20 năm sống trong chung cư không có nước sạch

19/10/2016 10:49 GMT+7

TTO - Dù ở TP.HCM nhưng 20 năm nay các hộ dân tại chung cư Tân Sơn Nhì 1, P.14 (Q.Tân Bình) vẫn phải dùng nước giếng bơm.

Nhiều hộ dân chung cư Tân Sơn Nhì 1 (Q.Tân Bình) phải lọc nước giếng để dùng - Ảnh: TIẾN LONG
Nhiều hộ dân chung cư Tân Sơn Nhì 1 (Q.Tân Bình) phải lọc nước giếng để dùng - Ảnh: TIẾN LONG

Bà M.T., chủ một căn hộ tại chung cư Tân Sơn Nhì 1, cho biết chung cư này xây xong từ năm 1995. Năm 1998, nhà bà T. dọn về ở và từ đó đến nay đều phải sử dụng nước giếng bơm. Lâu lâu nước có mùi phèn tanh khó chịu. Người dân chỉ dùng nước này tắm giặt, để có nước nấu nướng, nhiều hộ phải mua bộ máy lọc nước.

Còn nước uống hằng ngày người dân mua nước đóng chai. Tình trạng trên đã được người dân nhiều lần phản ảnh với ban quản trị chung cư và UBND phường nhưng đến nay chưa giải quyết được.

“Nhà tui dùng bình lọc nước, cứ hai ba ngày phải súc rửa một lần vì cặn phèn vàng đóng dày đặc. Mấy chục năm nay cứ trông cho có nước sạch, chứ dùng mãi nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh” - bà T. cho hay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh - trưởng ban quản trị chung cư Tân Sơn Nhì 1, hiện nay toàn chung cư có 120 hộ sinh sống.

Trong đó còn 96 hộ từ tầng một đến tầng bốn chưa có nước máy. Do hệ thống bể chứa và đường ống dẫn xuống các hộ được sử dụng trên 20 năm nên đã xuống cấp, phải sửa chữa, cải tạo mới đấu nối được đường ống nước sạch vào chung cư. Ước tính số tiền sửa chữa khoảng 103 triệu đồng.

Ban quản trị dự tính thu mỗi hộ 1 triệu đồng. Số tiền còn lại bổ sung bằng nguồn quỹ của chung cư. Tuy nhiên, hiện nay ở chung cư có đến 30 hộ thuê nhà và hầu hết các hộ này không đồng ý đóng tiền khiến việc sửa chữa, cải tạo hệ thống cung cấp nước sạch cho cư dân gặp khó khăn.

Hiện nay, ban quản trị đang tiếp tục vận động người dân đóng góp để sửa chữa hệ thống nói trên. Dự kiến cuối năm nay hệ thống này sẽ được sửa chữa để đưa nước máy về cho người dân dùng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Sinh Hùng, chủ tịch UBND P.14 (Q.Tân Bình), cho biết qua phản ảnh của người dân, phường nhiều lần đốc thúc ban quản trị tính toán phương án sửa chữa hệ thống cấp nước. Tuy nhiên, việc vận động người dân đóng góp tiền gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, phường đang cho ban quản trị rà soát lại số hộ không đồng thuận để cố gắng vận động người dân ủng hộ chủ trương sửa chữa bể chứa và đường ống dẫn xuống các hộ.

Ngoài ra, phường sẽ làm việc với công ty cấp nước trên địa bàn có phương án hỗ trợ kỹ thuật tăng áp lực nước lên tầng cao hơn, giảm số tiền đóng góp cho người dân.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận