Xung quanh đề xuất thay Trưởng ban trọng tài: Ban chấp hành VFF phải có câu trả lời

26/07/2020 09:38 GMT+7

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ xung quanh chuyện trọng tài liên tục mắc sai lầm và khiến các đội phản ứng dữ dội ở V-League 2020, một lãnh đạo LĐBĐVN (VFF) cho biết ban chấp hành VFF cần phải xem xét nghiêm túc vấn đề này.

Xung quanh đề xuất thay Trưởng ban trọng tài: Ban chấp hành VFF phải có câu trả lời - Ảnh 1.

Các cầu thủ TP.HCM phản ứng dữ dội với trọng tài Trần Văn Trọng khi không được hưởng hai quả 11m - Ảnh: N.K.

Vị này nói: "Dù chúng tôi đã đôn đốc và chỉ đạo ban trọng tài trong thời gian qua khi trọng tài liên tục mắc sai sót ở V-League 2020, nhưng trọng tài lại tiếp tục là câu chuyện nóng trên sân Thống Nhất trong trận đấu giữa CLB TP.HCM và Hà Nội ở vòng 11. Do chưa nghe báo cáo cụ thể từ ban tổ chức giải cũng như ban trọng tài nên tôi chưa thể nói gì được. Đầu tuần chúng tôi sẽ xem cụ thể sự việc để có hướng xử lý".

Ở trận thua CLB Hà Nội 0-3, các cầu thủ chủ nhà TP.HCM đã hai lần phản ứng trọng tài dữ dội khi không được hưởng phạt đền 11m vì bóng hai lần chạm tay trung vệ Thành Chung trong vòng cấm.

 Sau trận đấu, HLV Chung Hae Soung bức xúc đòi ban tổ chức (BTC) giải và VFF cần phải xem lại công tác trọng tài nếu như muốn bóng đá VN phát triển. 

Trong khi đó, lãnh đạo CLB TP.HCM tuyên bố sẽ gửi công văn khiếu nại lên BTC giải và đề nghị VFF thay trưởng ban trọng tài.

"VN là nước đầu tiên trên thế giới cho khán giả đến sân trở lại. Nhưng sai lầm liên tục của trọng tài đã ảnh hưởng đến kết quả của các đội bóng và khiến các CĐV muốn quay lưng lại với V-League. Chúng tôi đồng ý với CLB Nam Định về việc thay trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền", chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng bức xúc nói.

Trước đề xuất cách chức trưởng ban trọng tài nói trên, vị lãnh đạo VFF nói: "Ban chấp hành VFF là nơi bổ nhiệm trưởng ban trọng tài nên họ cần xem xét nghiêm túc vấn đề này. Ở đại hội thường niên VFF vào tháng 8 tới, ban chấp hành VFF phải đánh giá tổng thể xem có cần thiết thay trưởng ban trọng tài hay không sau những sai lầm liên tục của các trọng tài trong thời gian qua".

Trong khi đó, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và là trưởng ban điều hành V-League 2020 Nguyễn Trọng Hoài cho biết đang tổng hợp tất cả các tư liệu liên quan mới nhất về trọng tài để gửi cho ban trọng tài và VFF để có phương án giải quyết thế nào cho phù hợp. 

Ông nói: "Việc xử lý trọng tài hay thay đổi trưởng ban trọng tài thuộc thẩm quyền của VFF. Chúng tôi không có quyền quyết định trọng tài nghỉ hay không".

"Sau mỗi vòng đấu, chúng tôi đều tổng hợp, xem xét băng hình để đưa ra quan điểm của VPF về trọng tài và về vòng đấu cho ban trọng tài VFF trực tiếp xem xét. Chúng tôi chỉ mới nghe thông tin trọng tài bị phản ứng dữ dội trên sân Thống Nhất, và hiện tại đang tổng hợp băng hình trên truyền hình, băng hình kỹ thuật để xem, từ đó đưa ra quan điểm của mình trước khi gửi cho ban trọng tài VFF xem xét xử lý" - ông Hoài nói thêm.

Bài học năm 2018

Nếu dựa vào phiếu bầu của ban chấp hành VFF để quyết định có thay hay không vị trí trưởng ban trọng tài thì thật khó sẽ có sự thay đổi nào như mong muốn của hai CLB vốn đang phản ứng dữ dội quyết định của các trọng tài là Nam Định và TP.HCM.

Nói vậy bởi Nam Định hay TP.HCM đều không có đại diện trong 16 thành viên hiện tại của ban chấp hành VFF. Theo đó, 8 CLB ở V-League có đại diện trong ban chấp hành VFF gồm: Hà Nội, SHB Đà Nẵng, Quảng Nam, Viettel, Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai, Hải Phòng và Than Quảng Ninh.

Câu chuyện năm 2018 là một ví dụ. Thường trực VFF khóa VII (2014-2018) từng đình chỉ chức trưởng ban trọng tài đối với ông Nguyễn Văn Mùi do các trọng tài mắc nhiều sai lầm ở V-League 2018. Tuy nhiên, khi lấy phiếu tín nhiệm sau đó, 16/21 ủy viên ban chấp hành VFF lại thống nhất giữ ông Nguyễn Văn Mùi ở lại.

Vì thế, phải chờ tới đại hội khóa VIII (2018-2022), VFF mới có thể bầu trưởng ban trọng tài mới là ông Dương Văn Hiền.

Thua vì sai lầm trọng tài, CLB TP.HCM đề nghị thay trưởng ban trọng tài Thua vì sai lầm trọng tài, CLB TP.HCM đề nghị thay trưởng ban trọng tài

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo CLB TP.HCM cho biết sẽ gởi công văn lên LĐBĐVN (VFF) khiếu nại sai lầm của trọng tài trong trận thua Hà Nội 0-3 ở vòng 11 V-League 2020, đồng thời đề nghị thay thế trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền.

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận