tuyên bố của trẻ em về an toàn đường bộ, kêu gọi các nhà lãnh đạo, người lớn hãy hành động vì an toàn của các em.

Ông Thọ đề nghị nhà trường, phụ huynh học sinh, các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em, tiếp tục thực hiện và tuyên truyền rộng rãi về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi trên đường nhằm hướng tới một môi trường giao thông thân thiện, an toàn, hạnh phúc cho trẻ.

Đồng thời, người lớn cũng cần giáo dục nâng cao kiến thức, ý thức tuân thủ pháp luật của các em về an toàn giao thông, đặc biệt cần nghiêm chỉnh chấp hành luật và các quy tắc khi tham gia giao thông làm gương cho các em.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên