Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Yêu cầu báo cáo vụ “không khởi tố lãnh đạo Vinaconex”

31/07/2016 11:14 GMT+7

TTO - Viện KSND tối cao vừa có văn bản yêu cầu Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế (Vụ 3) phải kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Viện KSND tối cao vụ việc này.

Hiện trường đường ống cấp nước sông Đà đã vỡ lần thứ 9 - Ảnh: Q.THẾ
Hiện trường một lần vỡ đường ống cấp nước sông Đà - Ảnh: Q.THẾ

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đã có bài "Không khởi tố lãnh đạo Vinaconex là trái luật".

Văn bản của Viện KSND tối cao nêu rõ báo Tuổi Trẻ và một số tờ báo khác đã có bài viết về những sai phạm tại Vinaconex và đặt vấn đề việc không khởi tố lãnh đạo của công ty này là bỏ lọt tội phạm.

Nội dung các bài báo nêu rõ: ngày 31-5-2016, TAND TP Hà Nội trả hồ sơ vụ án “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” để yêu cầu làm rõ trách nhiệm một số cá nhân của hội đồng quản trị Vinaconex.

Kết luận điều tra bổ sung xác định sau 18 lần vỡ đường ống nước, Vinaconex phải bỏ ra trên 13 tỉ đồng để khắc phục sửa chữa, ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân, doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm hơn 1.000 tỉ đồng để xây dựng khẩn cấp thêm một đường ống mới...

Cơ quan điều tra xác định một số thành viên hội đồng quản trị của công ty đã có dấu hiệu phạm tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng do những người này vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, không có vụ lợi nên không ai bị khởi tố.

Nhiều luật sư và chuyên gia kinh tế cho rằng không khởi tố các lãnh đạo Vinaconex là bỏ lọt tội phạm, không được dư luận đồng tình và tạo ra tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự. Vì vậy, Viện KSND tối cao yêu cầu phải rà soát, báo cáo lại vụ việc trên.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận