Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

2 tài sản ngoài ngành của AVG có 'dấu hiệu bất thường'

18/03/2018 09:36 GMT+7

TTO - Theo kết luận thanh tra, tổng giá trị tài sản AVG được thẩm định trước khi bán hơn 3.260 tỉ đồng, trong đó 2 khoản đầu tư ngoài ngành 2.473 tỉ đồng. Việc định giá 2 tài sản này có "dấu hiệu bất thường", được nâng lên 12, 17 lần so với giá gốc.

2 tài sản ngoài ngành của AVG có dấu hiệu bất thường - Ảnh 1.

Bên trong khuôn viên Công ty Mai Lĩnh nhiều khu vực bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Thanh tra Chính phủ, quý 1-2015 AVG có hai khoản đầu tư ra ngoài lĩnh vực truyền hình. Hai khoản này được AVG chào bán cho MobiFone với tổng số tiền 2.473 tỉ đồng.

Cụ thể, AVG phát hành 147,8 triệu cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần) để tăng vốn điều lệ. Việc tăng vốn này cũng gắn với đầu tư chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh và Công ty cổ phần An Viên B.P. 

Trong đó, các cổ đông Hoàng Thanh Hằng và Phạm Thu Trang mua tổng số 67,32 triệu cổ phần với số tiền 673 tỉ đồng, cao gấp 17 lần mệnh giá cổ phần. Nhưng số tiền này lại được thanh toán bù trừ với số tiền mà hai người này chuyển nhượng cho AVG 3,96 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh trong năm 2014.

Ông Phạm Nhật Vũ mua 80,48 triệu cổ phần với số tiền 808,8 tỉ đồng, cao gấp 12 lần mệnh giá cổ phần. Số tiền này được thanh toán bằng cách bù trừ với số tiền mà ông Vũ chuyển nhượng cho AVG 15 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần An Viên B.P trong quý 1-2015 với giá 120.000 đồng/cổ phần.

Như vậy, AVG tăng vốn điều lệ 1.478 tỉ đồng bằng việc phát hành cổ phần và bán cho 3 cổ đông nêu trên nhưng không tạo ra dòng tiền phục vụ hoạt động kinh doanh truyền hình.

AVG quyết định mua số cổ phần nêu trên với lý do "ước tính giá trị tương lai của khu đất tại Hà Đông mà Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh đang thuê của Nhà nước sẽ được chuyển thành dự án bất động sản". 

Tương tự, AVG đầu tư 1.800 tỉ đồng nhận chuyển nhượng 15 triệu cổ phần của ông Phạm Nhật Vũ tại Công ty cổ phần An Viên B.P cũng với lý do "tính đến lợi ích tương lai" của dự án khai thác mỏ quặng bôxit Thọ Sơn và mỏ Thống Nhất (tỉnh Bình Phước). 

Theo Thanh tra Chính phủ, thực tế đến nay cả hai dự án nêu trên chưa triển khai, tiềm ẩn rủi ro về tài chính cho AVG khi đơn vị này thuộc MobiFone.

Có biểu hiện cố ý làm trái quy định

Theo kết luận thanh tra, quyết định 866 ký ngày 29-5-2015 của bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông (thời điểm đó là ông Nguyễn Bắc Son) về việc phân công giữa bộ trưởng và các thứ trưởng cho thấy: thứ trưởng được phân công phụ trách lĩnh vực chỉ tham gia chỉ đạo, xử lý một số việc có liên quan đến dự án; thứ trưởng khác (ông Trương Minh Tuấn) tham gia chỉ đạo, ký các văn bản liên quan đến dự án, trong đó có việc ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư.

"Bộ Thông tin - truyền thông thiếu trách nhiệm, có biểu hiện cố ý làm trái quy định của pháp luật trong việc quyết định phê duyệt dự án" - kết luận thanh tra nêu.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận