Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

1 vở diễn 3 vụ kiện: tranh chấp ngày càng nóng

10/08/2018 14:35 GMT+7

TTO - Chiều 9-8 tại Hà Nội, đạo diễn Việt Tú lần đầu gặp gỡ truyền thông để chia sẻ chính thức về vụ việc tranh chấp giữa vở diễn 'Thuở ấy xứ Đoài' và 'Tinh hoa Bắc bộ'.

1 vở diễn 3 vụ kiện: tranh chấp ngày càng nóng - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú chia sẻ vài chứng cứ tại buổi họp báo chiều 9-8 - Ảnh: Q.N.

Đó là vụ tranh chấp liên quan đến quyền tác giả giữa Công ty cổ phần tổng hợp truyền thông DS (gọi tắt là DS)/đạo diễn Việt Tú - tác giả của vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam mang tên Ngày xưa (hay còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) với chính chủ đầu tư của vở diễn này - Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (gọi tắt là Tuần Châu).

Tháng 6-2017, vở Thuở ấy xứ Đoài ra mắt ở núi Sài, chùa Thầy, Quốc Oai (Hà Nội). Vở diễn này là sự kết hợp giữa đạo diễn Việt Tú (DS) cùng Tuần Châu với đợt diễn đầu tiên là 10 buổi diễn.

Vào tháng 8-2017, Tuần Châu kết hợp cùng Công ty Sen Vàng, đạo diễn Hoàng Nhật Nam tổ chức họp báo tại TP.HCM công bố vở thực cảnh với tên gọi Tinh hoa Bắc Bộ

Đại diện Tuần Châu cho biết Thưở ấy xứ Đoài chưa được như mong đợi, nên ban tổ chức quyết định ngưng hoàn toàn sô diễn này để làm Tinh hoa Bắc Bộ.

Tháng 11-2017, Tuần Châu gửi đơn kiện DS, buộc DS phải chuyển giao quyền chủ sở hữu quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh Thuở ấy xứ Đoài cho Tuần Châu và bồi thường thiệt hại cho Tuần Châu hơn 6,2 tỉ đồng.

Ngày 22-12-2017, DS khởi kiện Tuần Châu, yêu cầu Tuần Châu và Sen Vàng (đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Ngày xưa.

Tiếp đó, đạo diễn Nhật Nam lại nộp đơn khởi kiện đạo diễn Việt Tú ra TAND quận Bình Thạnh, TP.HCM. Theo ông Nam, ông là đồng tác giả và là đồng sở hữu kịch bản Tinh hoa Bắc Bộ. 

Do vậy, ông Nam đề nghị tòa tuyên buộc ông Tú cùng DS phải chấm dứt hành vi xâm phạm danh dự, uy tín của mình và công khai xin lỗi ông.

TAND quận Bình Thạnh đã thụ lý đơn và chuyển về cho TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (do đạo diễn Việt Tú cư ngụ tại quận này).

Tại cuộc họp báo chiều 9-8, theo thông tin từ đạo diễn Việt Tú, ngày 9-5-2018, TAND TP Hà Nội đã thụ lý đơn khởi kiện của DS. Và gần đây nhất, ngày 7-8, TAND TP Hà Nội cũng đã thụ lý đơn phản tố của DS.

Trong đơn phản tố, DS bác bỏ toàn bộ các yêu cầu của Tuần Châu, yêu cầu công ty này thừa nhận việc xây dựng tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ trên nền tảng vở diễn Ngày xưa và bồi thường thiệt hại gần 7,2 tỉ đồng.

Đạo diễn Việt Tú cũng khẳng định Tuần Châu còn nợ tiền của DS và một số nhà cung cấp tham gia vào dự án, đồng thời chưa hoàn tất các nghĩa vụ trong hợp đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối cùng ngày, Công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết sẽ có ý kiến về vụ việc này sau.

Ngày xưa: Một vở diễn, 3 vụ kiện Ngày xưa: Một vở diễn, 3 vụ kiện

TTO - Những lùm xùm quanh kịch bản Ngày xưa - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam - vẫn chưa có hồi kết khi đang có tới 3 vụ kiện liên quan đến vở diễn này được các bên liên quan nộp đến tòa án.

Q.N. - T.LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận