Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

2 tính năng mới của iPhone 14 bị chủ xe lâu năm chê không đột phá và hữu ích

09/09/2022 13:23 GMT+7

iPhone ngày càng trở thành cỗ máy "tất cả trong một", nhưng tính năng mới cho chủ xe thì không quá gây ngạc nhiên cho họ.

2 tính năng mới của iPhone 14 bị chủ xe lâu năm chê không đột phá và hữu ích - Ảnh 1.

iPhone 14 có 2 tính năng mặc định mới khá thú vị là tự gọi cứu hộ khi phát hiện xe người dùng bị tai nạn và dùng sóng vệ tinh phát tín hiệu cầu cứu - Ảnh: Apple

Trên iPhone 14 vừa ra mắt có 2 tính năng được Apple nhấn mạnh bổ sung cho người dùng thường xuyên di chuyển. 

Đầu tiên là Crash Detection, có khả năng nhận diện khi chiếc ô tô người dùng sử dụng gặp va chạm và tự động gọi cứu hộ. 

Tính năng còn lại là Emergency SOS mà về cơ bản cho phép người dùng gọi cứu hộ ở những khu vực hẻo lánh không có sóng điện thoại bằng vệ tinh.

Crash Detection của Apple là một tính năng không mới. Hàng loạt hãng xe đã ứng dụng tương tự, chẳng hạn GM với OnStar, các điện thoại khác như Google Pixel cũng vậy. 

2 tính năng mới của iPhone 14 bị chủ xe lâu năm chê không đột phá và hữu ích - Ảnh 2.

OnStar cho phép người dùng xe GM lập tức liên hệ cứu hộ qua nút bấm trên táp lô hoặc ứng dụng có tên Guardian trên điện thoại - Ảnh: GM

Trong khi Crash Detection của iPhone 14 mặc định đi kèm điện thoại, người đăng ký những dịch vụ như OnStar có thể cài đặt tự liên hệ cứu hộ thông qua xe (nếu không muốn dựa nhiều vào điện thoại) hoặc qua ứng dụng điện thoại nếu muốn.

Vấn đề của Crash Detection có không ít với lo ngại lớn nhất là sai số. Dù Apple đảm bảo thuật toán của họ đã được hoàn thiện sau hàng triệu giờ trau chuốt trên thực tế, không/chưa có gì đảm bảo công nghệ này không gọi nhầm cứu hộ giống các ứng dụng đi trước mình. 

Hãy tưởng tượng cảnh bạn vứt iPhone/Apple Watch lên giường sau một ngày làm việc căng thẳng và khi bạn không chú ý, chúng tự gọi cứu hộ...

Ngoài ra, công nghệ này trên thực tế chỉ có thể ứng dụng được tại các khu vực được Apple chuẩn bị sẵn, chẳng hạn người dùng tại Mỹ và Canada. Những khách hàng tại các khu vực khác vẫn sẽ phải tự sử dụng các phương án truyền thống.

Chuyển sang tính năng thứ 2 là Emergency SOS phục vụ "dân phượt" chính hiệu. Việc cho phép iPhone 14 liên kết với vệ tinh để liên tục cập nhật vị trí của người dùng và truyền đi tín hiệu cấp cứu là một ý tưởng không hề tồi, và trên thực tế đã được rất nhiều bên thứ 3 tính tới.

2 tính năng mới của iPhone 14 bị chủ xe lâu năm chê không đột phá và hữu ích - Ảnh 3.

Một thiết bị cứu hộ tương tự có lớp vỏ ngoài độ bền cao, pin lâu, tiện sử dụng và mang theo dù gắn trên người hay để trong ba lô - Ảnh: Garmin

Trên thị trường hiện tại, một máy liên hệ cứu hộ như vậy không hiếm, chẳng hạn các máy cầm tay từ Garmin hay Zoleo (dù chúng có giá không hề rẻ, thường từ 200 USD trở lên). Thậm chí một công nghệ y hệt như của Apple cũng đã được các đơn vị cung cấp mạng viễn thông như T-Mobile đưa vào ứng dụng từ trước.

Các máy định vị cầm tay nói trên, so với một chiếc iPhone, có thiết kế nhỏ nhắn, dễ sử dụng hơn nhiều để giúp người dùng luôn thao tác được với chúng khi chẳng may mắc kẹt hay gặp tai nạn khiến khó sử dụng tay/chân.

Ngoài ra, khả năng chống va đập và chống thấm của những trang bị này cũng luôn ở mức tốt - điều mà một chiếc điện thoại không thể so sánh được. Tuổi thọ pin của các thiết bị nói trên cũng có thể kéo dài hàng tuần, chứ không giới hạn như điện thoại hay đồng hồ thông minh.

Nhìn chung việc tích hợp thêm nhiều tính năng, nhất là tính năng an toàn, để có một cỗ máy đa năng "tất cả trong một" không phải một ý tưởng tồi - Ảnh: Apple

Điểm yếu của loại công nghệ này, một lần nữa, tới từ độ phủ sóng. Các vệ tinh mà iPhone hay các loại máy trên liên hệ được có mật độ khác nhau tại mỗi vùng trên Trái đất tại mỗi thời điểm khác nhau.

Nói như vậy không có nghĩa hai tính năng trên không có ích lợi. Cho những ai chưa sở hữu cả hai công nghệ nói trên, sự xuất hiện của chúng trên iPhone 14/Apple Watch mới là một bổ sung tốt trong trường hợp họ cần dùng đến và tiếp tục biến các thiết bị của Apple trở thành cỗ máy đa năng "tất cả trong một" hơn nữa.

Chúng đơn giản chỉ là "không phải lựa chọn tốt nhất" và cũng chẳng phải "yếu tố sáng tạo đột phá" gì cả mà thôi.

iPhone 14 có thể phát hiện ô tô gặp tai nạn giao thông, ‘cầu cứu’ ngay cả khi không có sóng di động iPhone 14 có thể phát hiện ô tô gặp tai nạn giao thông, ‘cầu cứu’ ngay cả khi không có sóng di động

Apple đã giới thiệu dòng sản phẩm iPhone 14 và Watch mới, trong đó có tính năng an toàn đáng chú ý với những người lái xe ô tô.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận