Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Xung quanh việc các chuyên gia Uruguay rời CLB Hà Nội: Lời thật mất lòng…

09/04/2020 11:28 GMT+7

TTO - Chia tay CLB Hà Nội sau thời gian làm việc ngắn ngủi, trả lời phỏng vấn Đài truyền thanh El Espectador (Uruguay), cựu giám đốc kỹ thuật CLB - ông Daniel Enriquez đã đưa ra những chỉ trích khá nặng lời với cầu thủ và ban huấn luyện CLB Hà Nội.

Xung quanh việc các chuyên gia Uruguay rời CLB Hà Nội: Lời thật mất lòng… - Ảnh 1.

CLB Hà Nội sẽ trở thành thế lực đáng gờm với bóng đá khu vực và châu lục nếu có sự hỗ trợ đắc lực từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài - Ảnh: ANH TÚ

Ông Daniel Enriquez giải thích việc ông cùng các cộng sự đều đến từ Uruguay như Nicolas Gandini (chuyên gia thể lực) và Estefano Zammarelli (chuyên gia phân tích dữ liệu) cùng dứt áo ra đi: "Sau lần đầu tiên đến trao đổi vấn đề hôm 15-11-2019, tôi đã gửi lãnh đạo CLB một chiến lược phát triển cần thiết để có thể vươn lên, đánh bại các CLB lớn trong nước và khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc. 

Thời gian để thay đổi có thể sẽ mất một năm. Nhưng khi chúng tôi trở lại vào ngày 1-12-2019 để bắt đầu chuẩn bị cho mùa giải mới, dường như họ không quan tâm đến dự án đó và mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi.

Khi tôi muốn tăng lịch tập luyện lên gấp đôi thì HLV phản đối. Cầu thủ VN gầy nhưng không chịu tập luyện, không bao giờ bước chân vào phòng gym. Sức mạnh không có nên chỉ bằng con số 0. Đội bóng không có ai phụ trách chuyên môn rõ ràng... 

HLV thể lực Nicolas Gandini đã đưa cả gia đình đến VN nhưng rồi cậu ấy nói với tôi rằng không thể chịu được và rời đi sau một tháng. Rồi Estefano Zammarelli cũng ra đi và tôi thấy mình không có lý do gì để tiếp tục ở lại cả".

Thiếu sự phân nhiệm rạch ròi

Ngày 8-4, trao đổi với Tuổi Trẻ về sự chỉ trích nói trên, HLV Chu Đình Nghiêm (Hà Nội) nói: "Tôi đã đọc bài báo về những lời chỉ trích của ông Daniel Enriquez. 

Tôi không muốn tranh luận trở lại mà chỉ có thể nói, một khi không làm việc được với nhau ắt sẽ có những lời nặng nhẹ. 

Nếu như cầu thủ Hà Nội không tốt, không có thể lực, kém sức mạnh… như lời chỉ trích ấy thì làm gì chúng tôi vô địch V-League hai năm liên tục hay là đoạt cú ăn 3 như mùa rồi…".

Đánh giá về sự việc, chuyên gia Đoàn Minh Xương nói: "Sử dụng chuyên gia nước ngoài là cần thiết nhưng để có sự dung hòa, siết chặt tay nhau để làm việc là điều không đơn giản. Tất cả đòi hỏi phải dựa trên quy chế làm việc có tính phân cấp, phân nhiệm rạch ròi.

Trở lại câu chuyện chia tay giữa các chuyên gia Uruguay với CLB Hà Nội, tôi nghĩ rằng người trong cuộc không có cơ hội sẻ chia những suy nghĩ của mình. 

Động thái của CLB Hà Nội trong việc mời gọi các chuyên gia nước ngoài đến làm việc là hướng đi hợp lý. Tiếc là đường đi đã khúc khuỷu ngay từ bước chân đầu tiên…".

Họ nói đúng về thể lực cầu thủ VN

Khi tiếp nhận những thông tin nói trên qua báo chí, HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải đánh giá: "Tôi thừa nhận lời phê bình của ông Daniel Enriquez có những điều rất chính xác. Sức bền thể lực của cầu thủ VN rất kém và họ rất ngại vào tập bổ trợ ở phòng gym. 

Rất nhiều cầu thủ ngại và lười tập vì nghĩ rằng tập gym nhiều quá sẽ khiến họ nặng nề, chậm chạp. Đây là sai lầm vì tập gym sẽ giúp cơ bắp rắn chắc hơn, cơ thể mạnh mẽ hơn sẽ giúp họ không ngại va chạm, tránh được chấn thương khi tranh chấp...

Ngay sau khi trở thành HLV trưởng đội tuyển U23 và tuyển VN, HLV Park Hang Seo từng đánh giá các tuyển thủ VN không thật mạnh mẽ trong tranh chấp tay đôi với đối thủ. Vì vậy, ông Park đã có nhiều bài tập trên sân, trong phòng gym để cải thiện điểm yếu ấy cho các học trò.

Khi còn làm nghề, tôi luôn muốn được làm việc cùng các chuyên gia đến từ những nền bóng đá tiên tiến, chẳng hạn như ba chuyên gia Uruguay vừa chia tay CLB Hà Nội. 

Khi làm thuê ở nước khác, họ phải là những người giỏi nghề, thường xuyên tiếp cận với những sự thay đổi mới nhất của bóng đá thế giới... Mặt mạnh của họ chính là điểm yếu của đội ngũ HLV trong nước".

Tầm vóc CLB Hà Nội lẽ ra phải lớn hơn

"Dù HLV Chu Đình Nghiêm rất giỏi khi đưa CLB Hà Nội đoạt nhiều danh hiệu vô địch ở V-League nhưng kể từ khi anh ấy cầm quân tới giờ, CLB Hà Nội vẫn trung thành với một lối đá duy nhất.

Việc họ chưa bị đội bóng nào ở VN hóa giải được là do CLB Hà Nội quy tụ được nhiều cầu thủ giỏi, có lực lượng kế thừa tốt, có ngoại binh xuất sắc.

Lẽ ra tầm vóc của CLB Hà Nội đã vượt khỏi biên giới từ lâu để sánh vai các CLB mạnh khu vực, châu lục nếu như họ có được sự trợ lực từ các chuyên gia bóng đá quốc tế trong vai trò phân tích dữ liệu, thể lực và quan trọng hơn cả là giám đốc kỹ thuật - người vạch ra đường lối phát triển của CLB.

Tôi hi vọng sau cú bắt tay bất thành này, CLB Hà Nội sẽ có bước đi vững chắc hơn với những người đến sau bởi sự lớn mạnh của CLB cũng sẽ giúp ích nhiều cho bóng đá VN". HLV Lê Thụy Hải

Cuộc đua vô địch V-League 2020: CLB Hà Nội vẫn sáng giá nhất Cuộc đua vô địch V-League 2020: CLB Hà Nội vẫn sáng giá nhất

TTO - Không khó để nhận ra cuộc đua vô địch năm nay gần như chỉ xoay quanh ba ứng viên: CLB Hà Nội, CLB TP.HCM và Viettel. Nhưng đương kim vô địch Hà Nội dường như vẫn ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại.

SĨ HUYÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận