Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai

18/02/2020 13:57 GMT+7

TTO - UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa ra công văn yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa phải khôi phục nguyên trạng ngôi nhà 1 tầng thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai mà công ty này vừa tự ý tháo dỡ.

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh 1.

Tòa nhà vẫn nguyên hiện trạng đổ nát, chưa hề được khôi phục vào trưa 18-2, hơn 1 ngày trước thời hạn phải khôi phục nguyên trạng tòa nhà này - Ảnh: TRƯƠNG NGỌC LÂN

Trong công văn, UBND quận Hai Bà Trưng yên cầu Công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa khẩn trương khôi phục nguyên trạng công trình là nhà gạch xây 1 tầng mái ngói tại địa chỉ ngách 128C/22 phố Đại La, phường Đồng Tâm, phần nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã tư Vọng) do đơn vị tự ý phá dỡ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền vào hôm 9-2.

Theo yêu cầu này thì ngoài 1 gian đầu tiên thuộc diện phải giải tỏa được phép đập bỏ thì 4 gian còn lại của tòa nhà đã bị đơn vị quản lý tòa nhà này dỡ gần hết mái ngói và nhiều hư hại khác khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền sẽ phải khôi phục trả lại như ban đầu.

UBND quận Hai Bà Trưng đưa ra yêu cầu thực hiện là phải xong trước ngày 20-2.

Tuy nhiên, ghi nhận tới thời điểm đầu giờ chiều 18-2, nghĩa là chỉ còn hơn 1 ngày là hết thời hạn phải hoàn thành yêu cầu này, nhưng tòa nhà vẫn nguyên hiện trạng đổ nát như khi bị phá dỡ hôm 9-2, đơn vị quản lý tòa nhà vẫn hoàn toàn án binh bất động.

Thực tế, mái ngói bị tháo dỡ đã trở thành phế liệu xây dựng và được dọn dẹp đi nên yêu cầu khôi phục nguyên trạng tòa nhà này trong thời gian vài ngày như UBND quận Hai Bà Trưng ra văn bản là… bất khả thi.

Theo kiến trúc sư Trương Ngọc Lân (Đại học Xây dựng Hà Nội), cơ quan quản lý chỉ có thể yêu cầu công ty quản lý tòa nhà này khắc phục tạm thời, sau khi tòa nhà được công nhận di tích thì các cơ quan chuyên môn mới trùng tu lại một cách bài bản theo hồ sơ gốc.

Và ngay cả việc trùng tu bài bản sau này thì công trình cũng đã bị giảm giá trị đi rất nhiều.

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh 2.

Tòa nhà trước khi bị phá dỡ - Ảnh: TRƯƠNG NGỌC LÂN

Tại văn bản trên, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng giao chủ tịch UBND phường Đồng Tâm và các đơn vị chức năng kiểm tra, đôn đốc, báo cáo nội dung thực hiện chỉ đạo của UBND quận đối với Công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa.

Đồng thời, quận yêu cầu các đơn vị phải có phương án quản lý công trình sau khi doanh nghiệp trên khôi phục nguyên trạng, đảm bảo phần công trình khôi phục đúng ranh giới, chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án.

Ngoài ra, UBND quận Hai Bà Trưng cũng giao Tập đoàn Vingroup (đơn vị thi công dự án đường vành đai 2), Công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa phối hợp với UBND phường Đồng Tâm trong việc tiếp nhận, quản lý mặt bằng, chống tái lấn chiếm.

UBND quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu các đơn vị trong quá trình thi công dự án đường vành đai 2 phải có biện pháp phù hợp, để đảm bảo không ảnh hưởng tới phần công trình nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng tại địa chỉ 128C/22 phố Đại La.

Trước đó, ngày 10-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội Tô Văn Động phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam để lập hồ sơ công nhận di tích lịch sử văn hóa đối với công trình nhà một tầng này.

Tuy nhiên, 1 ngày trước đó, chiều 9-2, đơn vị quản lý tòa nhà 1 tầng thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai là Công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa đập phá một gian nhà trong diện phải giải phóng mặt bằng, nhưng cũng xâm phạm khá nặng nề cả các gian nhà khác.

Đơn vị này cho biết trước đó không hề nhận được văn bản nào từ phía cơ quan quản lý yêu cầu không được phá dỡ tòa nhà hiện thuộc diện quản lý của họ, chưa phải là di tích, và đã được quy hoạch xây nhà cao tầng không quá 46m.

Lãnh đạo UBND Phường Đồng Tâm nơi tòa nhà này tọa lạc cho biết, cơ quan chức năng đang lập biên bản về sai phạm "tự ý phá dỡ" trên của Công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa, đồng thời xin ý kiến cấp trên về hình thức xử lý đối với đơn vị trên theo quy định pháp luật.

Hình ảnh ngôi nhà bị xâm phạm nặng nề:

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh 4.

Gian đầu tiên chỉ còn là một đống gạch vụn - Ảnh: T.ĐIỂU

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh 5.

Phần mái của tòa nhà đã bị tháo dỡ gần hết và chưa được khôi phục - Ảnh: T.ĐIỂU

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh 6.

4 gian còn lại của tòa nhà tuy không thuộc diện phải giải phóng mặt bằng nhưng đơn vị quản lý tòa nhà này đã tháo dỡ gần hết phần mái và nhiều xâm phạm khác - Ảnh: T.ĐIỂU

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh 7.

Tường và trần của một gian nhà bị nứt, hỏng nghiêm trọng - Ảnh: T.ĐIỂU

Yêu cầu khôi phục nguyên trạng trạm phát sóng Bạch Mai - Ảnh 8.

Trần của một gian khác còn bị đục bỏ - Ảnh: T.ĐIỂU

Một phần trạm phát sóng Bạch Mai bị đập ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích Một phần trạm phát sóng Bạch Mai bị đập ngay trước ngày quyết định lập hồ sơ di tích

TTO - Ngay trước ngày chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội lập hồ sơ di tích với tòa nhà một tầng của trạm phát sóng Bạch Mai để bảo tồn thì tòa nhà này đã bị chủ công trình đập bỏ một gian và dỡ gần hết phần mái ngói.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận