19 thí sinh 'xuất quân' đi thi tay nghề thế giới năm 2019

14/08/2019 21:16 GMT+7

TTO - Theo lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động -thương binh và xã hội, đây là lần Việt Nam có thí sinh dự thi tay nghề đông nhất trong 7 lần tham dự sân chơi này.

19 thí sinh xuất quân đi thi tay nghề thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng đoàn thí sinh dự thi tay nghề thế giới - Ảnh: THÀNH TRUNG

Ngày 14-8, tại lễ xuất quân, ông Trương Anh Dũng - phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH - khẳng định kỳ thi tay nghề thế giới thực sự là một cuộc đua của công nghệ và kỹ năng đỉnh cao.

Với ý nghĩa đó, năm 2019 là năm Việt Nam có đông thí sinh tham dự nhất, được sự hỗ trợ tập huấn kỹ càng cả về kỹ thuật, tâm lý và các kỹ năng bổ trợ với hi vọng đạt kết quả tốt nhất.

Năm 2019, kỳ thi tay nghề thế giới thu hút 1.355 thí sinh tham dự ở 56 nghề chính thức. Ngoài ra, có 11 nghề được tổ chức cho các thí sinh ở lứa tuổi thanh thiếu niên. 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai.

Có 69 quốc gia, vùng lãnh thổ có thí sinh và đại biểu tham dự thi.

Đây là kỳ thi mang thông điệp "Chung tay cùng cộng đồng toàn cầu cải thiện thế giới bằng sức mạnh của kỹ năng nghề".

Ở Việt Nam, việc tham gia kỳ thi tay nghề khu vực và quốc tế là một trong những yếu tố khích lệ người trẻ lựa chọn con đường học nghề để chạm tới những ước mơ.

Lần đầu tiên tham dự kỳ thi tay nghề thế giới vào năm 2007, đến nay là lần thứ 7 VN có thí sinh tham dự với 19 thí sinh ở 18 nghề khác nhau (như thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, cơ điện tử, phay CNC, tiện CNC, sơn ôtô, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, gia công kim loại tấm, công nghệ web, hàn, lắp đặt điện, xây gạch…).

Để tập huấn cho thí sinh dự thi, ban tổ chức thi tay nghề quốc gia do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chủ trì đã hợp tác với các chuyên gia nước ngoài, đưa học sinh tham gia các đợt tập huấn trong, ngoài nước.

Ngoài các nhóm nghề sử dụng ngân sách nhà nước, các nhóm nghề khác tham gia kỳ thi được sự hỗ trợ về tài chính và chuyên gia của các doanh nghiệp.

Không chỉ tập huấn chuyên môn, các thí sinh được hỗ trợ tư vấn tâm lý, tập huấn các kỹ năng bổ trợ: quản lý thời gian, khả năng làm việc trong thời gian áp lực, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích đề thi...

Trong 6 lần tham gia thi tay nghề thế giới, đoàn Việt Nam đều nhận được các chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Kỳ thi năm 2015 và 2017, ngoài các chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, đều có thí sinh đoạt huy chương đồng.

Huấn luyện theo múi giờ Nga cho thí sinh thi tay nghề thế giới Huấn luyện theo múi giờ Nga cho thí sinh thi tay nghề thế giới

TTO - Kỳ thi tay nghề thế giới năm nay, đoàn Việt Nam dự thi 19 nghề, nhiều nhất từ trước đến nay. Công tác huấn luyện thí sinh dự thi hiện đang trong giai đoạn 'nước rút'.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận