Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

10 sự kiện tài nguyên môi trường - không có sự cố biển miền Trung

05/01/2017 22:06 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên - Môi trường năm 2016, và trong 10 sự kiện này không có sự cố môi trường biển miền Trung.

Trước câu hỏi việc bình xét 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên-môi trường dựa theo tiêu chí nào, vì sao không có sự cố biển miền Trung? Ông Vũ Minh Sơn, vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ TN-MT) cho biết việc bình xét được căn cứ theo tiêu chí tại quyết định 2141 của Bộ TN-MT năm 2012 về quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành TN-MT.

Theo quyết định này, có 4 tiêu chí để lựa chọn bình xét: 

Thứ nhất, phải là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước.

Thứ hai, được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.

Thứ ba, sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao.

Thứ tư, tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Sơn cho biết với 4 tiêu chí kể trên thì sự cố môi trường biển miền Trung không nằm trong những tiêu chí để lựa chọn bình xét. Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng, với sự cố môi trường biển miền Trung, trước nỗ lực tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả, sự kiện ô nhiễm môi trường biển miền đã được đưa vào bình xét với ý nghĩa tích cực là nỗ lực của nhiều cơ quan, ban ngành trong tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

Theo ông Sơn, trong 20 sự kiện được Hội đồng của Bộ TN-MT đưa ra bình xét có cả sự kiện ô nhiễm môi trường biển miền Trung xét về tính tích cực trong nỗ lực tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả, tuy nhiên, khi Hội đồng bỏ phiếu bình chọn thì không nằm trong 10 sự kiện nổi bật của ngành TN-MT năm 2016.

10 sự kiện nổi bật của ngành TN-MT năm 2016 được công bố gồm:

Thứ nhất, ban hành chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Ban chấp hành Đảng bộ Bộ TN-MT thực hiện nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XII.

Thứ hai, hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường và ban hành chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31-8-2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường.

Thứ ba, lần đầu tiên, quy hoạch tổng thể mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ tư, quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Tài nguyên-Môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ năm, Việt Nam tham gia diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF).

Thứ sáu, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia được Quốc hội Khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua.

Thứ bảy, ký kết, phê duyệt thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu và ban hành kế hoạch thực hiện thoả thuận.

Thứ tám, phát hiện mới về khoáng sản đồng và quặng urani tại xã Đăk Ruồng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thứ chín, hoàn thành bộ bản đồ đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào tỷ lệ 1/50.000 đính kèm nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa Việt Nam - Lào; hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào.

Thứ mười, thực hiện phương thức quản lý, chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử thông qua sử dụng hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc gắn với chữ ký số và các ứng dụng công nghệ thông tin.

 

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận