Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

17 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật vì để người phụ nữ bị xích cổ, hành hạ

23/02/2022 17:11 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc thông báo đã kỷ luật 17 quan chức địa phương và bắt giữ người chồng đã nhẫn tâm xích cổ, bỏ người vợ ngoài lán trại giữa trời lạnh. Sự việc gây phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

17 quan chức Trung Quốc bị kỷ luật vì để người phụ nữ bị xích cổ, hành hạ - Ảnh 1.

Cô Xiaohuamei bị xích quanh cổ và bỏ mặc trong một cái lán giữa trời lạnh giá - Ảnh chụp từ clip

Trong thông báo ngày 23-2, nhà chức trách cho biết người vợ được gọi là Xiaohuamei (nghĩa là "Hoa mận nhỏ") bị tâm thần phân liệt và đã bị bán cho nhiều người trong hàng chục năm qua và có 8 con.

Cô được giải cứu và đang điều trị, hồi phục tại Bệnh viện tỉnh Giang Tô. Video Xiaohuamei bị xích cổ trong lán trại giữa thời tiết lạnh giá của tháng 1 ở Trung Quốc đã lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận nước này phẫn nộ.

Các quan chức địa phương thoạt đầu phủ nhận chuyện cô bị bắt cóc hay là nạn nhân của bọn buôn người. Tuy nhiên trước làn sóng giận dữ của cộng đồng mạng, các cuộc điều tra cấp cao hơn đã được mở và hé lộ cuộc đời bi kịch của Xiaohuamei.

Sau khi bị bắt khỏi ngôi làng của mình ở tỉnh Vân Nam (phía nam Trung Quốc), Xiaohuamei trải qua điệp khúc bị bán - được mua, trong đó có một lần vào năm 1998 bị bán với giá 5.000 nhân dân tệ.

Tại Giang Tô, cô sống với một người đàn ông trong vài tháng, rồi bị bán cho hai người nữa trước khi gặp người "chồng" hiện tại, tức kẻ đã xích cổ và bỏ mặc cô, theo Hãng tin Reuters.

Người chồng họ Dong và hai người khác đã bị bắt vì hành vi buôn người, theo nhà chức trách Trung Quốc. 

8 quan chức địa phương gồm cả bí thư và người đứng đầu chính quyền một huyện của Giang Tô bị cách chức, 9 người khác bị kỷ luật vì để xảy ra việc ngược đãi và mua bán người.

Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh chỉ trích các quan chức địa phương đã vô cảm và quan liêu trước sự việc. 

Tờ này cũng cho biết tỉnh Giang Tô đã phát động một chiến dịch đặc biệt chuyên trấn áp các hành vi ngược đãi phụ nữ, trẻ em hoặc người khuyết tật sau sự việc của Xiaohuamei.

Trung Quốc: Lãnh án tử hình vì nghe nhân tình ném 2 con ruột từ tầng 14 Trung Quốc: Lãnh án tử hình vì nghe nhân tình ném 2 con ruột từ tầng 14

TTO - Chỉ vì nghe nhân tình nói không muốn lấy chồng đã có con riêng, một người đàn ông ở Trùng Khánh (Trung Quốc) lên kế hoạch giết 2 con ruột của mình để bắt đầu cuộc sống hạnh phúc mới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận