200 người bị bắt vì lập sàn giao dịch giả, lừa mua cổ phiếu giả ở Trung Quốc

24/07/2019 18:18 GMT+7

TTO - Sau khi hàng loạt nạn nhân báo cáo bị lừa mua cổ phiếu giả và mất số tiền lớn, công an Trung Quốc đã vào cuộc điều tra và bắt hơn 200 đối tượng tình nghi lừa đảo.

200 người bị bắt vì lập sàn giao dịch giả, lừa mua cổ phiếu giả ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Các công dân Trung Quốc bị tình nghi lừa đảo qua mạng bị trục xuất về Trung Quốc tại sân bay quốc tế Phnom Penh ở Campuchia tháng 6-2016 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Tân Hoa xã ngày 24-7 đưa tin Công an thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vừa bắt hơn 200 nghi phạm trong một đường dây lừa đảo qua mạng và điện thoại liên quan đến cổ phiếu và giao dịch chứng khoán giả.

Theo Công an thành phố Lạc Sơn, hơn 10 triệu nhân dân tệ (33,8 tỉ đồng) liên quan tới vụ lừa đảo đã bị đóng băng. Tổng số tiền đường dây này huy động để thực hiện hành vi lừa đảo được xác định lên tới 130 triệu nhân dân tệ (hơn 440 tỉ đồng).

Vụ việc đã gióng hồi chuông cảnh báo về việc bị lừa gạt qua mạng cùng những chiêu trò của bọn lừa đảo để moi tiền những người thiếu cảnh giác.

Công an Trung Quốc mở cuộc điều tra sau khi một nạn nhân họ Lưu báo cáo với công an địa phương bà đã bị lừa 360.000 nhân dân tệ để mua cổ phiếu giả vào tháng 4.

Nạn nhân kể bà đã nhận được một cuộc gọi tự xưng là công ty tư vấn đầu tư và mời chào mua cổ phiếu miễn phí.

Sau đó, nạn nhân đã tham gia một nhóm chat trên ứng dụng trò chuyện trực tuyến WeChat của Trung Quốc và một phòng livestream, trong đó những người tự xưng là chuyên gia thường xuyên mời chào các nhà đầu tư mua cổ phiếu có tiềm năng.

Các nghi phạm sau đó cung cấp cho nạn nhân một sàn giao dịch giả. Chính các đối tượng lừa đảo này đã thao túng giá loại cổ phiếu đó và lừa bà Lưu rót tiền đầu tư. Cuối cùng, các khoản đầu tư thua lỗ của nạn nhân đều rơi vào túi những kẻ lừa đảo.

Sau một cuộc điều tra kỹ lưỡng, công an Trung Quốc đã tiến hành các vụ bắt giữ trên địa bàn 6 tỉnh thành gồm Quảng Đông, Giang Tây, Liêu Ninh, Tứ Xuyên, Vân Nam và Trùng Khánh. Hơn 200 nghi phạm bị bắt.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực phòng chống tội phạm lừa đảo qua mạng và điện thoại. Riêng tại tỉnh Tứ Xuyên, từ đầu năm đến nay công an đã triệt phá 1.757 vụ lừa đảo qua mạng và điện thoại, thu giữ 1 tỉ nhân dân tệ.

Cảnh sát giả gái cảnh báo trò Cảnh sát giả gái cảnh báo trò 'lừa tình' qua mạng gây sốt

TTO - Mạng xã hội Trung Quốc đang 'sốt' với đoạn video một nam cảnh sát giả gái để cảnh báo người dân về những 'cạm bẫy' khi hẹn hò qua mạng. Màn thay đổi ngoại hình 'vịt hóa thiên nga' khiến không ít người trầm trồ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận