12/10/2023 17:48 GMT+7

10 cuộc thanh tra liên quan năng lượng, phát hiện vi phạm kinh tế hơn 15.000 tỉ đồng

Phó tổng thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho hay giai đoạn 2016 – 2021 đã ban hành 10 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm kinh tế hơn 15.000 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi khoảng 1.900 tỉ đồng.

Ông Lê Sỹ Bảy - Ảnh: GIA HÂN

Ông Lê Sỹ Bảy - Ảnh: GIA HÂN

Ngày 12-10, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021", các cơ quan đã thông tin việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về lĩnh vực phát triển năng lượng.


Ban hành 10 kết luận thanh tra và phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 15.000 tỉ đồng

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cũng đồng tình đây là một chuyên đề thực sự rất khó khăn và phức tạp. Phạm vi rất rộng, đòi hỏi chuyên môn rất sâu, đã và đang được dư luận xã hội quan tâm.

Thanh tra Chính phủ cơ bản đồng tình với báo cáo của đoàn giám sát, đặc biệt là các phụ lục, tổng thể khoảng 9.000 trang là rất công phu, cơ bản là toàn diện và khách quan.

Về phía Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn từ 2016 đến 2021, theo ông Bảy, đã thực hiện triển khai 10 cuộc thanh tra có liên quan đến lĩnh vực năng lượng.

Đã ban hành 10 kết luận thanh tra và phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 15.000 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước khoảng 1.900 tỉ đồng; xử lý về đất là 5.600m2.

Kiến nghị xem xét xử lý hành chính nhiều tập thể, cá nhân và chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét khoảng 23 vụ.

Ông Bảy cũng đề nghị đoàn giám sát bổ sung kiến nghị vào nghị quyết những vấn đề mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Trong đó, theo ông Bảy, dư luận đã, đang rất quan tâm, nhất là Chính phủ rất quyết liệt trong việc thực hiện điều chỉnh cơ chế về quản lý giá điện cũng như quản lý nguồn và lưới điện, kể cả xăng, dầu.

"Đây là những nội dung, những vấn đề mà dư luận xã hội đang rất bức xúc, rất quan tâm, đặc biệt nhất là Quốc hội.

Các kỳ họp trước Quốc hội đã chất vấn, những yêu cầu, các cơ quan có thẩm quyền đã và đang vào cuộc, kể cả Thanh tra Chính phủ cũng như các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã, đang tập trung vào kiểm tra, thanh tra", ông Bảy nói.

Bên cạnh đó, ông đề nghị đoàn giám sát có thể bổ sung vào dự thảo nghị quyết sát hơn vấn đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch của các phân ngành liên quan đến năng lượng.

Như quy hoạch về năng lượng, kể cả quy hoạch về xăng, dầu và các lĩnh vực liên quan...

Còn Phó tổng Kiểm toán Nhà nước Đặng Thế Vinh cho hay có 3 báo cáo gửi đoàn giám sát và trực tiếp báo cáo với đoàn về các nội dung yêu cầu.

Theo ông Vinh, trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2021 Kiểm toán nhà nước cũng đã thực hiện 19 cuộc kiểm toán liên quan đến các nội dung của chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. "Đây là một chuyên đề rất khó, được dư luận quan tâm", ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, qua 19 cuộc giám sát cho đến nay Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính trên 24 tỉ đồng và đã thực hiện được 83,7%. Các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đã tổng hợp, theo dõi và có 3 phụ lục kèm theo gửi Đoàn giám sát.

Trong đó cũng chỉ ra các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, phần nào đã được thực hiện và phần nào chưa được thực hiện, kể cả các kiến nghị về cơ chế, chính sách và pháp luật.

Chính phủ nêu lý do khiến gói hỗ trợ lãi suất 2% bị tắcChính phủ nêu lý do khiến gói hỗ trợ lãi suất 2% bị tắc

Chính phủ nêu rõ nhiều nguyên nhân dẫn đến gói hỗ trợ lãi suất 2% bị tắc, chậm, vướng mắc, trong đó có tâm lý e ngại công tác thanh tra, kiểm tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên