Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

100% nước thải 6 bệnh viện khu trung tâm TP.HCM đạt chuẩn khi ra môi trường

12/09/2019 18:05 GMT+7

TTO - Thông tin trên được Quận ủy quận 3 báo cáo HĐND TP và Sở Tài nguyên - môi trường trong buổi giám sát việc thực hiện cuộc vận động 'Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước' sáng 12-9.

100% nước thải 6 bệnh viện khu trung tâm TP.HCM đạt chuẩn khi ra môi trường - Ảnh 1.

SInh viên Trường đại học KHXH& NV TP.HCM tham gia dọn rác dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, ngoài việc vận động, tuyên truyền người dân không xả rác thì việc đảm bảo nguồn nước được quận 3 đặc biệt quan tâm. Hiện trên địa bàn quận có 6 bệnh viện lớn: Da Liễu, Bình Dân, Y học Dân tộc, Mắt, Tai - Mũi - Họng và Viện Pastuer. Ngoài ra, quận còn có trung tâm y tế quận và mạng lưới y tế địa phương tại 14 phường.

Theo UBND quận 3, nước thải của các bệnh viện điều đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Ngoài quản lý, xử lý nguồn nước thải, việc tuyên truyền người dân không xả rác, phân loại rác tại nguồn cũng đang được quận 3 đẩy mạnh.

"Chúng tôi tuyên truyền người dân hạn chế xài túi nilông, tăng cường trồng cây xanh và đặc biệt không xả rác ra môi trường để giữ đường phố sạch đẹp. Quận 3 có kênh Nhiêu Lộc chảy dọc hai tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa với diện tích khoảng hơn 10 hecta.

Quận đã đạt được mục tiêu giảm thiểu 90% ô nhiễm nguồn nước mặt cho khu vực kênh này, quận đặc biệt quan tâm tới vấn đề ô nhiễm kênh rạch, đảm bảo mỹ quan cho khu trung tâm thành phố" - ông Trần Trọng Tuấn, bí thư Quận ủy quận 3, cho biết.

Ông Tuấn cho biết thêm trong 9 tháng thực hiện cuộc vận động, quận đã tổ chức 162 buổi tuyên truyền, tổ chức đối thoại với người dân tại 14 phường của quận. 

Để thông tin đến gần với người dân và phản hồi từ người dân đến với quận nhanh hơn, quận đã lập các trang trên mạng xã hội Facebook, Zalo… để người dân phản ánh trực tiếp.

Ông Tuấn cũng nhận định việc thực hiện này chỉ dừng lại ở mức phương pháp, cần có thêm thời gian để tạo thói quen cho người dân. 

Trong các trường hợp xử phạt chỉ mới phạt trực tiếp, quận đang đề xuất được phạt nguội để tăng tính răn đe và xử lý triệt để các trường hợp cố ý vi phạm, lén lút đổ rác hay có hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Các đại biểu HĐND TP cũng đóng góp nhiều ý kiến cho quận 3 về việc tuyên truyền như thế nào cho hiệu quả, đúng đối tượng.

Chỉ đạo tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ, phó bí thư Thành ủy - chủ tịch HĐND TP, ghi nhận nỗ lực của quận 3 trong việc thực hiện cuộc vận động.

Tuy nhiên qua số liệu báo cáo, bà Lệ cho biết vẫn còn nhiều mặt quận chưa thực hiện được triệt để. Điển hình là tình trạng rác công nghiệp, xà bần vẫn xuất hiện tại nhiều khu vực đất trống; xác động vật bị vứt ra đường nhếch nhác; các bịch rác bị bới lấy ve chai làm rác bay tung tóe trên đường. 

Bà Lệ yêu cầu quận 3 chú trọng hơn trong việc tuyên truyền người dân và quận phải chỉ đạo các phường làm việc với các khu phố để sâu sát với người dân hơn.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận