Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

1.200 tỉ cải tạo mạng lưới trạm trung chuyển rác

19/06/2021 13:00 GMT+7

TTO - TP.HCM có kế hoạch dùng 1.200 tỉ đồng từ nguồn ngân sách và vốn xã hội hóa để sắp xếp lại mạng lưới điểm tập kết, điểm thu gom rác và xây dựng mới các trạm trung chuyển.

1.200 tỉ cải tạo mạng lưới trạm trung chuyển rác - Ảnh 1.

Trạm ép rác kín quận 12 được TP.HCM chọn làm trạm mẫu để phát triển hệ thống trạm trung chuyển rác hiện đại trên địa bàn TP - Ảnh: LÊ PHAN

Các trạm trung chuyển rác tại TP.HCM sẽ hiện đại hơn. Xa hơn nữa, TP sẽ ngầm hóa các điểm trung chuyển.

Ngán với điểm tập kết hở

Hiện nay quy trình thu gom rác tại TP.HCM diễn ra như sau: rác từ nhà dân được đem đến các điểm hẹn, điểm tập kết rác dọc các tuyến đường và các trạm trung chuyển. 

Từ đây, rác được lên xe ép và chở về các điểm xử lý rác tập trung. Trong khi chờ đợi rác được đưa đi, các điểm hẹn, điểm tập kết, trạm trung chuyển rác đã gây không ít phiền toái.

TP.HCM có 27 trạm trung chuyển rác chính thức và hơn 30 trạm trung chuyển rác tạm đang hoạt động. Tuy nhiên với khối lượng rác tăng liên tục qua từng năm, các trạm trung chuyển này đang quá tải và xuống cấp. Tình trạng ở hàng trăm điểm hẹn, điểm tập kết rác dọc các tuyến đường cũng "nhức nhối" không kém.

Ghi nhận tại điểm hẹn rác trên đường Hoàng Sa, cứ vào chiều tối xe rác dân lập lại đổ về đậu dọc đường đợi giao rác. Nhiều xe thu gom cũ làm nước rỉ chảy xuống thành những đường vằn vện dưới đường, mùi hôi ngày qua ngày.

Tương tự tại điểm hẹn rác ở khu vực cầu Rạch Lăng (quận Bình Thạnh) khiến cư dân chung cư 1050 cạnh đó khổ sở. Xe rác đậu kín tuyến đường quanh chung cư kèm mùi hôi rất khó chịu. Nhiều người nghĩ đây là bãi rác nên mang bồn sứ, tủ gỗ, nệm... tới vứt thành đống. 

Trạm trung chuyển trên đường Kha Vạn Cân (TP Thủ Đức) đã có một thời gian rác bị tràn từ trong trạm ra ngoài đường. Những ngày mưa rác bị ẩm ướt khiến cả khu vực xung quanh có mùi rất khó chịu.

Xóa trạm rác trong khu dân cư

Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, TP đã quy hoạch mạng lưới trạm trung chuyển rác. Theo đó, có 40 trạm trung chuyển mới sẽ được xây dựng tại 19 quận, huyện. 

Các trạm này sẽ được đầu tư công nghệ ép rác kín, có hệ thống xử lý môi trường, tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, các chất thải nguy hại và các hệ thống hiện đại khác như cân, camera, phần mềm theo dõi khối lượng chất thải tiếp nhận, chất lượng môi trường của trạm...

Hiện tại sở này đã có hướng dẫn UBND một số quận huyện đầu tư 9 trạm trung chuyển rác thải. Trong đó có 3 trạm đang triển khai xây dựng tại quận 12 và TP Thủ Đức, 6 trạm đang xin chủ trương đầu tư phân đều ở các quận Bình Tân, TP Thủ Đức (địa bàn quận 9 cũ), huyện Củ Chi, Nhà Bè.

Đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn TP.HCM đến năm 2025 cũng sắp hoàn thành. Trong đó có định hướng quy hoạch trạm trung chuyển chất thải rắn công suất lớn vào các khu công nghiệp, khu chế xuất để xóa bỏ các trạm rác nằm trong khu dân cư, trên đường phố. 

Các trạm chất thải được quy hoạch trên các tuyến đường vành đai của TP, thuận lợi giao thông, xa khu dân cư. Đồng thời, TP sẽ nghiên cứu theo hướng ưu tiên ngầm hóa các trạm này để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Theo đồ án quy hoạch xử lý chất thải rắn TP.HCM đến năm 2025, TP sẽ hoàn thành 13 trạm trung chuyển hiện đại. Các trạm này nằm tại các khu vực sau: Đào Trí (quận 7), Tống Văn Trân (quận 11), Quang Trung (quận Gò Vấp), Lê Minh Xuân, Bình Chánh (huyện Bình Chánh), Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), Long Trường, Linh Xuân và khu đất tại vòng xoay An Phú (TP Thủ Đức), phường 7 (quận 8), quận Bình Tân, xã Long Thới và Nhuận Đức (huyện Nhà Bè).

Giai đoạn sau đó, TP sẽ đầu tư thêm 2 trạm trung chuyển cấp thành phố tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi) và Khu liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh). 

Hai trạm này định hướng phục vụ công tác trung chuyển, vận chuyển rác về Khu công nghệ môi trường xanh tại huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) để xử lý.

Trạm ép rác kiểu mẫu

Theo ông Đặng Quế Hùng, giám đốc Xí nghiệp SP SAMCO - đơn vị thi công trạm ép rác kín tại quận 12, hiện tại trạm này đã xây dựng xong và hoàn thành nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Với công nghệ mới, trạm ép rác đã xử lý triệt để nước rỉ rác, không gây mùi hôi.

Trạm ép còn được trang bị hệ thống camera giám sát, trạm cân, hệ thống rửa xe đảm bảo xe rác sau khi giao rác được xử lý sạch sẽ, không gây mùi trên đường di chuyển. Trạm này cũng được Sở Tài nguyên và môi trường chọn làm mẫu để xây dựng các trạm trung chuyển sắp tới.

Trạm ép rác kín này có tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, xây dựng trên khuôn viên 1.000m², do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12 (thuộc UBND quận 12) làm chủ đầu tư.

Rác thải - chuyện tưởng nhỏ mà to Rác thải - chuyện tưởng nhỏ mà to

TTO - Một mẩu giấy gói kẹo nhỏ xíu, nhưng để có thói quen bỏ nó vào đúng nơi đúng chỗ là một câu chuyện giáo dục kiên trì 8 năm trời… Vì vậy, đừng xem chuyện rác là nhỏ, dù nó nhỏ thật!

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận