05/12/2020 10:45 GMT+7

12 cán bộ chiến sĩ bị tước danh hiệu Công an nhân dân do sử dụng bằng giả

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Trong số 13 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, có 12 người bị tước danh hiệu Công an nhân dân. Công an tỉnh cũng rút khỏi quy hoạch phó giám đốc Công an tỉnh với cán bộ làm công tác tổ chức.

12 cán bộ chiến sĩ bị tước danh hiệu Công an nhân dân do sử dụng bằng giả - Ảnh 1.

Trụ sở Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu), nơi có 3 cán bộ, chiến sĩ bị tước quân tịch - Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 5-12, đại tá Phạm Hải Đăng - phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu - xác nhận đơn vị vừa hoàn tất công tác rà soát, xử lý các cán bộ, chiến sĩ sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Có 13 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu bị phát hiện vi phạm sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, trong đó có hai lãnh đạo chỉ huy cấp phòng, một số chỉ huy cấp đội, còn lại là cán bộ chiến sĩ.

Trong đó, trường hợp của thượng tá Thái Đình Hoài - trưởng Phòng cảnh sát kinh tế - đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân và khai trừ khỏi Đảng năm 2019. 

Còn lại 12 trường hợp, vừa qua Công an tỉnh đã đề nghị Bộ Công an tước danh hiệu Công an nhân dân 11 người, 1 người giáng cấp bậc hàm do quy định thời điểm tuyển dụng được phép sử dụng văn bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và đến nay trường hợp này cũng đã hoàn thành chương trình bổ túc THPT.

Sau khi xử lý các trường hợp vi phạm, ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Theo đó, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ đã được xử lý rút khỏi quy hoạch phó giám đốc Công an tỉnh, điều chuyển công tác, phân loại không hoàn thành nhiệm vụ và kiểm điểm sâu sắc.

Theo đại tá Đăng, ban giám đốc Công an tỉnh đã kiểm điểm nghiêm túc từ cán bộ cho đến chỉ huy cấp đội, chỉ huy cấp phòng và đồng chí trong ban giám đốc phụ trách lĩnh vực. Bộ Công an trực tiếp chủ trì những buổi họp kiểm điểm. 

Trên cơ sở kết luận của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh cũng đã điều chuyển các trường hợp vi phạm.

Về nguyên nhân các trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả chậm phát hiện trong thời gian dài, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho rằng do quy định của ngành chưa chặt chẽ trong việc xác minh. 

Khi nhận hồ sơ, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ chỉ kiểm tra văn bằng, chứng chỉ gốc bằng mắt thường, xem có bất thường hay không mà chưa có quy định đối chiếu nơi cấp, thời gian cấp, địa điểm cấp bằng...

Ông Đăng cũng cho biết đến nay, Công an tỉnh Lai Châu đã hoàn tất công tác rà soát và không còn trường hợp nào sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu bị tước danh hiệu Công an nhân dân Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu bị tước danh hiệu Công an nhân dân

TTO - Ông Thái Đình Hoài bị tố giác dùng bằng THPT giả, vừa bị tước danh hiệu Công an nhân dân và có thể bị khai trừ Đảng. Trước khi bị phát hiện dùng bằng giả, ông Hoài đã được quy hoạch chức danh phó giám đốc công an tỉnh.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên