Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

1 tỉ USD biến mất, hàng chục ngàn người Moldova xuống đường

04/05/2015 07:20 GMT+7

TTO - Cảnh sát Moldova ngày 4-5 cho biết có khoảng 10.000 người đã rầm rộ xuống đường biểu tình ở thủ đô Chisinau cũ sau khi biết thông tin khoảng 1 tỉ USD “mất tích” từ ba ngân hàng lớn của nước này. 

Ước tính có đến 40.000 người Moldova xuống đường biểu tình - Ảnh: kyivpost.com

Tuy nhiên, các hãng truyền thông địa phương ước tính có đến 40.000 người tham gia biểu tình. Hãng tin Interfax của Nga cho biết những người biểu tình đã hô to những khẩu hiệu chống tham nhũng, kêu gọi Tổng công tố viên, các thẩm phán tòa án tối cao và giới chức chính trị Moldova từ chức. Người dân Moldova cho rằng chính những người này có dính líu đến vụ bê bối trên.

Theo hãng tin AFP, số tiền trên tương đương với 15% GDP của quốc gia nghèo khó nhất châu Âu này. Hồi tháng 4-2015, ngân hàng Trung ương Moldova phát hiện khoảng tiền trên đã bốc hơi khỏi ba ngân hàng Banca de Economii, Banca Sociala và Unibank, vốn là những thể chế tài chính được cấp các khoản vay trị giá 1 tỉ USD.

Ba ngân hàng này năm giữ phần lớn tổng số tài sản ngành ngân hàng của quốc gia này. Báo cáo của ủy ban thuộc quốc hội Moldova khẳng định một phần trong tổng số 1 tỉ USD này đã được chuyển đến một số tài khoản trong các ngân hàng ở Nga. Các phi vụ chuyển tiền này diễn ra bí mật trước cuộc bầu cử quốc hội Moldova hồi tháng 11 năm ngoái.

Giới công tố viên Moldova và các kiểm toán người Mỹ đang điều tra chứng cứ của các vụ giao dịch chuyển tiền bí mật này. Giới chức châu Âu nhận định vụ bê bối này đang đe dọa gây bất ổn cho toàn hệ thống ngân hàng của quốc gia có 3,5 triệu dân này.

Trong khi đó, tổng công tố viên của Moldova đã cho mở cuộc điều tra, có hai người đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, danh tính những người này chưa bị tiết lộ, toàn bộ tài sản của họ đã bị đóng băng.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận