Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Yêu cầu công an xử lý nghiêm vụ tiền ảo đa cấp Sky Mining

07/08/2018 12:19 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu Công an TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước TP.HCM và các đơn vị liên quan kiểm tra việc kinh doanh tiền ảo đa cấp của Hợp tác xã Bầu trời công nghệ (Sky Mining) và xử lý nghiêm các vi phạm.

Các cơ quan này cũng phải báo cáo UBND TP.HCM kết quả thực hiện.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cảnh báo rủi ro liên quan đến những đồng tiền ảo. 

Đặc biệt là hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo qua mạng Internet qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo chiếm đoạt tài sản để người dân và doanh nghiệp hiểu rõ. 

Đồng thời hạn chế những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Trước đó ngày 26-7, các nhóm đầu tư tiền ảo trên mạng xã hội xôn xao khi có thông tin ông Lê Minh Tâm, tổng giám đốc Sky Mining, đã "mất liên lạc". Thông tin này khiến nhiều người đã bỏ vốn đầu tư hàng tỉ đồng vào mạng lưới này lo sốt vó.

Chiều 30-7, một nhóm đại diện cho khoảng 300 nhà đầu tư rót tiền vào Sky Mining đã đến trụ sở Công an Q.Phú Nhuận để nộp đơn tố cáo. Bên cạnh đó còn nhiều nhóm nhà đầu tư khác cũng đang tập hợp, gửi đơn kiện tổng giám đốc Sky Mining Lê Minh Tâm sau khi ông này "mất tích".

Các nhà đầu tư này ước tính có hàng ngàn người đã rót tiền vào mạng lưới này, có người đã rót số tiền vài chục ngàn USD.

Ngày 2-8, website chuyên tập hợp chữ ký hàng đầu thế giới Change.org cũng xuất hiện bản kiến nghị gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền bang Georgia, chính quyền bang California đề nghị trục xuất tổng giám đốc Sky Mining Lê Minh Tâm về VN.

Sky Mining là vụ lừa đảo núp bóng tiền ảo lớn thứ 2 xảy ra trong thời gian gần đây, sau vụ Ifan, Pincoin nổ ra vào 4 tháng trước.

A.HỒNG - M.HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận