Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

20 bị cáo tham gia đường dây khủng bố hầu tòa

10/06/2020 14:34 GMT+7

TTO - Được tài trợ tiền và hứa hẹn phong chức tước từ các tổ chức nước ngoài, các bị cáo đã lên kế hoạch chế tạo bom, mìn, mang đi phá trụ sở chính quyền tại TP.HCM.

20 bị cáo tham gia đường dây khủng bố hầu tòa - Ảnh 1.

Hiện trường vụ khủng bố tại trụ sở Công an ở quận Tân Bình - Ảnh: CACC

Theo kế hoạch, ngày 24-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, tài trợ khủng bố, mua bán chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Có 20 bị cáo được đưa ra xét xử về các nội dung nêu trên, trong đó có hai cha con bị cáo Nguyễn Khanh (59 tuổi) và Nguyễn Tấn Thành (29 tuổi), được xem là chủ mưu, người cầm đầu của vụ án.

Trước đó, ngày 20-6-2018, người dân hoảng hốt khi nghe hai tiếng nổ lớn tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Vụ nổ khiến 3 người bị thương, trụ sở công an phường bị hư hỏng nặng, nhiều tài sản là xe máy bị hư hại.

Một tuần sau khi vụ nổ xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã bắt tạm giam Nguyễn Tấn Thành (28 tuổi, ngụ Đồng Nai). Từ đó, Thành thừa nhận chính cha ruột của mình là Nguyễn Khanh có liên quan đến vụ khủng bố tại trụ sở công an.

Tại cơ quan điều tra, Khanh khai nhận từ tháng 3-2018, Khanh thường truy cập những trang mạng xã hội có nội dung chống phá chế độ. Khanh được phong làm "tỉnh trưởng", được một số người trong tổ chức ở nước ngoài yêu cầu chế tạo bom, mìn để phá hoại trụ sở chính quyền.

Cũng trong tháng 3-2018, một số đối tượng ở nước ngoài chuyển cho Khanh hơn 140 triệu đồng để bị cáo mua thuốc nổ rồi giao người khác chế tạo bom, mìn gây ra các vụ nổ để tạo tiếng vang cho tổ chức.

Các đối tượng khi sinh hoạt đều dùng biệt danh rất bí mật chứ không rõ nhân thân, lai lịch vì sợ bị lộ.

Cơ quan điều tra nhận định là tổ chức do nhiều phần tử ở nước ngoài cấu kết một số thành phần quá khích trong nước nhằm tuyên truyền, kêu gọi chống phá nhà nước. Tổ chức này hoạt động tinh vi, liều lĩnh, được chỉ đạo chặt chẽ trong việc mua chất nổ để chế tạo trái nổ. Sau đó đem đi gây nổ tại các trụ sở cơ quan chính quyền, gây thiệt hại tài sản và tính mạng con người.

Những người tham gia được tổ chức ở nước ngoài hỗ trợ tiền bạc, hứa hẹn phong chức sắc.

Sau khi đối tượng Khanh bị bắt, cơ quan điều tra đã thu giữ được tại nhà đối tượng rất nhiều vật liệu chế tạo trái nổ, đạn AR-15, thuốc súng, dao tự chế, tài khoản ngân hàng, sim card điện thoại, hộ chiếu, ống nhòm, máy ảnh... Đặc biệt có khoảng 10kg thuốc nổ TNT, trong đó một số trái nổ đã chế tạo thành công, chỉ cần bấm nút kích hoạt là nổ tung...

Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền Tài xế gây nổ trụ sở Cục Thuế Bình Dương vì được nhóm khủng bố hứa cho tiền

TTO - Bị đối tượng khủng bố từ nước ngoài chỉ đạo và hứa cho tiền, một tài xế đã nhận gói hàng là 1,2kg thuốc nổ mang tới trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Dương để khủng bố.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận