Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

'1.050ha đất quốc phòng ở sân bay Long Thành dùng làm gì?'

27/10/2017 11:31 GMT+7

TTO - Phải khẳng định rõ chỉ dùng đất đó cho nhiệm vụ quốc phòng, sẽ không có nhà hàng, khách sạn, sân golf... - đại biểu Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề.

1.050ha đất quốc phòng ở sân bay Long Thành dùng làm gì? - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) - Ảnh: Quochoi.vn

Thảo luận tại phiên họp tổ Quốc hội sáng nay 27-10, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đặt vấn đề: Nghị quyết 94 của Quốc hội khóa XIII chủ trương đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có nêu trong 5.000 ha đất của dự án có 1.050 ha đất cho quốc phòng.

"Tuy nhiên tôi đọc báo cáo thẩm tra của Quốc hội về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành thì không thấy nói gì về cái này!", ông Trương Trọng Nghĩa nói.

Theo đại biểu TP.HCM, cử tri rất băn khoăn về điểm này: Chính phủ, Quốc hội phải nói rõ về sự cần thiết cấp bách của 1.050 ha đất quốc phòng trong dự án sân bay Long Thành. Phải nêu rõ các công trình sẽ xây ở đây, mục đích rõ ràng và có luận chứng đầy đủ".

"Vì trừ những công trình quân sự quá bí mật, còn lại các công trình quân sự thông thường thì cần có sự giải trình, ít nhất là tại Quốc hội", ông Trương Trọng Nghĩa lưu ý biểu giá thu hồi đất cho mục đích quốc phòng khác với mục đích còn lại.

"Cử tri cũng cần có cơ sở để theo dõi xem diện tích đất đã thu hồi có được sử dụng đúng theo mục đích ban đầu hay không".

Ông Trương Trọng Nghĩa liên hệ tình trạng sử dụng chưa đúng mục đích đất quốc phòng ở TP.HCM và nhiều nơi thời gian qua để nhấn mạnh tâm quan trọng của yêu cầu trên.

"Chúng ta làm gì trên đất quốc phòng cũng đều phải nói rõ và phải khẳng định rõ chỉ dùng đất đó cho nhiệm vụ quốc phòng. Sẽ không có nhà hàng, khách sạn, sân golf... ở trên đất đó", đại biểu Nghĩa nói.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cùng đoàn cũng có băn khoăn tương tự: "Trong thời gian chưa sử dụng 1.050ha đất quốc phòng này thì có được sử dụng vào mục đích khác không?"

Ông Ngân cho rằng, không chỉ đất quốc phòng mà toàn bộ 5.000 ha đất được thu hồi dành cho dự án Long Thành, nếu không được sử dụng đúng mục đích, hoặc chậm đưa vào sử dụng, bỏ hoang hóa thì sẽ tạo ra sự bất bình với những người dân đã di dời để nhường đất cho dự án.

Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê một lần nữa phản ánh ý kiến cử tri rằng khi Quốc hội thảo luận về dự án sân bay Long Thành tới đây thì "đừng quên Tân Sơn Nhất".

"Cử tri đề nghị các đại biểu tiếp tục đề cập, làm rõ các vấn đề về sân golf ở Tân Sơn Nhất", ông Phan Nguyễn Như Khuê nói ngay khi bắt đầu phiên thảo luận tổ sáng nay 27-10.

Mở đường và trồng cây xanh từ đất quốc phòng bàn giao TP.HCM Mở đường và trồng cây xanh từ đất quốc phòng bàn giao TP.HCM Bàn giao gần 7.400m2 đất quốc phòng cho TP.HCM Bàn giao gần 7.400m2 đất quốc phòng cho TP.HCM Tạm dừng dự án SS1 trên đất quốc phòng Tạm dừng dự án SS1 trên đất quốc phòng
VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận