Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

10 phút phá cổng trường sơ tán cả trăm trẻ thoát đám cháy

07/05/2019 16:50 GMT+7

TTO - Phát hiện đám cháy ở Trường mầm non Lê Mao (TP Vinh, Nghệ An), người dân đã hô hoán cùng nhau phá cổng trường để sơ tán hàng trăm trẻ nhỏ đến doanh trại quân đội an toàn.

Cảnh sơ tán học sinh ra khỏi đám cháy tại Trường mầm non Lê Mao trưa 7-5 - Video: Bạn đọc cung cấp

Đến 15h30 chiều 7-5, lực lượng Công an TP Vinh vẫn đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trường mầm non Lê Mao.

Học sinh của trường gồm 360 trẻ ở 12 nhóm lớp từ 2-5 tuổi tạm nghỉ học trong thời gian chờ các giáo viên dọn dẹp hiện trường.

Nhiều người sống quanh khu vực này vẫn chưa hết hoàng hồn khi nhớ lại giây phút hỗn loạn sơ tán hàng trăm trẻ thoát khỏi đám cháy.

Họ cũng bày tỏ sự cảm phục với hành động nhanh trí của các cô giáo, chiến sĩ quân đội đã đưa học sinh đến nơi an toàn.

10 phút phá cổng trường sơ tán cả trăm trẻ thoát đám cháy - Ảnh 2.

Người dân, phụ huynh và các chiến sĩ quân đội đưa trẻ thoát khỏi đám cháy - Ảnh: K.THI

Là một trong những người đầu tiên phát hiện vụ hỏa hoạn, bà Trần Thị Xuân (người bán hàng ngay sát trường) kể gần 11h30 trưa cùng ngày, bà thấy tủ điện treo bên hông phải dãy nhà ba tầng của trường mầm non bốc cháy.

Ngọn lửa lan theo dây dẫn lên phía trên.

"Thấy khói lửa bốc lên, tôi chỉ kịp chạy sang cổng trường báo với bảo vệ hò hét cô giáo mở cửa phòng học để sơ tán các cháu", bà Xuân nhớ lại.

Chỉ ít phút sau, ngọt lửa kèm khói đen bốc lên mù mịt, bao trùm nhiều lớp học. Trường mầm non này nằm sát đường Đinh Công Tráng, khuôn viên khá chật hẹp nên việc di chuyển các cháu ra bên ngoài gặp nhiều khó khăn.

Cùng lúc, hơn 40 cán bộ chiến sĩ của Ban chỉ huy quân sự TP Vinh, cách trường gần 50m phía đối diện được điều động sang giúp cô trò di tản.

Để có lối đưa trẻ ra bên ngoài, mọi người phải cùng nhau xô đổ cổng trường. Lực lượng chữa cháy của Công an tỉnh Nghệ An cũng điều hai xe cứu hỏa nhanh chóng có mặt khống chế vụ cháy.

10 phút phá cổng trường sơ tán cả trăm trẻ thoát đám cháy - Ảnh 3.

Cổng trường được xô đổ để việc di tản học sinh dễ dàng hơn - Ảnh: DOÃN HÒA

Trung tá Nguyễn Văn Trinh - phó tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Vinh - cho hay: "Trường mầm non có 3 tầng, các cầu thang lên xuống các tầng rất chật hẹp. Khi chúng tôi tiếp cận, khói đã bắt đầu lan vào một số phòng nên mỗi người cứ thế bế 2 - 3 cháu đưa ra ngoài khẩn trương nhất".

Để đảm bảo an toàn, toàn bộ trẻ được di tản sang doanh trại quân đội.

Vụ việc xảy ra vào giờ ngủ trưa nên nhiều bé còn chưa tỉnh và hoảng loạn, òa khóc nức nở.

"Cảnh tượng lúc đó rất hỗn loạn, nhà trường đã giao cho các cô giáo phụ trách từng nhóm lớp đưa đón các trẻ, tránh thất lạc trong khi chờ phụ huynh đến đón, vừa trấn an, động viên các cháu bình tĩnh.

Cũng may mắn mọi người sơ tán các trẻ và chữa cháy kịp thời nên các cháu đều bình an", cô Nguyễn Thị Phượng - hiệu trưởng Trường mầm non Lê Mao, tâm sự.

10 phút phá cổng trường sơ tán cả trăm trẻ thoát đám cháy - Ảnh 4.

Giáo viên trấn an học sinh ở doanh trại quân đội sau sự cố - Ảnh: K.THI

10 phút phá cổng trường sơ tán cả trăm trẻ thoát đám cháy - Ảnh 5.

Phụ huynh mắt đỏ hoe, nháo nhào tìm con sau sự cố - Ảnh: DOÃN HÒA

Nghe tin báo "cháy trường mầm non", nhiều phụ huynh vội vàng tới trường tìm con. Một số phụ huynh trèo lên tường rào của trụ sở cơ quan quân đội để ngóng trông tạo cảnh hỗn loạn.

Không ít phụ huynh bật khóc nức nở, nháo nhào khi tìm con.

Ban chỉ huy quân sự TP Vinh phải phát loa thông báo các học sinh đều an toàn, đang được chăm sóc tại đơn vị để trấn an phụ huynh.

Để tránh việc trao nhầm trẻ, cơ quan chức năng cũng thông báo trả lần lượt các học sinh theo thứ tự từng lớp.

10 phút phá cổng trường sơ tán cả trăm trẻ thoát đám cháy - Ảnh 6.

Tủ điện bị cháy đen được xác định là nguyên nhân vụ cháy - Ảnh: DOÃN HÒA

Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy tụ điện ở bên hông phải của dãy nhà học ba tầng của trường bị cháy. Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập điện dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tam Kỳ - chủ tịch UBND phường Lê Mao - cho biết toàn bộ học sinh trường mầm non phường phải tạm nghỉ học chờ lực lượng chức năng, nhà trường khắc phục sự cố.

Khi các điều kiện đảm bảo an toàn, nhà trường mới đón học sinh đến trường trở lại.

Cháy trường mầm non, sơ tán cả trăm trẻ giữa trưa Cháy trường mầm non, sơ tán cả trăm trẻ giữa trưa

TTO - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trường mầm non Lê Mao, phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An trưa 7-5. Hàng trăm trẻ phải sơ tán sang doanh trại quân đội gần đó.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận