Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Yêu cầu Đài Loan hủy thăm dò dầu khí ở biển Việt Nam

11/01/2013 05:40 GMT+7

TT - Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 10-1-2013.

* Việt Nam là điểm thăm đầu tiên của tân thủ tướng Nhật

- “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc phía Đài Loan có kế hoạch thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10-1-2013. Trước câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, ông Nghị cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp nêu trên.

Dịp này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm thông tin xung quanh việc gần đây Trung Quốc và Đài Loan lên tiếng bày tỏ quan ngại cho rằng Luật biển Việt Nam có hiệu lực sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với các nước trong khu vực. Ông Nghị khẳng định việc Việt Nam thông qua Luật biển là việc làm bình thường và cần thiết của một quốc gia ven biển có chủ quyền, thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. “Luật biển Việt Nam khẳng định rõ chủ trương của Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982 và các thỏa thuận, cơ chế liên quan, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực biển Đông” - ông Nghị nói.

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã công bố thông tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chính thức thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 16 và 17-1-2013, trong chuyến công du đầu tiên của ông trên cương vị này kể từ khi nhậm chức cuối tháng 12-2012.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết hai thủ tướng sẽ trao đổi phương hướng nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư. Dịp đó, thủ tướng hai nước cũng sẽ tuyên bố khai mạc Năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

HƯƠNG GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận