25/05/2018 13:37 GMT+7

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc

PHƯƠNG THANH
PHƯƠNG THANH

TTO - An toàn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của bất kì chuyến du lịch nào, đặc biệt là những chuyến du lịch tự túc hay phượt của giới trẻ ngày nay.

Điều này càng được đặt cao trong những chuyến du lịch nước ngoài. Nếu tuân thủ theo một số nguyên tắc đơn giản, bạn chắc chắn sẽ có thể tận hưởng kì nghỉ của mình và không cần phải lo lắng về tài sản hay sức khỏe.

Nguyên tắc 1: Không trả tiền cách quẹt thẻ

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc - Ảnh 1.

Trong những chuyến du lịch, bạn chắc chắn sẽ mua quà về cho bạn bè, người thân. Nếu không sử dụng tiền mặt hoặc mức sử dụng vượt quá số tiền đổi ra, bạn cũng không nên thanh toán bằng cách quẹt thẻ.

Nếu không muốn bị đánh cắp thông tin, bạn nên cài đặt và sử dụng những ứng dụng thanh toán của Google hay Apple, Samsung. Cách thanh toán này giúp bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn.

Nguyên tắc 2:  Đăng kí du lịch với đại sứ quán Việt Nam

Nếu có thể, hãy đăng kí lưu trú với đại sứ quán Việt Nam tại đất nước, lãnh thổ đó ngay khi bạn vừa đến. Nhân viên tại đại sứ quán sẽ lưu giữ thông tin của bạn và liên hệ trong tình trạng cần thiết hay khẩn cấp.

Nguyên tắc 3: Mua bảo hiểm tài sản

Đây là một điều ở Việt Nam không được xem trọng nhưng thực chất lại rất cần thiết trong những chuyến du lịch.

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc - Ảnh 2.

Tài sản có giá trị của bạn như máy tính xách tay, điện thoại hay máy ảnh là những thứ mà những kẻ cắp, trộm luôn nhắm đến. Và hãy nhớ, không nơi nào là thực sự an ninh. Đó chính là lý do bạn cần phải mua bảo hiểm cho các thiết bị trước khi bắt đầu chuyến đi. 

Nếu bạn bị đánh cắp hay làm sơ suất làm rơi gây hư hỏng, mất trong chuyến đi, công ty bảo hiểm sẽ bù đắp thiệt hại cho bạn.

Nguyên tắc 4: Đảm bảo an toàn cho các vật phẩm có giá trị

Nếu bạn không chắc chắn rằng phòng ngủ của mình là nơi an toàn cho những vật có giá trị, hãy gửi chúng cho khách sạn khi ra ngoài, và đừng quên lấy biên nhận. Bạn cũng có thể hỏi quản lý về việc đền bù trong trường hợp tài sản bị mất cắp.

Nguyên tắc 5: Lưu số điện thoại người thân và đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia, lãnh thổ đó vào điện thoại

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc - Ảnh 3.

Để số điện thoại của người thân ở Việt Nam, số điện thoại sứ quán Việt Nam trên màn hình khóa

Hãy ghi ra tất cả những số điện thoại cần thiết cũng như địa chỉ email bằng ngôn ngữ được sử dụng tại nơi bạn du lịch.

Ngoài ra, để đảm bảo hơn, bạn có thể chụp lại những thông tin đó và để thành màn hình khóa. Trong trường hợp điện thoại bạn đang khóa, người khác sẽ có thể thấy những số điện thoại này và liên hệ khi cần thiết.

Nguyên tắc 6: Không uống bia, rượu với người lạ

Khi du lịch đến một vùng đất khác, bạn sẽ luôn muốn khám phá những điều mới lạ, gặp gỡ và trò chuyện với những người bạn mới, nhất là dân địa phương.

Nếu đi một mình, tốt nhất không uống rượu bia với những người lạ để tránh những tổn thất về tài sản và thiệt hại cho bản thân.

Nguyên tắc 7: Ăn như người địa phương

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc - Ảnh 4.

Nếu không biết nơi nào để ăn ngon ở nước bạn, hãy chịu khó quan sát và bạn sẽ thấy những nơi người địa phương tập trung rất đông đúc. Đó là những nơi bạn có thể ăn với giá dành cho người địa phương và khẩu vị đặc trưng của nơi đó.

Bên cạnh đó, ngày nay, bạn có thể tìm thông tin trên internet những quán ăn nhất định phải ghé và tham khảo qua phần đánh giá. Những gợi ý sẽ dẫn bạn đến những nơi hấp dẫn.

Nguyên tắc 8: Tham khảo người địa phương về điểm đến

Trước khi khám phá một nơi nào đó, bạn phải biết nơi nào nên đi và không nên đi. Người địa phương sẽ gợi ý cho bạn những nơi an toàn, những địa điểm du lịch nên đến của thành phố, những nơi ăn uống và cả những mối nguy hiểm trong khu vực.

Nguyên tắc 9: Ăn mặc và cư xử như người địa phương

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc - Ảnh 5.

Trộm cướp là những thành phần rất tinh mắt và có thể nhận ra một du khách nước ngoài khi họ trong đám đông. Việc ăn mặc và cư xử như người địa phương không chỉ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro mà còn giúp bạn có cơ hội khám phá đất nước đó một cách kĩ càng hơn.

Hãy tìm hiểu và tham khảo phong cách ăn mặc của các nước trước khi đến để có thể "hóa trang" thành người địa phương và tránh vi phạm đến văn hóa của các nước.

Nguyên tắc 10: Chuẩn bị những bản copy cho các giấy tờ quan trọng

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc - Ảnh 6.

Mang theo bản sao giấy tờ

Nhiều người nghĩ rằng giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh nhân dân nên luôn luôn giữ bên mình. Nhưng đôi khi, đây không phải một ý hay. Khi du lịch nước ngoài, bạn nên để hộ chiếu của mình ở nơi an toàn như két sắt của khách sạn hay gửi tiếp tân thay vì mang theo bên mình. 

Trong một số trường hợp xui rủi, bạn không những mất đi tài sản mà còn có thể mất cả giấy tờ. Bên cạnh đó, bạn hãy photo và mang theo các bản sao của giấy tờ khi ra đường.

Nguyên tắc 11: Chia sẻ lịch trình đi cho bạ bè

Trước những chuyến đi, bạn sẽ chuẩn bị lịch trình gồm thời gian, khách sạn, điểm đến... Hãy gửi cho bạn bè và người thân một bản.

Trong suốt chuyến đi, hãy tìm người chia sẻ mỗi ngày về những điểm đến và những thay đổi đột xuất.

Nguyên tắc 12: Cẩn thận với điều khiển TV

12 nguyên tắc phải nhớ khi du lịch nước ngoài tự túc - Ảnh 7.

Bạn nghĩ toilet là nơi dơ nhất ở khách sạn, nhưng không biết rằng dơ nhất lại là điều khiển TV. Đây là vật dụng mà hầu như khách lưu trú nào cũng sử dụng, và không được lau chùi, vệ sinh sau khi khách trả phòng. Hơn thế, bạn lại luôn tiếp xúc bằng tay với điều khiển TV và thường quên rửa tay lại sau đó. 

Để tránh những trường hợp xấu cho sức khỏe của bạn, hãy để chúng vào túi nilon rồi hãy dùng.

Bí kíp nào để "sống ảo" thành công trên Instagram? Bí kíp nào để 'sống ảo' thành công trên Instagram?

TTO - Công thức nào để tạo ra một tài khoản mạng xã hội khắc chủ nhân là người 'giàu sang và hạnh phúc'? Hãy theo chân Amalia Ulman, hotgirl 'sống ảo' trên Instagram và sẽ viết sách kể về nhu cầu được nổi tiếng trên mạng xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên