Yêu cầu Grab xuất trình các chứng cứ về hoạt động kinh doanh

07/02/2018 19:34 GMT+7

TTO - Theo hội đồng xét xử, còn rất nhiều câu hỏi, chứng cứ cần làm rõ liên quan đến hoạt động kinh doanh của Grab mà theo cáo buộc của Vinasun là kinh doanh trái pháp luật.

Yêu cầu Grab xuất trình các chứng cứ về hoạt động kinh doanh - Ảnh 1.

Luật sư bảo vệ cho Vinasun trình bày quan điểm tranh luận - Ảnh: MAI NHÂN

Chiều 7-2, sau khi hội ý, xét thấy cần thu thập bổ sung, tài liệu Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tạm ngừng phiên tòa. Thời hạn tạm ngừng không quá một tháng kể từ ngày HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Tiền ở đâu bù vào khoản lỗ đến 938 tỉ đồng?

Một tràng vỗ tay lớn và kéo dài từ hàng trăm người dự khán theo dõi phiên tòa vang lên sau câu hỏi cuối cùng của thẩm phán chủ tọa Lê Công Toại dành cho đại diện Grab: "Nguồn tiền ở đâu bù vào khoản lỗ đến 938 tỉ đồng?".

Sau khi luật sư và đại diện hai bên nguyên đơn, bị đơn đã trình bày quan điểm tranh luận kết thúc, chủ tọa tuyên bố tòa quay lại phần hỏi để làm rõ các vấn đề tòa quan tâm của vụ án. 

Hàng loạt câu hỏi được chủ tọa đặt ra đối với đại diện của Grab.

Yêu cầu Grab xuất trình các chứng cứ về hoạt động kinh doanh - Ảnh 2.

Đại diện Vinasun trình bày quan điểm tranh luận, cáo buộc - Ảnh: MAI NHÂN

Tòa hỏi theo giấy phép kinh doanh thì ngành nghề đăng ký của Grab là gì? Có kinh doanh hoạt động vận tải hành khách bằng taxi hay không?

Đại diện của Grab trả lời theo giấy phép là kinh doanh hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa với tên gọi doanh nghiệp là Công ty TNHH GrabTaxi. Tuy nhiên chỉ hoạt động cung ứng phần mềm ứng dụng cho các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách.

Chủ tọa giải thích cho đại diện bị đơn rằng HĐXX xác định ngành nghề kinh doanh để xem hoạt động của Grab có cùng lĩnh vực với Vinasun hay không, tiếp đó mới xét đến các vấn đề có hành vi kinh doanh trái luật và gây thiệt hại cho Vinasun như thế nào.

Tòa hỏi tiếp: Vì sao không cung cấp được cho HĐXX danh sách các hợp tác xã (HTX) và đơn vị đối tác của Grab? Có cung cấp được các hợp đồng với các HTX và đối tác không?

Đại diện bị đơn nói mình không phụ trách bộ phận kinh doanh nên không có danh sách để cung cấp. 

Tòa "vặn" lại: "Tôi nhắc cho ông rõ, địa vị tố tụng của ông là đại diện bị đơn thì ông không thể nói là chỉ phụ trách bộ phận nào đó khác mà không có danh sách...". 

Lúc này đại diện Grab khẳng định sẽ cung cấp sớm nhất cho tòa về danh sách HTX và đối tác vận tải của Grab. Còn hợp đồng Grab sẽ cung cấp cho tòa hợp đồng mẫu. 

Chủ tọa nhấn mạnh lại: "Yêu cầu đại diện Grab cung cấp toàn bộ danh sách và hợp đồng để HĐXX có cơ sở xem xét...".

Yêu cầu Grab xuất trình các chứng cứ về hoạt động kinh doanh - Ảnh 3.

Luật sư bảo vệ Grab phản bác cáo buộc của Vinasun - Ảnh: MAI NHÂN

Ai quyết định giá và khuyến mãi?

Trong chuỗi câu hỏi đặt ra cho đại diện Grab, chủ tọa cũng hỏi làm rõ các vấn đề về điều hành, quyết định giá cước, khuyến mãi, điều chỉnh giá liên tục trong ngày theo cáo buộc từ Vinasun là do Grab quyết định toàn bộ.

Chủ tọa hỏi: "Giá cước vận tải hành khách tính trên quãng đường cụ thể từ điểm A đến B do ai đưa ra? Grab hay các HTX, đơn vị kinh doanh vận tải?". Đại diện bị đơn trả lời giá cước vận tải đó là do các HTX, đơn vị vận tải đưa ra, Grab không quyết định giá.

Chủ tọa hỏi tiếp: "Khách đi xe thanh toán tiền cước thông qua hình thức nào? Tiền đó được HTX, đơn vị kinh doanh vận tải thu thế nào?". 

Đại diện Grab đáp khách thanh toán tiền bằng tiền mặt cho tài xế, rồi tài xế đưa về cho HTX. Phương thức thứ hai là khách thanh toán qua tài khoản.

Về việc giá cước tăng, xuống liên tục trong ngày đại diện Grab nói đó là do lập trình từ phần mềm.

Thêm hàng loạt câu hỏi được chủ tọa đưa ra: "Giá đổi liên tục do ai quyết định? Phần mềm lập trình dựa trên căn cứ nào để đưa ra giá đó? Mỗi lần giá thay đổi rất nhanh như vậy thì giá đó được kết nối với HTX như thế nào, rồi HTX kết nối với tài xế thế nào để quyết định điều chỉnh nhanh vậy? Giá cước điều chỉnh đó HTX có phải thống nhất với Grab không? Nếu giá cước do HTX quyết định thì doanh thu Grab có nắm được để tính doanh thu của mình không?...". 

Đại diện Grab chưa trả lời.

Chủ tọa nói tiếp: "Còn rất nhiều câu hỏi cần làm rõ liên quan đến hoạt động kinh doanh của Grab để xem xét, đánh giá đối với các cáo buộc của Vinasun, đề nghị đại diện bị đơn chuẩn bị và cung cấp cho tòa đầy đủ hồ sơ, chứng cứ".

Trước loạt câu hỏi của chủ tọa và tạm dừng để bổ sung hồ sơ, chứng cứ, HĐXX để hai bên nguyên đơn và bị đơn nhiều thời gian trình bày toàn bộ ý kiến tranh luận, phản bác cáo buộc, quan điểm của nhau.

Luật sư bảo vệ Grab phản bác cáo buộc của Vinasun - Clip: ÁI NHÂN

ÁI NHÂN - TUYẾT MAI

Tin mới nhất

08:00 PM

Nhá hàng 3 phim kinh dị 'đón đầu' Halloween

TTO - Là mùa phim hot không kém mùa phim bom tấn hè, hay mùa Giáng sinh, dòng phim kinh dị dành cho mùa Halloween năm nay đã rục rịch đón đầu khán giả bằng loạt phim dưới đây.

07:55 PM

Hiệp 1, Ronaldo 'nổ súng', Bồ Đào Nha tạo lợi thế trước Morocco

TTO - Tối 20-6, ngôi sao Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi bàn, giúp Bồ Đào Nha dẫn trước MaRốc 1-0 sau hiệp 1. Với tỉ số này kèo Bồ Đào Nha - MaRốc chấp 1 trái đang huề.

07:08 PM

Phản đối xăng lên giá, nghị sĩ Nga cưỡi ngựa đi làm

TTO - Một nghị sĩ thuộc cơ quan Lập pháp vùng Kamchatka, Nga vừa nhận được trát hầu tòa vì cưỡi ngựa đi làm để phản đối xăng lên giá.

06:59 PM

20-6: Tuấn Hưng nói về hot girl, Kiếp đỏ đen nóng lại vì World Cup?

TTO - Nghệ sĩ Việt nói về hot girl bình luận World Cup trên VTV, Kiếp đỏ đen của Duy Mạnh bỗng hot trở lại, Á hậu Tú Anh xác nhận thông tin kết hôn, Ưng Đại Vệ chia sẻ về cuộc sống làm bố đơn thân... là tin hot hôm nay.

06:40 PM

Trực tuyến Bồ Đào Nha - MaRốc 1-0: Ronaldo nổ súng

TTO - Nhà cái châu Á đưa ra kèo Bồ Đào Nha - MaRốc 1 trái. Đây là tỉ lệ "mềm" nếu xét về tương quan lực lượng và khát vọng giữa 2 đội. Với tỉ lệ này, kèo trên sẽ ăn trọn nếu Bồ Đào Nha thắng với cách biệt 2 bàn.

06:12 PM

Tôn Đông Á: Khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á là một trong số ít doanh nghiệp ngành tôn Việt phát triển mạng lưới phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, ổn định xuất khẩu vào các nước Mỹ, Úc, Nhật Bản, ASEAN, Trung Đông, Châu Phi.

06:08 PM

Kiều hối chảy về TP.HCM đạt 2 tỉ USD

TTO - Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM - cho biết lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn TP 5 tháng đầu năm đã đạt hơn 2 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

06:06 PM

Video nhà báo Vũ Công Lập nói về lượt đầu tiên World Cup

TTO - Nhà báo Vũ Công Lập nhận định về lượt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2018

05:57 PM

Con rể cạy két sắt trộm tiền vàng của cha mẹ vợ

TTO - Lợi dụng lúc ba mẹ vợ nhờ ở nhà trông cháu để đi làm vườn, Phúc đã dùng búa nhổ đinh, dao phay và thanh kim loại cạy két sắt lấy trộm hết tiền và vòng vàng để trong tủ.

05:31 PM

Tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Cuba lần đầu tiên giảm xuống dưới 0,4%

Bộ Y tế Cuba mới đây cho biết trong năm tháng đầu năm 2018, tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi tử vong tại đảo quốc Caribe này lần đầu tiên giảm xuống mức 0,39%, thấp hơn so với mức kỷ lục 0,41% đạt được năm 2017.

05:31 PM

Liên hợp quốc: Hơn 68 triệu người phải di cư trong năm 2017

Ngày 19/6, truyền thông Đức dẫn thống kê số liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, trong năm 2017 có tới 68,5 triệu người phải di cư.

05:30 PM

Hôn nhân là liều thuốc bổ ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tim mạch ngày 19/6, ngay cả với một cuộc hôn nhân không trải đầy hoa hồng, việc sống tới khi về già cùng người bạn đời có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.