Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

2 vợ chồng bị liệt vì ăn hạt đậu muồng tây ngừa tiểu đường

20/05/2022 11:10 GMT+7

TTO - Nghe lời truyền miệng, hai vợ chồng ở tỉnh Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng tây để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường. Sau đó, cả hai nhập viện trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

2 vợ chồng bị liệt vì ăn hạt đậu muồng tây ngừa tiểu đường - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyên kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt 2 chân. 

Điều đáng cảnh báo khi loại cây này được khuyên dùng như bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong ở người và động vật.

Bà Phạm Thị X. (sinh năm 1966) cùng chồng là ông Trương Công N. (sinh năm 1958) cùng trú tại tỉnh Kiên Giang, được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt hai chân.

Bà X. chia sẻ từ tháng 9 đến tháng 11-2021, bà X. cùng chồng được người quen cho hạt đậu muồng để trồng và ăn. Theo truyền miệng, bà X. được biết hạt đậu muồng có thể chữa bệnh tiểu đường. Cả hai vợ chồng ăn hạt muồng với mong muốn ngừa bệnh.

Theo bà X., ban đầu mỗi ngày bà chỉ ăn khoảng 2 hạt, sau đó có ăn nhiều hơn và ăn hằng ngày. Sau khi ăn được khoảng 3 tháng, bà X. bắt đầu thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và cân nặng sụt giảm 15kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang. Sau đó, chồng bà X. cũng có triệu chứng tương tự và cũng sụt giảm mất 10kg cân nặng.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bà bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi. Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn, bà X. cùng chồng lên một bệnh viện lớn ở TP.HCM để điều trị.

Bác sĩ chẩn đoán vợ chồng bà bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt. Hết liệu trình điều trị, bệnh không thuyên giảm mà nặng hơn, không chỉ còn là yếu chân tay mà chuyển sang bị liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn.

Các bác sĩ ở bệnh viện gửi mẫu máu của vợ chồng bà sang Singapore xét nghiệm và kết quả cho thấy vợ chồng bà nghi bị nhiễm độc kim loại nặng. Sau đó, hai vợ chồng bà X. đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ vợ chồng bà X. được chuyển đến trung tâm ngày 12-4 trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt hai chân.

Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà X đã dần cải thiện. Ông N. đã có thể cầm được bát cơm, tự đứng lên được và bước quanh giường.

"Cả hai bệnh nhân khi nhập viện bị liệt rễ và dây thần kinh toàn thân, teo cơ nặng, người vợ bắt đầu liệt hầu họng, nguy cơ ảnh hưởng chức năng sống còn.

Mẫu cây của hai bệnh nhân đem tới đã được gửi đi nhận dạng bởi các chuyên gia cho thấy đây là cây muồng tây, hay muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis).

Bệnh nhân bị ngộ độc trong một thời gian khá dài khiến teo hết cơ dẫn đến yếu liệt tất cả các chi. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã được cải thiện một phần, nhưng về lâu dài thì nguy cơ vẫn có để lại di chứng", bác sĩ Nguyên nói.

Bác sĩ Nguyên thông tin thêm trường hợp ngộ độc của vợ chồng bà X. là trường hợp đầu tiên của Việt Nam được phát hiện. Ngoài Việt Nam, trên y văn thế giới mới chỉ công bố một số ít ca ngộ độc ở trẻ em Ấn Độ (phần lớn các trẻ đó đã tử vong). Tình trạng ngộ độc loại cây này xảy ra nhiều ở các gia súc, gia cầm ở các nước.

Độc tố trong cây muồng tây này là anthraquinone, độc tố có ở toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt, đã được ghi nhận gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và tử vong trên người và động vật.

Uống táo mèo, hạt muồng có giảm mỡ trong máu? Uống táo mèo, hạt muồng có giảm mỡ trong máu?

TTO - * Tôi có chỉ số mỡ trong máu hơi cao (có kết quả xét nghiệm và kết luận của bác sĩ). Tôi được người quen giới thiệu một bài thuốc làm giảm mỡ máu: dùng táo mèo khô, hạt muồng muồng nấu nước uống thay nước uống hằng ngày.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận