Lũ quét, học sinh phải học dưới gầm nhà sàn của dân

19/10/2017 09:45 GMT+7

TTO - Dưới gầm nhà sàn, 40 học sinh em thì tập viết, em làm bài tập toán, em vẽ tranh. Phòng học của các em đã bĩ lũ quét phá hủy có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Lũ quét, học sinh phải học dưới gầm nhà sàn của dân - Ảnh 1.

Các em học sinh đang học dưới gầm nhà sàn của dân ở bản Ruộng, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Lũ quét những ngày qua đã phá hủy bốn phòng học của lớp mầm non và tiểu học ở bản Ruộng, xã vùng cao, biên giới Bát Mọt, huyện miền núi Thường Xuân (cách thành phố Thanh Hóa gần 140km về phía tây) nên hiện nay 40 em học sinh của bản đang phải học nhờ dưới gầm nhà sàn của một hộ dân.

Ngày 18-10, sau hơn nửa ngày đi ôtô, xe máy và đi bộ, phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt tại bản Ruộng, xã Bát Mọt. Nhìn cảnh hoang tàn của hai phòng học tiểu học, hai phòng học mầm non nằm chỏng chơ giữa con suối Ruộng, chúng tôi mới thấy sự hung dữ của những trận lũ quét mấy ngày qua hoành hành tại địa phương. 

Thầy Lang Văn Thủy - phó hiệu trưởng Trường mầm non xã Bát Mọt, cho biết: "Trước kia khu phòng học mầm non và tiểu học ở đây ở thân đất cao, cách suối Ruộng gần 100m. Nhưng chỉ sau ba ngày lũ quét, lũ ống, suối Ruộng đã thay đổi dòng chảy, đổ hàng trăm mét khối đất đá, cát, cây gỗ lớn, gốc gây vào khu lớp học, làm xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập".

Còn thầy giáo Lang Thanh Luyến - hiệu trưởng Trường tiểu học Bát Mọt I nhìn khu lớp học buồn rầu: "Do bản Ruộng cách trường chính ở trung tâm xã tới 7km đường đồi núi, qua suối, các em học sinh không thể đi về trong ngày được, nên Nhà nước phải đầu tư xây dựng khu phòng học ở bản. 

Những trận lũ quét, lũ ống vừa qua đã phá hủy toàn bộ bốn phòng học này. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh và giáo viên, từ ngày 17-10, ban giám hiệu nhà trường quyết định chuyển các em học sinh vào học tạm dưới gầm nhà sàn của một hộ dân ở bản Ruộng".

Trong không gian chật chội nhưng sạch sẽ dưới gầm nhà sàn của gia đình bà Vi Thị Tâm, các học sinh em thì lúi húi tập viết, em làm bài tập toán, em vẽ tranh. Tan buổi học, các thầy giáo lại dẫn từng học sinh về nhà bàn giao cẩn thận cho gia đình, bởi bố mẹ các em còn bận khắc phục hậu quả mưa lũ, hoặc lên nương rẫy.

"Thầy cô giáo xã Bát Mọt và 34 hộ dân ở bản Ruộng mong có được khu phòng học mới ở nơi đồi cao để tránh được những trận lũ quét, lũ ống khi mùa mưa lũ về và các em học sinh được ngồi học nơi an toàn. Nhưng địa phương còn nghèo, huyện cũng còn khó khăn nên chúng tôi rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nhà hảo tâm", thầy giáo Luyến tâm sự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Xuân Nam - bí thư Huyện ủy Thường Xuân cho biết: "Tôi đã đi kiểm tra thiệt hại sau mưa lũ vừa qua tại bản Ruộng, xã Bát Mọt. Huyện đã có kế hoạch di dời lớp học này lên khu vực cao và an toàn hơn nhưng đang gặp khó khăn về kinh phí".

Lũ quét, học sinh phải học dưới gầm nhà sàn của dân - Ảnh 2.

Các thầy giáo tìm được chiếc giường của một thầy giáo tiểu học cắm bản Ruộng, bị nước lũ cuốn trôi ra lòng suối Ruộng - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Lũ quét, học sinh phải học dưới gầm nhà sàn của dân - Ảnh 3.

Khu lớp học mầm non, tiểu học (4 phòng) ở bản Ruộng, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa bị lũ quét phá hủy, không sử dụng được - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Lũ quét, học sinh phải học dưới gầm nhà sàn của dân - Ảnh 4.

Sách vở, tài liệu của thầy giáo, học sinh ở bản Ruộng, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa bị mưa lũ phá hủy, hỏng toàn bộ - Ảnh: HÀ ĐỒNG

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận