Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ý chí và đồng hành

04/10/2019 07:44 GMT+7

TTO - Buổi chào cờ đầu tuần mới đây (ngày 30-9) của Trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM có một nét mới, là chương trình giao lưu "Gương sáng học đường làm theo lời Bác".

Ý chí và đồng hành - Ảnh 1.

Các “Gương sáng học đường làm theo lời Bác” được nhận học bổng - Ảnh: C.K.

Qua những câu chuyện vượt khó học giỏi, nhà trường mong muốn giáo dục học sinh ý thức tự giác và vươn lên trong cuộc sống.

Thầy NGUYỄN VĂN CẢI (hiệu phó Trường THPT Quang Trung)

Nhân vật giao lưu là học sinh và cựu học sinh của trường.

Tiếp thêm động lực

Trở về ngôi trường ngày xưa mình từng học, bác sĩ Hồ Vân Phụng (Bệnh viện Nhi Đồng 1) bồi hồi kể lại những ngày vượt khó đến trường. "Được đến trường là ước mơ của các anh chị em mình ngày xưa. Bản thân mình từng được các thầy cô, ân nhân giúp đỡ" - bác sĩ Phụng chia sẻ.

Ngày đó, Phụng luôn là học sinh giỏi, nhiều năm liền đứng nhất lớp, nhất khối và nhất trường, từng là ủy viên BCH Đoàn trường. Sáu năm học Đại học Y dược, Phụng luôn nằm trong tốp dẫn đầu với học lực loại giỏi. 

Đặc biệt, luận văn tốt nghiệp ngành răng hàm mặt của chị đứng tốp đầu khóa học với 9 điểm, được đại diện sinh viên Trường đại học Y dược TP.HCM đi báo cáo đề tài khoa học tại Thái Lan.

Đã có gia đình, con nhỏ và bận rộn với công tác chuyên môn, nhưng chị vẫn tích cực tham gia và gắn bó với trường xưa trong vai trò phó chủ nhiệm CLB cựu học sinh và chủ nhiệm CLB khuyến tài. 

"Mình mong muốn kết nối nhiều người có tấm lòng, giúp được nhiều em học sinh khó khăn vươn lên hơn nữa. Các em có ý chí, mọi người có sự đồng hành thì con đường tương lai của các em sẽ bớt gập ghềnh" - bác sĩ Phụng nói.

Xem khó khăn là thử thách

Nguyễn Vũ Thanh Phong, học sinh lớp 10A2, thường lái xe lăn ba bánh từ từ vào phòng học số 2 ở tầng trệt dãy B, trên môi thường nở nụ cười. Chia sẻ về hoàn cảnh của bản thân, Phong cho biết vì một tai nạn lúc lên 5 tuổi mà đôi chân của bạn không thể chữa chạy được và ngày càng teo lại. Ba của Phong mất sức lao động nên chỉ ở nhà phụ mẹ làm bánh khoai mì bán trước cổng công ty gần nhà.

"Mình xem những khó khăn hôm nay chính là thử thách của mình. Khi học những điều Bác Hồ dạy, mình học được một điều là cần cố gắng hết sức trong mọi hoàn cảnh" - Phong tâm sự. Từ sự nỗ lực của bản thân, chín năm liền Phong đều là học sinh giỏi.

Câu chuyện của Phong mang lại nhiều cảm xúc trong lòng thầy cô, học sinh dự chào cờ. Sau chương trình, đề bài kiểm tra 15 phút môn văn của lớp 11A1 đã được thầy giáo đưa ra: "Từ những "Gương sáng học đường", các em rút ra bài học gì cho bản thân?". 

Nhiều bài làm của học sinh thể hiện cảm nhận và bài học rút ra, đó là "khó khăn trong cuộc sống là những việc ai cũng trải qua, không ít thì nhiều, nhưng thành công hay không chính là nhờ ý chí mạnh mẽ và kiên cường".

Tại chương trình, 10 học sinh vượt khó, học giỏi đã được trao học bổng khuyến tài.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận