16 năm, 1 câu hỏi chưa thể trả lời

30/06/2018 13:10 GMT+7

TTO - Có bà cụ năm nay 85 tuổi, ngồi xem World Cup 2018 cùng các con, cứ đến mấy trận đấu của Nhật là bà hồi tưởng: "Thời mẹ, người Việt nhiều người gọi là Nhật lùn, mà sao giờ họ cao to dữ!".

16 năm, 1 câu hỏi chưa thể trả lời - Ảnh 1.

Con cái cười, chọc mẹ chỉ cao có hơn 1,5m chút xíu, sao lại dám bảo người ta là lùn? Bà nói: "Tụi bay không tin thì đi hỏi những người già như mẹ đi, lính Nhật hồi đó đầy, mà lùn không à".

Thật ra con cái chọc bà một chút cho vui, chứ ai không biết người Nhật đã có một bước tiến thần kỳ trong việc cải thiện tầm vóc, thể lực. 

Sau người Nhật, trong vòng khoảng 20 năm gần đây, đến lượt người Hàn dẫn đầu châu Á về việc cải thiện chiều cao.

Sở dĩ kể những chuyện đó là vì ngồi xem những trận đấu của hai đội này, như Hàn Quốc ngẩng cao đầu về nước sau chiến thắng 2-0 trước Đức, rồi Nhật quật ngã Colombia, hòa Senegal, chúng tôi nghĩ có lẽ nhiều người Việt cũng như mình lại lởn vởn trong đầu một câu hỏi: Họ cũng Á, mình cũng Á, sao họ làm được mà mình lại không được?

Trong chuyện chơi thể thao, đặc biệt ở những môn đối kháng như bóng đá, kém sức, kém hình thể là khó thể "thưa thốt" với thiên hạ. 

Tạo hóa đã không ưu ái người châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Á, Đông Nam Á, khi không cho con người ở đây một bộ gen khỏe mạnh, cao lớn. 

Mà không cao lớn thì dễ tự ti và đặc biệt khó "thưa thốt" trong lĩnh vực thể thao; còn không khỏe thì quá là thiệt thòi, từ chuyện học tập đến làm việc, lẫn cả chuyện chơi!

Và chúng ta hãy xem chuyện Hàn, Nhật giải quyết vấn đề cải thiện tầm vóc trong bao lâu? Sau Thế chiến thứ 2, Nhật chỉ cần 19 năm để tổ chức Olympic và gây chấn động với chiếc HCV bóng chuyền nữ. 

Trong bóng đá, thời của cố danh thủ Tam Lang, Nhật nhìn Việt Nam với một sự ngưỡng mộ. Nhưng chỉ 30 năm sau, họ đã từ đôi giày nhỏ trở thành đôi giày lớn. 

Hàn Quốc cũng vậy, từ vị trí tương đương Việt Nam vào thập niên 1970, họ đã hóa rồng trong vòng 20 năm sau.

Trong khi đó, chúng ta mãi đến năm 2011 mới có được quyết định từ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển tổng thể về thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030. Nhưng bây giờ đã gần 7 năm trôi qua, đề án vẫn chỉ là chuyện trên giấy! 

Chỉ so sánh một chuyện nho nhỏ đó thôi cũng đủ thấy chúng ta lãng phí thời gian như thế nào, khoan nói đến chuyện đuổi bắt về kinh tế, giáo dục...

Bao giờ mới được như Nhật, Hàn trên sân bóng đá và ở các lĩnh vực khác? Tôi nhớ câu hỏi này đã được người Việt đặt ra từ năm 2002, khi Hàn - Nhật đồng tổ chức World Cup. 

Và bây giờ là World Cup 2018, đã 16 năm trôi qua với cũng câu hỏi đó, nhưng câu trả lời cũng chỉ ở đâu đó phía trước mà chúng ta chưa thấy. 

Nói đâu xa, chỉ mỗi chuyện bóng đá thôi mà đã hàng mấy chục năm nay chưa bao giờ có được một liên đoàn thật sự mạnh, đoàn kết, tập hợp được những con người giỏi, tâm huyết.

Càng suy nghĩ, chúng ta càng khắc khoải với những câu hỏi bao giờ, bao giờ và tại sao?

Chiều cao người Việt trong “top” thấp nhất thế giới Chiều cao người Việt trong “top” thấp nhất thế giới

TTO - Nam giới VN đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 164,4cm.

TRƯỜNG CAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận