Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

12 đại dự án ngành công thương ôm nợ hơn 63.000 tỉ, lỗ hơn 26.300 tỉ

08/10/2020 17:05 GMT+7

TTO - Do còn có tranh chấp, vướng mắc hợp đồng EPC... nên số thiệt hại kinh tế của 12 dự án ngành công thương vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng số nợ đã lên đến hơn 63.000 tỉ, lỗ lũy kế hơn 26.300 tỉ đồng.

12 đại dự án ngành công thương ôm nợ hơn 63.000 tỉ, lỗ hơn 26.300 tỉ - Ảnh 1.

Bên trong Nhà máy Gang thép Thái Nguyên - gắn với dự án Giang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 - Ảnh: NAM TRẦN

Chính phủ vừa có báo cáo việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII lĩnh vực công thương gửi Quốc hội.

Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án đến nay đã được thực hiện thống nhất, đồng bộ, và tạo được một số chuyển biến tích cực, hiện tại đã chuyển giao cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục xử lý.

Đánh giá thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước của các doanh nghiệp/dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương, báo cáo chỉ ra rằng hiện vẫn chưa được xác định đầy đủ do có 5/12 dự án còn tranh chấp, vướng mắc hợp đồng EPC nên chưa hoàn thành quyết toán, xác định chính xác giá trị các dự án.

Theo số liệu ước tính 6 tháng đầu năm 2020, tình hình tài chính của 12 dự án/doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương có tổng tài sản là hơn 59.000 tỉ đồng, nhưng âm vốn chủ sở hữu lên tới 7.264,61 tỉ đồng. Tổng số nợ phải trả của các dự án/doanh nghiệp này là 63.308,82 tỉ đồng và còn lỗ lũy kế là 26.360,88 tỉ đồng…

Về tiến độ xử lý dự án, trong thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành xử lý trong năm 2020, nếu phải chậm hơn không kéo dài quá nửa đầu năm 2021.

Vướng mắc dự án nhà máy bột giấy Phương Nam

Để xử lý nhiều dự án, Bộ Công thương đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó với nhóm dự án sản xuất nhiên liệu sinh học, Bộ Công thương đã thực hiện lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, thay thế xăng khoáng RON92 bằng E5RON92.

Với nhóm dự án phân bón, thép, sơ xợi, bộ đã quyết định áp dụng biện pháp tự vệ với một số sản phẩm khi thấy có dấu hiệu tác động gây thiệt hại cho sản xuất trong nước theo đúng quy định.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải hiện nay là xử lý dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam của Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco). Mặc dù đã tổ chức bán đấu giá dự án lần 1 nhưng không thành công và hiện vẫn đang tiếp tục tư vấn định giá toàn bộ tài sản và hàng hóa tồn kho của dự án.

Theo tính toán đến cuối năm 2019, tổng nợ phải trả là 3.014,22 tỉ đồng. Ngân hàng PVcomBank đã khởi kiện Vinapaco, yêu cầu tòa án giải quyết buộc Vinapaco phải trả cho PVcomBank tổng số tiền là 592,3 tỉ đồng.

Tuy vậy, Vinapaco hiện đang rất khó khăn về tài chính, không đảm bảo chi trả các khoản nợ gốc và lãi nên vụ kiện có thể dẫn đến việc không thể tiến hành bán đấu giá. Do đó, với sự chỉ đạo của Bộ Công thương, hiện PVcombank và VINAPACO đang trong quá trình rà soát và tiến hành đàm phán xử lý.

Toàn cảnh 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương Toàn cảnh 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương

TTO - Trong 12 đại dự án thua lỗ ngàn tỉ của ngành công thương, đã có những dự án có lãi. Nhưng đó vẫn chỉ là con số ít vì vẫn còn những nhà máy tiếp tục đắp chiếu nhiều năm, hay những dự án rao bán mà chẳng người mua nào thèm hỏi tới.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận