Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

20 năm hỗ trợ học tiếng Anh

10/04/2022 08:46 GMT+7

TTO - Fanpage Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức nhiều buổi dạy tiếng Anh trực tuyến. Người hướng dẫn là một người Mỹ gốc Việt, anh Kenny Nguyễn.

20 năm hỗ trợ học tiếng Anh - Ảnh 1.

Kenny trong lần đầu tiên về Việt Nam dạy tiếng Anh tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm 2017 - Ảnh: P.N.

Năm 2019, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời Kenny Nguyễn về Việt Nam dạy tiếng Anh tại Trung tâm Hoa Kỳ ở Hà Nội nhưng dịch COVID-19, anh không thể về Việt Nam như dự tính. Vậy là các lớp chuyển sang hình thức online. 

Ba khóa tiếng Anh đã được tổ chức. Khóa gần nhất với chủ đề "Nghe tiếng Anh và từ vựng" với sáu buổi học, bắt đầu từ ngày 15-2. Dự kiến tháng 6 sẽ có thêm một khóa học nữa. "Tổng số lượt xem các video hơn 1 triệu. Đó là điều khích lệ mình rất nhiều" - Kenny chia sẻ với phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Từ một cậu bé xa lạ với tiếng Anh

Kenny Nguyễn sinh ở Gò Công, Tiền Giang với cái tên thuần Việt là Nguyễn Phước Tường Thụy. Năm 1984, khi Kenny 7 tuổi, gia đình anh di cư sang Mỹ. Một đứa trẻ chưa từng biết tiếng Anh phải học hoàn toàn trong môi trường ngôn ngữ xa lạ không hề dễ dàng. 

"Ngày nào đi học mình cũng khóc, không chịu vì ở trường người ta nói mình không hiểu và họ cũng không hiểu mình nói gì" - Kenny chia sẻ. 

Kenny bị "quăng" vào lớp học đặc biệt dành cho những đứa trẻ lần đầu đến Mỹ và anh là người Việt duy nhất trong lớp này. Phải mất 3, 4 năm Kenny mới thành thạo tiếng Anh, hòa nhập môi trường mới.

Mẹ của Kenny là giáo viên ở Việt Nam nhưng gia đình và bản thân Kenny chưa từng nghĩ sẽ làm giáo viên. Ở Mỹ, gia đình Kenny có một tiệm ảnh, Kenny phụ gia đình quản lý. Vì muốn trau dồi tiếng Việt nên cách đây gần 20 năm, Kenny tham gia diễn đàn học tiếng Anh của các bạn ở Việt Nam (chatroom trên Paltalk). 

Kenny thường trả lời các câu hỏi liên quan đến cách phát âm, giao tiếp tiếng Anh. "Mỗi lần mình giải thích thắc mắc, các bạn "ồ vậy hả" làm mình khoái chí, cảm giác như mình vừa thắng được cái gì đó. Điều đó làm mình rất vui và tiếp tục hỗ trợ các bạn" - Kenny nói về khởi đầu sự nghiệp làm "giáo viên" của mình.

Tuy nhiên, mỗi năm qua đi nhưng các câu hỏi cũ (do người mới tham gia chatroom) lại được nêu ra. "Điểm chung của các bạn là hỏi về cách phát âm, từ vựng, giao tiếp. Các bạn rất giỏi ngữ pháp nhưng lại yếu giao tiếp và phát âm nên mình muốn giúp. 

Nhưng vì phải trả lời các câu hỏi giống nhau hoài nên năm 2013 mình quyết định quay video theo từng chủ đề luyện nghe và phát âm, đăng lên YouTube để các bạn có thể tham khảo và học theo" - Kenny chia sẻ.

Hiện kênh YouTube của Kenny có gần 1 triệu lượt theo dõi, tương tác dưới các video khá nhiều. Trong mỗi chủ đề, Kenny thường chỉ ra những lỗi sai thường gặp của người Việt khi học tiếng Anh trước khi hướng dẫn cách phát âm đúng. 

Thỉnh thoảng Kenny pha trò bằng tiếng Việt khá hài hước, nói theo ngôn ngữ của Kenny là "xí xọn". Kenny cho biết dù nhiều bạn Việt Nam có ngữ pháp tiếng Anh rất tốt nhưng do không có môi trường giao tiếp thường xuyên, giáo viên dạy không phải người bản ngữ nên cách phát âm và nghe nói của các bạn còn hạn chế.

"Đó là cơ duyên và động lực để Kenny làm nhiều video hơn, tương tác nhiều hơn với người xem. Vì các bạn có hạn chế nên hay ngại, học tiếng Anh khá căng thẳng. Vì vậy mình phải làm trò để các bạn thư giãn, vui vẻ, khi đó học sẽ hiệu quả hơn. 

Qua việc dạy tiếng Anh cho các bạn người Việt, Kenny cũng học được tiếng Việt phong phú từ các bạn, nâng cao vốn tiếng Việt cho bản thân" - Kenny kể.

Đến bỡ ngỡ làm "thầy"

Dù đã có gần 20 năm hỗ trợ các bạn người Việt học tiếng Anh nhưng danh xưng "thầy" chỉ đến khi Kenny về Việt Nam dạy. Năm 2017, Kenny lần đầu tiên về Việt Nam tham gia dạy một số khóa ngắn hạn về nói tiếng Anh tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. "Ở Mỹ mình không là giáo viên gì cả, chỉ hướng dẫn các bạn thôi. 

Về Việt Nam dạy trực tiếp trên lớp, sinh viên gọi thầy, nghe hết hồn luôn" - Kenny chia sẻ kỷ niệm vui lần đầu đi dạy trực tiếp của mình. Tính đến nay, Kenny đã năm lần về Việt Nam tham gia dạy học trực tiếp tại trường đại học, trung tâm ngoại ngữ ở TP.HCM, Hà Nội.

Là học viên lớp "Luyện nói tiếng Anh chuẩn" của Kenny được tổ chức tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, anh Bùi Minh Trí - nhân viên Trung tâm đảm bảo chất lượng của trường - cho biết thầy Kenny dạy với phương pháp gần gũi và dễ tiếp thu. 

Thầy dành nhiều thời gian giao lưu, tương tác tiếng Anh với sinh viên nhằm luyện kỹ năng nói, khả năng phản xạ, đồng thời phát hiện và sửa lỗi giao tiếp, lỗi sử dụng từ ngữ và phát âm cho các bạn. 

"Thầy hay chia sẻ mẹo học tiếng Anh từ các chuyến đi, các hoạt động thường ngày trong đời sống của mình... Ngoài ra, những kiến thức, mẹo học tiếng Anh hiệu quả được thầy chia sẻ thường xuyên trên kênh YouTube hỗ trợ rất tốt mọi người tự học" - anh Trí nói.

Với Kenny, việc dạy học trên lớp có những nguyên tắc khác xa những gì vốn là thói quen của bản thân trước đây buộc phải thích ứng. 

"Lần đầu đứng lớp ngại lắm. Mình quen thoải mái nhưng khi dạy trực tiếp phải nghiêm túc từ trang phục, tư thế, hành động, lời nói đều phải tiết chế phù hợp. Hay như Đại sứ quán Hoa Kỳ yêu cầu phải bớt "xí xọn", nghiêm túc hơn, ít dùng tiếng Việt khi dạy" - thầy Kenny kể.

Kenny cho biết đã có kế hoạch trở về Việt Nam mở các lớp dạy tiếng Anh. Ngoài việc có thể tương tác và hỗ trợ nhiều hơn cho người học, mục đích lớn hơn của Kenny khi quyết định mở lớp tại Việt Nam là để có cơ hội khám phá đất nước xinh đẹp này. "Mình là người Việt lớn lên ở Mỹ nên hoàn toàn không biết gì về Việt Nam. 

Trong các đợt về Việt Nam, mình cũng mới chỉ đi loanh quanh Hà Nội, TP.HCM chứ chưa đi các tỉnh khác. Tuy nhiên mình thấy Việt Nam giờ rất khác, không như trong mường tượng. Hy vọng dịch bệnh sớm lắng xuống để mình có thể sớm quay lại Việt Nam thực hiện dự định của mình" - Kenny Nguyễn tâm sự.

Người truyền cảm hứng tuyệt vời

12b

Bà Paula Kitendaugh - Ảnh: NVCC

Theo bà Paula Kitendaugh - giám đốc phụ trách các Trung tâm Hoa Kỳ tại khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam: Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội luôn tích cực tìm kiếm các giảng viên và diễn giả uy tín hàng đầu, mong muốn đóng góp cho cộng đồng những khóa học phát triển kỹ năng và ngôn ngữ thực sự có chất lượng, và Kenny Nguyễn là một trong số đó.

Kenny là một YouTuber nổi tiếng chuyên sản xuất những clip vui dạy tiếng Anh, giúp tạo cảm hứng học tập và giảm áp lực cho những người học tiếng Anh.

Tới nay, Kenny đã thực hiện năm khóa về các kỹ năng tiếng Anh cho công chúng nói chung, không phân biệt độ tuổi hay ngành nghề. Kenny vẫn đang hợp tác với Trung tâm Hoa Kỳ để tổ chức các khóa học tiếng Anh với nhiều chủ đề và các kỹ năng khác nhau.

Các chương trình tiếng Anh của Kenny đặc biệt tập trung nâng cao kỹ năng nghe, phát triển vốn từ vựng, và giúp học viên hiểu biết thêm về văn hóa Mỹ. Sắp tới, Kenny có kế hoạch quay trở lại Việt Nam để dạy trực tiếp và giao lưu với các học viên.

Các buổi livestream của Kenny đều thu hút đông đảo các bạn tham gia và tương tác rất sôi nổi, đạt hơn 100.000 lượt xem.

"Kenny là người có khả năng truyền cảm hứng học tiếng Anh tuyệt vời trong cộng đồng. Tôi cho rằng sức hút các buổi học do Kenny hướng dẫn đến từ sự vui vẻ, trẻ trung, thân thiện và kinh nghiệm giảng dạy dày dặn của anh.

Điều đặc biệt là, Kenny luôn cố gắng giải thích từ vựng bằng tiếng Việt mặc dù anh không rành ngôn ngữ này lắm. Điều này tạo những phút giây vui vẻ và cũng khiến các bạn tham gia chưa tự tin với trình độ tiếng Anh nhưng vẫn sẵn sàng tương tác và đặt câu hỏi trong suốt buổi học" - bà Paula Kitendaugh đánh giá.

Chưa từng nghĩ sẽ làm giáo viên

Trước đây gia đình và mình chưa từng có suy nghĩ mình sẽ làm giáo viên. Mình hướng dẫn các bạn học tiếng Anh trong chatroom, mẹ cũng rất ủng hộ việc này.

Mình cảm thấy vui khi giúp được các bạn và cũng cảm nhận chút gì đó về khả năng hướng dẫn người khác. Có lẽ đó là cơ duyên đưa mình đến với việc giảng dạy.

Lúc đầu mình nghĩ tham gia chatroom cho vui, học thêm tiếng Việt nhưng lại ở đó hỗ trợ các bạn hơn 10 năm, được mọi người ủng hộ. Nghề đã chọn mình và mình cũng muốn làm thực sự xem thế nào.

Kenny Nguyễn

Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh ‘chuẩn Gen Z’ của học sinh Royal School Khám phá bí quyết giỏi tiếng Anh ‘chuẩn Gen Z’ của học sinh Royal School

Đối với các học sinh thế hệ Z (Gen Z) của Trường Song ngữ Quốc tế Hoàng Gia (Royal School), việc giỏi tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn khi được học tập trong môi trường song ngữ và sở hữu những ‘bí quyết’ rèn luyện riêng.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận