Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

115 bệnh nhân mắc COVID-19 hồi sức 'trong hầm xe' xuất viện

06/09/2021 10:43 GMT+7

TTO - 115 bệnh nhân hồi sức vừa được xuất viện từ một Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 thiết lập tại một hầm để xe thuộc Bệnh viện dã chiến số 3 TP.HCM.

115 bệnh nhân mắc COVID-19 hồi sức trong hầm xe xuất viện - Ảnh 1.

Phòng cấp cứu của Bệnh viện dã chiến số 3 đã giúp nhiều bệnh nhân hồi phục - Ảnh: BVCC

Ngày 5-9, 115 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 Bệnh viện dã chiến số 3 được cho xuất viện. Tổng số bệnh nhân được xuất viện kể từ khi bệnh viện này đi vào hoạt động từ đầu tháng 7 đến nay là 5.300 người.

Từ ngày 7-7, Bệnh viện dã chiến số 3 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM) đi vào hoạt động với quy mô trên 2.500 giường, ban đầu chủ yếu điều trị các F0 không có triệu chứng, sau đó bệnh viện đã được phép điều trị những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa.

Khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, phòng cấp cứu luôn trong tình trạng quá tải, Bệnh viện dã chiến số 3 đã trưng dụng hầm để xe của chung cư thiết lập ngay Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 với quy mô 200 giường.

BS CKI Lý Quốc Công - trưởng khoa lâm sàng, Bệnh viện dã chiến số 3 - cho biết hiện khu cấp cứu có 52 bệnh nhân (trong đó có 4 người thở máy, 4 người thở HFNC - liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), khu hồi sức có 9 bệnh nhân, trong đó có 3 người phải thở HFNC. 

Hiện tại, trung tâm đã hoàn thiện gần 100 giường, trong những ngày tới sẽ hoàn tất số giường còn lại để phục vụ bệnh nhân có chuyển biến vừa và nặng. Hệ thống oxy và máy móc hiện đại được huy động tối đa.

Theo BS Công, đã có những ca bệnh rất nặng hồi phục ngoạn mục trong thời gian qua, điển hình như bệnh nhân L.T.H. (sinh năm 1954) khi nhập viện đã có chuyển biến xấu, suy hô hấp. Trải qua gần 40 ngày điều trị kháng sinh, kháng đông, kháng viêm liều cao và hỗ trợ hô hấp bằng máy thở HFNC thì nay đã cai được máy thở và thở oxy mũi, chỉ số SpO2 96/FiO2 28%.

Ngày 5-9, bệnh nhân đã có xét nghiệm RT-PCR âm tính, dự kiến vài ngày tới sẽ được xuất viện. Nhiều bệnh nhân khác tại đây sau nhiều ngày thở oxy cũng đã hồi phục tích cực.

Ngoài ra, các bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 còn được kết hợp điều trị với chăm sóc sức khỏe tinh thần, luôn được đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Các phòng bệnh đều lập group trên Zalo để kết nối giữa bệnh nhân và thầy thuốc, luôn có sự hỗ trợ kịp thời trong các tình huống khẩn cấp.

Hơn 1 tháng hoạt động, Trung tâm hồi sức Bệnh viện 175 thực hiện thành công 7 ca ECMO Hơn 1 tháng hoạt động, Trung tâm hồi sức Bệnh viện 175 thực hiện thành công 7 ca ECMO

TTO - Trong 7 ca cấp cứu vừa được Trung tâm hồi sức Bệnh viện Quân y 175 đặt ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) thành công, có 6 bệnh nhân là sản phụ. Ca đặt ECMO mới nhất vừa được thực hiện tối 26-8.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận