Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Yêu thương, chứ không phải níu giữ

28/10/2018 08:28 GMT+7

TTO - Tự nâng cao giá trị của bản thân, biết cách nuôi dưỡng tình yêu... là chìa khóa của hôn nhân hạnh phúc thay vì cách "giữ chồng" tiêu cực như một số chị em đang làm, có thể khiến họ sống trong mệt mỏi với những nỗi lo.

Yêu thương, chứ không phải níu giữ - Ảnh 1.

Cùng nhau đi hết quãng đường dài của hôn nhân đòi hỏi sự chân thành, vun đắp của cả hai vợ chồng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tình yêu, cuộc hôn nhân của chúng ta như một con diều. Cứ thả lỏng dây diều để con diều bay cao nhưng vẫn kiểm soát được nó trong bàn tay, trong tầm mắt của chúng ta.

Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy

Không ít những rạn vỡ của cuộc hôn nhân lại được ươm mầm từ chính người trong cuộc.

Không kiểm soát chồng như... tù nhân

Chị V.N.T. (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) dù có công việc ổn định, ngoại hình khá, gia đình hòa thuận nhưng chị luôn băn khoăn: "Phụ nữ sau vài lần sinh nở, nhan sắc, vóc dáng thay đổi. Chồng ngày càng phong độ, lịch lãm, đi làm tiếp xúc với nhiều cô gái trẻ trung mơn mởn, không lo sao được". Sợ chồng "léng phéng" bên ngoài nên chị hay quan sát biểu hiện cũng như lén coi cuộc gọi, tin nhắn điện thoại của chồng.

Cũng chung nỗi lo, dù mới lấy chồng hơn 2 năm nhưng chị T.T.T.T. (27 tuổi) nghe bạn bè "hù" hầu hết 100% đàn ông đều ngoại tình nên lòng luôn bất an. Sau khi sinh con, chị ở nhà chăm con và mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc vào chồng. Chăm con vất vả, chồng không chia sẻ được nhiều việc, lại lo làm ăn bên ngoài, ít quan tâm vợ nên chị luôn thấy bức bối, rồi tìm cách kiểm soát chồng thật kỹ.

Tuy nhiên, với đàn ông, việc bị vợ kiểm soát chỉ làm cuộc hôn nhân thêm ngột ngạt, dễ dẫn đến tan vỡ. Đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ: phụ nữ mà theo dõi, xem trộm điện thoại, tin nhắn của chồng chính là đang tự hạ thấp mình và thừa nhận bản thân yếu thế, không tự tin trong cuộc hôn nhân. "Nếu ai đang hạnh phúc với tình yêu của mình, hãy giữ lấy nó. Nhưng giữ ở đây là giữ mình. Tuyệt đối đừng bao giờ dùng cách trên để giữ chồng" - đạo diễn Lê Hoàng nhấn mạnh.

Tiến sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy cũng nhắn gửi các chị em đừng nghĩ rằng kiểm soát điện thoại, không cho chồng có quỹ đen, kiểm soát thời gian, dùng con, dùng cả các mối quan hệ để kiểm soát chồng là yên tâm có thể giữ được chồng. Giữ ở đây là giữ phần hồn chứ không phải giữ phần xác. Không ai có thể chấp nhận được vợ là cai ngục và chồng là tù nhân. Càng kiểm soát càng dễ mất.

Giữ mình thay vì giữ chồng

Theo ý kiến chuyên gia tâm lý, những cặp vợ chồng ly hôn phần lớn vì kiểm soát nhau quá chặt, biểu hiện không tin tưởng nhau, khiến bạn đời thấy ngột ngạt. Cùng đó, những trường hợp chồng ngoại tình một phần từ phía người phụ nữ không tôn trọng, bất cần, không giữ gìn hạnh phúc hôn nhân của mình.

"Hôn nhân là một khế ước hai bên đã cam kết với nhau, cùng có trách nhiệm, nghĩa vụ và bình đẳng trong xây dựng hạnh phúc, không ai phải giữ ai. Phụ nữ không phải giữ chồng mà hãy giữ mình, giữ cho hạnh phúc hôn nhân của chính mình, giữ tình yêu trong trái tim của mình" - bà Phạm Thị Thúy lý giải. Và theo TS Thúy, để giữ được trái tim người khác thì trong trái tim mình phải có tình yêu. Muốn cho hôn nhân hạnh phúc, tâm tình của hai bên phải hướng về nhau. "Anh rất trân trọng em, em rất trân trọng anh. Mối quan hệ bình đẳng như vậy sẽ làm cho hạnh phúc của cặp vợ chồng đó luôn luôn được vun đắp".

Đa số người chồng cũng cho rằng họ yêu vợ không phải chỉ vì vẻ bề ngoài mà vì những giá trị bên trong, vì cách cư xử, ứng xử, trí tuệ toát ra từ người phụ nữ, như góc nhìn của đạo diễn Lê Hoàng: "Người chồng yêu vợ mình vì cô ấy có trí thức, có trình độ nhận thức, ứng xử có văn hóa".

Còn với anh Hồ Văn Hùng (35 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) thì: "Vợ chồng tôi cưới nhau có buồn, có vui, có căng thẳng cãi vã. Tuy nhiên sau những nóng giận, lỗi lầm, nghĩ đến sự nhân hậu, sự bao dung của vợ, đó là lý do tôi trân trọng vợ, gắng không làm vợ khổ".

Từng học tập, làm việc ở Úc, chị Mia Nguyễn (làm việc trong ngành tâm lý) cho biết bạn bè quốc tế nhận xét phụ nữ Việt Nam rất đẹp, tuy nhiên nhiều chị em chưa nhận ra giá trị của mình và còn phụ thuộc nhiều, không độc lập, tự tin. Chính vì những điều ấy khiến phụ nữ Việt có tư tưởng phải giữ chồng và đánh mất nhiều quyền của mình.

Bên cạnh đó, phụ nữ đừng quá kỳ vọng và đòi hỏi quá nhiều ở người chồng của mình. Ai cũng có ưu và nhược, cuộc sống hôn nhân khi về với nhau thì nên chấp nhận lẫn nhau và bao dung lẫn nhau. "Người phụ nữ đẹp nhất khi họ tự tin, chăm sóc bản thân tốt hơn. Học cách sống hạnh phúc cho chính mình và sau đó hãy khiến người khác hạnh phúc, rồi bản thân sẽ nhận được yêu thương từ người khác. Nếu trong một cuộc hôn nhân không còn yêu thương hay người chồng quá tệ, hãy mạnh dạn tìm một tình yêu mới", bà Phạm Thị Thúy nêu suy nghĩ.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận