Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19

31/12/2021 12:22 GMT+7

TTO - Bên cạnh việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, TP Thủ Đức chính thức đi vào vận hành, 5/10 sự kiện quan trọng năm 2021 vừa được TP.HCM công bố đều liên quan đến dịch COVID-19.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021 - Ảnh: THẢO LÊ

Ngày 31-12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2021.

Theo đó, hội đồng bình chọn đã nhận 127 sự kiện nổi bật được đề xuất từ 13 cơ quan báo chí. Các sự kiện có nội dung thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của TP; phát huy tính sáng tạo, tác động tích cực, lan tỏa tạo sự đồng thuận trong nhân dân; là một sự kiện hoặc một chuỗi sự kiện.

Ngày 29-12, Ban thường vụ Thành ủy đã thống nhất danh mục 10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021 và video clip 15 phút giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2021.

Chia sẻ về việc 5/10 sự kiện nổi bật liên quan đến dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết 5 sự kiện thể hiện các khía cạnh khác nhau, thể hiện tinh thần nhân văn, sẻ chia, đoàn kết. Các sự kiện cho thấy tình hình dịch bệnh của TP, đức tính đáng quý của dân tộc, sự sẻ chia của người dân, doanh nghiệp, người nước ngoài, sự hỗ trợ của trung ương và các tỉnh thành cho TP…

Năm 2021 đánh dấu chặng đường 1 năm rất khó khăn của TP.HCM, trải qua những điều chưa có tiền lệ. Nhưng bằng sự năng động sáng tạo, chỉ đạo kịp thời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng…, sự hỗ trợ đồng lòng chia sẻ của các địa phương, TP đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 2.

“Chúng ta đã cố gắng và gặt hái những thành quả nhưng khó khăn vẫn còn trước mắt nên phải luôn cảnh giác và thích nghi. Tuy nhiên, không được quên rằng TP là đầu tàu kinh tế, giáo dục của cả nước. Do đó, nhiệm vụ khôi phục kinh tế là hết sức quan trọng nên cần nỗ lực với tinh thần như chúng ta đã vượt qua đợt COVID vừa rồi, để đưa năm 2022 tới thắng lợi, vượt mức các chỉ tiêu quan trọng của TP đã đề ra”, ông Đức nói.

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021

1. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Người dân bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tháng 5-2021, cùng với cả nước, TP.HCM đã tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%. Công tác bầu cử được đảm bảo an toàn, đạt yêu cầu đề ra.

Kết quả TP.HCM có 30 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 94 đại biểu trúng cử đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026. TP đã nỗ lực vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử, vừa triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

2. TP Thủ Đức - TP đầu tiên của TP trực thuộc trung ương chính thức đi vào hoạt động

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Một góc TP Thủ Đức hướng về trung tâm thành phố - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 9-12, Quốc hội ban hành nghị quyết số 1111 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập "TP trong TP trực thuộc trung ương" của đất nước.

Sự hình thành của TP Thủ Đức là sự thay đổi căn bản về cơ cấu tổ chức, hoạt động của TP.HCM với mô hình chính quyền đô thị theo nghị quyết số 131 của Quốc hội. Quyết định 1538 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung của TP Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040 sẽ tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển TP; nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị; tinh gọn, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới mạnh mẽ và linh hoạt hoạt động của bộ máy chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đô thị đặc biệt và lớn nhất của cả nước hiện nay.

Bên cạnh đó, TP.HCM đánh giá việc không tổ chức HĐND quận, phường mang lại nhiều lợi ích, nhiệm kỳ 2021-2026. Việc này giúp tiết kiệm gần 1.200 tỉ ngân sách.

3. TP.HCM trải qua đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khốc liệt nhất kể từ khi đại dịch bùng phát

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Đường Nguyễn Thượng Hiền (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, TP.HCM bị phong tỏa

TP.HCM trở thành tâm dịch của Việt Nam khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. TP triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó phòng, chống dịch với phương châm 5 tại chỗ, tập trung vào các giải pháp: truyền thông, vận động, giám sát phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức điều trị hiệu quả.

TP đã huy động tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, trong đó có hơn 80.000 cán bộ y tế. Nhu cầu được hỗ trợ, cung cấp thông tin của người dân tăng vọt đột biến. Tổng đài 1022 phải mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, tổng số lượng cuộc gọi trong thời gian 5 tháng dịch hơn 2,1 triệu cuộc gọi, cao điểm lên đến 120.000 cuộc gọi/ngày.

Số cuộc gọi đến tổng đài 115 dã chiến giai đoạn cao điểm có ngày lên đến 6.000 cuộc. Khi TP thực hiện một số biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị số 16 thì tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát và khống chế.

Kể từ ngày 1-10-2021, số ca tử vong giảm từ ba con số mỗi ngày xuống còn hai con số. Số ca mắc mới, số ca nặng, thở máy cũng giảm so với thời điểm đợt dịch thứ 4 bùng phát.

4. TP ứng phó với phát sinh chưa từng có trong phòng, chống dịch COVID-19

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân ở quận Phú Nhuận, TP.HCM

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, TP phát sinh những biến cố chưa từng có trong lịch sử. Tốc độ lây lan dịch bệnh quá nhanh, số ca tử vong tăng vọt, nhu cầu cần hỗ trợ của người dân về mọi mặt lớn nhất từ trước đến nay. TP chứng kiến số người dân rời TP và quay lại lớn nhất chưa từng có…

Với quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau", HĐND TP đã ban hành 3 nghị quyết về chăm lo, hỗ trợ đối với người dân, lực lượng tuyến đầu khi có khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch. TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước đưa ra 3 gói hỗ trợ với số lượng và giá trị lớn, tận dụng các nguồn lực xã hội, khẩn trương triển khai các gói an sinh đến người dân.

TP.HCM đã tổ chức lễ phát động "phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19", phong trào "lấy sức dân chăm lo cho dân" và ra mắt Trung tâm an sinh TP.HCM, triển khai các gói an sinh xã hội để hỗ trợ người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm.

5. Cả nước vì TP, cùng TP vượt qua đại dịch COVID-19

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Lực lượng chi viện của Học viện Quân y xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chiều 21-8

Trong thời gian TP thực hiện các biện pháp kiểm soát triệt để, người dân đã ủng hộ, chấp hành và tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các lực lượng chủ lực được triển khai nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ. Chiến thắng đại dịch COVID-19 là chiến thắng của nhân dân.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và các tỉnh thành đã hỗ trợ TP thành lập, đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến là một minh chứng sống động cho sự hiệp đồng tác chiến, không còn sự phân biệt giữa lực lượng vũ trang với dân sự, giữa trung ương với địa phương, giữa chính quyền với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống dịch, vì mục tiêu chiến thắng dịch COVID-19.

6. Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" - chương trình đối thoại đầu tiên của chính quyền cấp tỉnh với người dân trên nền tảng mạng xã hội

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đối thoại trực tiếp với nhân dân tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời"

TP cũng là địa phương duy nhất tổ chức kết nối giữa chính quyền với nhân dân qua chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này thể hiện sự mạnh dạn, tiên phong trong cách làm, mong muốn lắng nghe, đối thoại với người dân của chính quyền thành phố.

Chương trình được Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM phối hợp Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức, trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng như hiện nay. 

Qua 21 số phát sóng, chương trình đã thu hút được hơn 50 triệu lượt người tương tác, gần 220.000 bình luận. Hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ của người dân thông qua chương trình đã được ban tổ chức gửi về các quận, huyện, TP Thủ Đức để xử lý.

7. Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 trang trọng, xúc động và thiêng liêng

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Tập thể nhân viên Công ty cổ phần phát triển Mekong Việt Nam, quận 1, TP.HCM thắp nến tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh tối 19-11

Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 diễn ra vào lúc 20h30 ngày 19-11-2021. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và toàn thể người dân trước những mất mát, đau thương của các gia đình có người thân tử vong do dịch.

Buổi lễ đã diễn ra trong niềm xúc động mạnh mẽ, tạo được sự lan tỏa, đồng cảm lớn của toàn xã hội, là một hoạt động nhân văn, nghĩa tình của người Việt Nam.

8. TP.HCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều điểm sáng về kinh tế

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Các lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vừa được bán đấu giá

Với phương châm “trong nguy nan luôn luôn có cơ hội”, song song công tác phòng, chống dịch, TP kiên quyết, kiên trì thực hiện thành công “mục tiêu kép”. TP.HCM đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền TP.

Dù khó khăn do dịch, năm 2021 tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 370.000 tỉ, đạt 101% so với dự toán năm. Vẫn có 5/9 ngành dịch vụ có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 3.520, giảm 41% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 13.175, tăng 51% so với cùng kỳ.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng; có 10.327 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư khoảng 48,97 tỉ USD và dẫn đầu cả nước về số dự án còn hiệu lực. Quốc hội cũng thông qua mức ngân sách giữ lại của TP năm 2022 là 21%.

9. Thế trận Quốc phòng toàn dân - An ninh nhân dân, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Lực lượng quân sự kiểm tra giấy đi đường của người dân trên đường Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Lực lượng vũ trang TP đã tập trung lực lượng cho công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn đeo bám, kiên trì trấn áp tội phạm. Điều tra khám phá hơn 2.000 vụ, bắt 2.081 đối tượng, tội phạm về trật tự xã hội. Tai nạn giao thông đường bộ, cháy nổ cũng giảm so với cùng kỳ năm 2020. 

Tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, phát hiện và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật, triệt phá hàng chục vụ án ma túy lớn, xử lý nhiều vụ án vi phạm về quản lý kinh tế. 

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đã trả hơn 2,1 triệu căn cước công dân cho người dân, đạt tỉ lệ hơn 98%.

10. Thành phố tận dụng thời cơ, tăng tốc chuyển đổi số, đối ngoại sáng tạo để thích ứng linh hoạt

10 sự kiện nổi bật TP.HCM năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 12.

Khách hàng thanh toán tiền bằng ví điện tử tại quán cà phê Passio Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM

Dịch COVID-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn TP. Trong thời gian chống dịch, các mô hình kinh doanh trực tuyến, hội nghị trực tuyến, dịch vụ Internet, viễn thông… tăng đột biến. Nhiều địa phương xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh để phòng chống dịch và điều hành hoạt động. 

Bên cạnh đó, hạ tầng viễn thông được triển khai đến cấp phường, xã với mật độ phủ sóng cao nhất nước.

Hạ tầng trung tâm dữ liệu TP được xây dựng trên nền tảng hạ tầng điện toán đám mây hiện đại. Hạ tầng viễn thông và di động 3G, 4G đã được phủ khắp TP. 100% cấp xã, phường có hạ tầng mạng cáp quang và dịch vụ Internet băng rộng. TP cũng đã thử nghiệm mạng 5G tại TP Thủ Đức.

Dù có nhiều thách thức từ đại dịch, rất nhiều sự kiện lớn trong quan hệ ngoại giao giữa TP.HCM và một số quốc gia trên thế giới đã được tổ chức thành công. 

TP nhận được nhiều nguồn lực, tình cảm, sự hỗ trợ, chia sẻ của bạn bè quốc tế và tỉnh bạn về vắc xin, trang thiết bị y tế thiết yếu, công tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch...

10 sự kiện kinh tế nổi bật 2021 do Báo Tuổi Trẻ bình chọn 10 sự kiện kinh tế nổi bật 2021 do Báo Tuổi Trẻ bình chọn

TTO - Nền kinh tế Việt Nam trải qua năm 2021 đầy biến động, khó khăn bởi COVID-19. Bên cạnh “mảng tối” của hệ lụy bệnh toàn cầu, Việt Nam vẫn gặt hái những kết quả ngoạn mục, nhiều “điểm sáng” xuất hiện ở từng doanh nghiệp, mỗi ngành nghề và cả nền k

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận