30/04/2021 18:05 GMT+7

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc

M.VINH - ĐỨC THỌ
M.VINH - ĐỨC THỌ

TTO - Sau 17 tiếng trên xe, đoàn người đi nghỉ lễ vẫn chưa đến được Đà Lạt vì đèo Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) ùn tắc.

Dòng xe di chuyển chậm chạp từ chân đèo Bảo Lộc (hướng TP.HCM - Đà Lạt) lúc 15h30 ngày 30-4 - Video: Thiên Trinh

Đến chiều 30-4, nhiều du khách đi ôtô từ TP.HCM vẫn chưa đến được Đà Lạt, dù xuất phát từ nửa đêm hôm trước.

Từ đêm 29-4, hiện tượng ùn tắc, kẹt xe đã xuất hiện trên quốc lộ 20, đặc biệt là tại đèo Chuối và đèo Bảo Lộc thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng. Đỉnh điểm là sáng 30-4, đèo Bảo Lộc bị kẹt hơn 30 phút khiến đoàn đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM xuất phát trễ.

Theo Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, dòng xe tiếp tục đổ dồn về Đà Lạt mỗi lúc một đông. Xe ùn ứ không chỉ ở đèo Bảo Lộc, đèo Chuối, mà kéo dài từ Dầu Giây (Đồng Nai) đến địa phận Lâm Đồng. Đến 16h, hiện tượng ùn tắc giao thông trên đèo Chuối và đèo Bảo Lộc vẫn còn tiếp diễn.

Dòng xe di chuyển chậm chạp - Video: Thiên Trinh

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 3.

Xe khách, xe hơi cá nhân nối đuôi nhau đi vào địa phận TP Bảo Lộc - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Nhật Linh (du khách từ Huế) cho biết ông đi từ TP.HCM đến Đà Lạt bằng xe khách. Xe xuất phát lúc 23h ngày 29-4, nhưng đến 16h ngày 30-4 ông vẫn chưa đến được Đà Lạt.

Ông nói: "Kinh hoàng, xe đa số thời gian nằm im, còn lại chỉ đi chậm 5 - 30km/h. Chưa bao giờ tôi thấy kẹt xe kéo dài lâu đến vậy. Kẹt xe khiến tôi đi chơi nhưng chỉ muốn bỏ về".

Bà Trương Ngọc Hạnh Dung (TP.HCM) đi từ hướng Đà Lạt về TP.HCM cho biết: "Kẹt chiều đi Đà Lạt do lượng xe đông quá. Một số tài xế nóng ruột vượt ẩu nên kẹt xe càng nghiêm trọng hơn".

Là người có kinh nghiệm du lịch đường dài, bà Dung lý giải: "Kỳ nghỉ kéo dài, trong khi người dân không được đi nước ngoài nên gần như mọi người đều hướng tới Đà Lạt, nơi có khí hậu ôn đới, thích hợp để đổi gió trong mùa nắng".

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 4.

16h ngày 30-4, kẹt xe, ùn ứ vẫn còn tiếp diễn, không chỉ trên đèo Bảo Lộc, mà ở chân đèo đoàn xe vẫn nhích từng chút một - Ảnh: THIÊN TRINH

Để chống kẹt xe, ách tắc giao thông trên quốc lộ 20, đặc biệt là đèo Bảo Lộc từ 12h30 ngày 30-4, Trạm cảnh sát giao thông Madagui (thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng) phối hợp với Công an huyện Đạ Huoai mở tuyến, phân luồng tại ngã ba Madagui và hướng dẫn các xe rẽ vào tỉnh lộ 721 đi qua huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), theo đèo Con Ó lên Đà Lạt. Đây là một tuyến đường ít người biết, nhưng chất lượng đường đảm bảo có thể sử dụng dự phòng khi đèo Bảo Lộc ách tắc.

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 5.

Kẹt xe chỉ xảy ra ở hướng TP.HCM - Đà Lạt - Ảnh: THIÊN TRINH

Ông Nguyễn Mạnh Cường (trạm trưởng Trạm cảnh sát giao thông Madagui, Công an tỉnh Lâm Đồng) cho hay toàn lực lượng hơn 100 người từ Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an huyện Đạ Huoai hỗ trợ để làm thông tuyến đường đèo.

"Ngoài việc phân luồng, chúng tôi còn phải giữ trật tự để xe không lấn đường đi ẩu gây tai nạn, hoặc cản trở giao thông ở chiều ngược lại khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Chưa bao giờ đèo Bảo Lộc kẹt xe, ùn ứ dữ dội và kéo dài như vậy. Ước tính lượng xe lưu thông tăng 3 - 4 lần hoặc nhiều hơn như thế so với các dịp lễ lớn khác trong những năm trước" - ông Cường nói.

Theo Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng, lượng xe ùn ứ không chỉ ở đèo Bảo Lộc, đèo Chuối, mà ùn ứ kéo dài từ Dầu Giây (Đồng Nai) đến địa phận Lâm Đồng.

Hiện tại dòng xe tiếp tục đổ dồn về Đà Lạt mỗi lúc một đông. Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng đã phân luồng tuyến, tổ chức giao thông tạm thời trên đèo Prenn và đèo Mimosa từ 10h ngày 30-4 đến hết ngày 3-5.

Theo đó, cấm ôtô trên 16 chỗ ngồi (không bao gồm xe buýt công cộng) đi theo chiều lên đèo Prenn (tức TP.HCM - Đà Lạt), kể cả xe đi từ điểm du lịch thác Datanla và khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Các xe thuộc nhóm bị hạn chế sử dụng đèo Mimosa vào thời điểm bị cấm đường.

Đây là phương án để không làm ùn tắc giao thông ở cửa ngõ Đà Lạt vì tuyến đèo Prenn nhỏ hẹp hơn đèo Bảo Lộc.

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 6.

Tại đèo Bảo Lộc, xe di chuyển chậm theo hướng TP.HCM - Đà Lạt - Ảnh: NGHĨA NGUYỄN

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 7.

Kẹt xe, ùn ứ xảy ra trên hầu hết quốc lộ 20 dẫn đến Đà Lạt - Ảnh: NHẬT LINH

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 8.

Cửa ngõ vào Đà Lạt chật như nêm - Ảnh: ĐỨC THỌ

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 9.

Dòng xe đổ về Đà Lạt từ hướng đèo Prenn mỗi lúc một đông - Ảnh: ĐỨC THỌ

17 tiếng ngồi xe chưa đến được Đà Lạt do đèo Bảo Lộc ùn tắc - Ảnh 10.

Ùn tắc giao thông ở cửa ngõ TP Đà Lạt chỉ diễn ra theo chiều từ TP.HCM đến Đà Lạt - Ảnh: ĐỨC THỌ

Khách đổ dồn về bến tàu du lịch và cáp treo Nha Trang

Từ sáng sớm 30-4, hàng nghìn du khách đổ về bến tàu du lịch Nha Trang (phường Vĩnh Trường) để đi tour biển đảo.

Ông Trần Văn Phú, trưởng bến tàu này, cho biết chỉ trong buổi sáng đã có hơn 4.300 khách du lịch xuống tàu đi các đảo trong vịnh Nha Trang như: hòn Mun, bãi Tranh, vịnh San Hô, hòn Tằm...

Ban quản lý bến tàu du lịch Nha Trang đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế như đặt bảng hướng dẫn và phát loa, chạy bảng điện tử khuyến cáo khách thực hiện 5K.

Dù lượng khách rất đông, nhưng việc kiểm soát khách đi tham quan được thực hiện khá chặt chẽ. Khách du lịch được đo thân nhiệt, khai báo y tế và có khẩu trang mới được xuống tàu.

photo-1

Nhà chờ bến tàu sáng 30-4 đã chật kín khách đợi thuyền - Ảnh: XUÂN THÀNH

Trong khi đó, tại cáp treo Vinpearl, bến tàu du lịch Long Phú đón hàng nghìn lượt khách trong ngày.

Ông Trần Minh Đức, phó giám đốc Công ty CP Du lịch Long Phú, cho hay dự kiến trong 4 ngày nghỉ lễ năm nay công ty sẽ đón 8.000 - 9.000 lượt khách ra đảo Khỉ và đảo Suối Hoa Lan.

Còn đại diện Vinpearl cũng cho biết khu du lịch này đang tạo điều kiện tốt nhất để khách đi cáp treo sang Hòn Tre. Thế nhưng vì quá đông nên có nhiều du khách xếp hàng từ buổi sáng đến đầu giờ chiều mới lên được cáp treo.

photo-1

Lượng khách đứng tại khu đợi cáp treo Vinpearl khá đông - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong dịp nghỉ lễ tỉnh sẽ đón khoảng 70.000 lượt khách. Sân bay quốc tế Cam Ranh sẽ có 40 - 45 chuyến bay/ngày, với bình quân 180 - 200 khách/chuyến.

MINH CHIẾN

Xe chở bôxit mất lái gây tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc Xe chở bôxit mất lái gây tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc

TTO - Xe chở bôxit đang di chuyển qua đèo Bảo Lộc theo hướng Đà Lạt - TP.HCM thì lấn đường tông vào xe khách 16 chỗ, dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn khiến 5 ôtô, 1 xe máy hư hỏng nặng.

M.VINH - ĐỨC THỌ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên