24/02/2018 08:31 GMT+7

Tuyển startup công nghệ 'tấn công' thị trường quốc tế

TƯỜNG HÂN
TƯỜNG HÂN

TTO - Không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SiHub sắp có đợt trao đổi startup Hàn Quốc về TP.HCM trong khuôn khổ chương trình Runway to the world trong cuối tháng 2, đầu tháng 3-2018.

Vừa qua, Không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SiHub (thuộc sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) chính thức khởi động chương trình Runway To The World với sứ mạng trao đổi startup Việt Nam sang các nước công nghệ tiên tiến trên thế giới. 

Dự kiến trước tháng 6-2018 sẽ chọn ra 3-5 startup Việt Nam để tiến vào thị trường Hàn Quốc.

Đường băng ra thế giới 

Giữa tháng 1, hội đồng cố vấn Sihub và Shinhan future’s lab đã phỏng vấn chọn 5 trong 43 startup Hàn Quốc có ý định tham gia thị trường Việt Nam. 

Dự kiến trong tháng 2 sẽ diễn ra đợt trao đổi đầu tiên, sau đó, vào tháng 6, Sihub sẽ "hộ tống" nhóm startup Việt sang Hàn tìm cơ hội mở rộng thị trường. 

Tuyển startup công nghệ tấn công thị trường quốc tế - Ảnh 1.

Phỏng vấn từ xa 43 startup Hàn Quốc để chọn ra 5 nhóm sẽ sang TP.HCM vào tháng 2/2018 - TƯỜNG HÂN

Bà Nguyễn Phi Vân, chủ tịch hội đồng cố vấn, cho biết: "Chúng tôi chọn những gương mặt startup quốc tế ở những lĩnh vực mang lại giá trị kinh tế cho VN, lẫn giá trị trao đổi kiến thức cho startup trong nước như thực tại ảo (VR), thực tại tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, dữ liệu lớn". 

"Đặc biệt, các startup này đều sở hữu patent (đăng ký sáng chế), chứng tỏ họ đã nghiên cứu đủ lâu và sâu để tạo ra giải pháp mới. Phần lớn startup trẻ trong nước chỉ mới dựa trên ý tưởng rồi triển khai nhanh, không đăng ký sáng chế. Đây là điều các startup VN có thể học hỏi".

Vượt khỏi mục tiêu giao lưu, chương trình Runway to the world (tạm dịch Đường băng ra thế giới) được thiết kế dài hạn để hỗ trợ startup dò la thị trường, kết nối đối tác địa phương thông qua sự hỗ trợ từ Sihub được xem như đại diện chính quyền TP.HCM và các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp uy tín sở tại. 

Chi phí đi lại và nhiều cơ hội kết nối giao thương được Sihub và đối tác quốc tế hỗ trợ. 

Mô tả định dạng chương trình trao đổi, ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc Sihub, cho biết: "Startup VN sẽ được chuyên gia (mentor) HQ tư vấn mô hình kinh doanh phù hợp thị trường, mạng lưới khách hàng tiềm năng tại địa phương, nếu phù hợp sẽ tung sản phẩm, dịch vụ, lập văn phòng hoạt động tại HQ. Chương trình không diễn ra trong sớm chiều, startup sẽ được giới thiệu đến các doanh nghiệp, phòng thí nghiệm tại địa phương, tham gia đợt huấn luyện tập trung, kết nối nhà đầu tư để đi từng bước chắc chắn".  

Cơ hội đáng để thử

Về tiêu chí chọn startup để "tấn công" thị trường quốc tế đầu tiên, đại diện chương trình cho biết startup cần có giải pháp, sản phẩm công nghệ giải quyết vấn đề toàn cầu, hoặc ít nhất phải phù hợp với thị trường đối tác của Sihub. 

"Tuy nhiên, nếu dự án startup chưa đủ thuyết phục, chúng tôi dựa trên năng lực nhóm với tư duy và tầm nhìn quốc tế, khả năng thích ứng và tiếng Anh giao tiếp" - ông Tước nhấn mạnh tiêu chí. "Đội ngũ cố vấn VN và HQ sẽ hỗ trợ, điều chỉnh mô hình kinh doanh của startup mới, nhưng cần nhất là năng lực bên trong, xác định mục tiêu tìm thấy đối tác để triển khai doanh nghiệp ở nước sở tại sau khi trao đổi".

Nếu trao đổi vì mục tiêu thương mại, chương trình thường phải chọn startup ở giai đoạn đã có sản phẩm, có nhu cầu bước ra quốc tế. Tôi hơi lo rằng những công ty ở giai đoạn này, founder thường không đủ thời gian tham gia trao đổi vì phải quay cuồng phát triển thị trường trong nước. 

Bước ra ngoài giống như startup từ đầu. Founder phải cử người quản lý trong công ty có năng lực sang quốc gia khác để thành lập văn phòng, mở rộng thị trường. Dù nhiều thách thức, nhưng đây là cơ hội đáng để thử".

Tuyển startup công nghệ tấn công thị trường quốc tế - Ảnh 2.

Global Entrepreneurship Summit (GES) là sự kiện trao đổi startup ngắn hạn gợi cảm hứng cho nhiều startup trẻ từ Việt Nam - HẢI AN

Về lợi ích so sánh đạt được sau chương trình, ông Tước cho rằng: "Tại Hàn Quốc cũng có khu tập trung dành cho startup quốc tế về đó đặt văn phòng. Nếu startup VN đủ năng lực có thể ngồi lại HQ, xưởng sản xuất vẫn ở VN tận dụng thế mạnh về lao động giá rẻ và hạ tầng. Đó cũng là một lựa chọn cho startup VN và quốc tế".

Không cho rằng startup ra đi phải trở về, ông Tước nhấn mạnh: "Mục đích chương trình là giúp startup lăn lộn trong môi trường chuyên nghiệp hơn, học cách nâng cao giá trị dự án, khởi nghiệp thành những công ty tốt".

Sau đợt tuyển startup HQ, Sihub dự kiến làm việc với các hệ sinh thái khởi nghiệp tại Singapore, Indonesia, xa hơn là khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu trong tầm nhìn 2020, sẵn sàng chào đón những startup quốc tế tiềm năng, phù hợp đến TP.HCM phát triển.

TƯỜNG HÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên