Yêu cầu rà soát quy trình vụ ‘Chồng lấy phôi nghi cho bồ mang thai’

14/10/2019 16:26 GMT+7

TTO - Sáng 14 - 10, Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Bưu điện, nhằm làm rõ vụ "chồng lấy phôi nghi cho bồ mang thai", xảy ra tại Bệnh viện Bưu điện hồi tháng 4 vừa qua, hiện người mẹ thực tế của phôi khiếu kiện.

Yêu cầu rà soát quy trình vụ ‘Chồng lấy phôi nghi cho bồ mang thai’ - Ảnh 1.

Trụ sở Bệnh viện Bưu điện - Ảnh: L.ANH

Theo ông Nguyễn Đức Vinh  - vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), vụ đã có văn bản gửi Bệnh viện Bưu điện, yêu cầu rà soát quy trình, xem sai sót xảy ra ở khâu nào, xử lý kỷ luật cán bộ có vi phạm liên quan đến vụ việc, báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 16-10.

Trước đó, ông Vinh cho biết 2 vợ chồng ở Bắc Ninh đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Bưu điện vào cuối năm 2017, đã sinh 1 con trai tháng 9-2018 và còn gửi 1 phôi tại Bệnh viện Bưu điện. Tháng 4-2019, người chồng đã mang hồ sơ đầy đủ, thẻ gửi phôi đến để chuyển tiếp phôi còn lại cho "vợ", 21 ngày sau chuyển phôi, bệnh viện phát hiện người được chuyển phôi là người khác (được cho là bồ của chồng).

Ông Vinh cho biết do gia đình này gửi phôi từ cuối 2017 nên việc bảo quản, lưu trữ, xử lý trong trường hợp có bất thường là theo các quy định cũ, trong khi quy định mới (vừa ban hành năm 2019) yêu cầu 2 bên thực hiện theo hợp đồng gửi phôi.

"Trong vụ việc này nếu xử lý hậu quả theo hợp đồng gửi phôi thì sẽ rất dễ dàng, nhưng gia đình lại gửi từ năm 2017 khi chưa có quy định về hợp đồng" - ông Vinh nói.

Chồng lừa lấy phôi lưu nghi cho bồ mang thai: rắc rối đủ chuyện Chồng lừa lấy phôi lưu nghi cho bồ mang thai: rắc rối đủ chuyện

TTO - Vợ là đồng chủ sở hữu phôi hợp pháp nhưng bị chồng "qua mặt", lấy các giấy tờ chứng minh nhân thân để lấy phôi gửi tại bệnh viện, trường hợp thai kỳ thành công thì em bé sinh ra là con ai, quyền nuôi dưỡng, quyền thừa kế tài sản... như thế nào?

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận