19/10/2018 18:18 GMT+7

11 gương mặt khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP.HCM năm 2018

TƯỜNG HÂN
TƯỜNG HÂN

TTO - Chiều 19-10, giải thưởng lớn nhất năm về Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp của TP.HCM (IStar) công bố 11 nhân vật tiêu biểu, có đóng góp tích cực cho cộng đồng trong năm 2018.

11 gương mặt khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP.HCM năm 2018 - Ảnh 1.

Triển lãm công nghệ tại tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp WHISE 2018 - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Sự kiện do sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM tổ chức lần đầu tiên.

Vượt qua gần 170 hồ sơ, 40 hồ sơ được yêu thích nhất lọt vào chung kết đại diện cho 4 nhóm đối tượng được vinh danh: doanh nghiệp khởi nghiệp, giải pháp đổi mới sáng tạo, tác phẩm truyền thông, tổ chức ươm tạo và các cá nhân hỗ trợ.

Sau nhiều vòng tuyển chọn, hội đồng giám khảo thống nhất xướng tên 3 doanh nghiệp startup công nghệ gắn liền với các giải pháp mua vé xe khách trực tuyến (Vexere), kết nối nguồn nhân lực tự do (FreelancerViet), cung cấp giáo cụ thông minh qua công nghệ thực tế ảo tăng cường (EKID Studio).

Ở nhóm giải pháp Đổi mới sáng tạo, giải thưởng tôn vinh 2 gương mặt trong khu vực công, gồm WEBGIS hệ thống quản lý thông tin bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM) và ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, xử lý trật tự lòng lề đường (quận Bình Thạnh).

11 gương mặt khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP.HCM năm 2018 - Ảnh 2.

Giao diện WEBGIS hệ thống giúp xác định vị trí ổ dịch đến từng tổ dân phố - Ảnh: BTC

Kết quả hạng mục tạo nhiều bất ngờ do đối tượng là các đơn vị sự nghiệp công tiên phong ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo để giải quyết một số vấn đề cần thiết của đô thị.

Dựa vào bản đồ dịch tễ chung của thành phố, WEBGIS tự động thành lập các ổ dịch và xác định tổ, khu phố nằm trong phạm vi ổ dịch. Nhờ vậy, nhân viên chống dịch có thể dễ dàng xác định các điểm nóng của vùng dịch, có biện pháp ưu tiên xử lý.

Công cụ xây dựng được mô hình lây lan của các ổ dịch, giúp đánh giá tình hình của từng ổ dịch theo đặc điểm của từng phường, xã, quận, huyện. Đến nay, hơn 300 phường xã đã áp dụng hệ thống, kết nối 79 bệnh viện và lưu trữ hơn 43.000 ca bệnh.

Tại quận Bình Thạnh, sau hơn 1 năm vận hành hệ thống giám sát, xử lý trật tự lòng lề đường, có khoảng 10.000 lượt người dân đã tải ứng dụng nhằm phản ánh thông tin vi phạm với chính quyền quận.

Gần 4000 trường hợp đã bị xử phạt với số tiền trên 2 tỷ đồng. Trong 2 giờ kể từ khi nhận tin phản ánh, UBND phường phải cử ngay lực lượng xử lý đến địa điểm vi phạm. Đại diện giải pháp cho biết 100% tin báo từ người dân gửi về ứng dụng đều được xử lý.

11 gương mặt khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo TP.HCM năm 2018 - Ảnh 3.

Ứng dụng báo cáo vi phạm về trật tự lòng lề đường áp dụng tại quận Bình Thạnh - Ảnh: BTC

Về phía tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, giải thưởng vinh danh 3 đơn vị quen thuộc với cộng đồng startup TP là Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC), Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Khu công nghệ phần mềm ĐHQG TP.HCM (ITP).

Ở hạng mục tác phẩm truyền thông, giải thưởng gọi tên 3 tác phẩm được xem là tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp, bao gồm: Dịch vụ công trực tuyến chuyển mình trên báo Sài Gòn giải phóng, Qui trình báo động đỏ trong cấp cứu người bệnh trên truyền hình Nhân dân, Dạy khởi nghiệp thế nào cho hiệu quả trên Thời Báo Kinh tế Sài Gòn.

Mỗi giải thưởng gồm 50 triệu đồng và bằng khen.

Đưa 6 startup Việt ra thế giới trong năm 2018 Đưa 6 startup Việt ra thế giới trong năm 2018

TTO - Hỗ trợ 400 dự án khởi nghiệp, kết nối 40 đầu tư trong và ngoài nước. Đó là những số liệu báo cáo mở đầu tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) 2018 diễn ra trong ngày 18 và 19-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên