Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Xung quanh 9 cầu thủ HAGL sẽ chơi ở Giải hạng nhì 2020: Thui chột chuyên môn?

15/02/2020 06:47 GMT+7

TTO - Sau khi bầu Đức đưa 9 cầu thủ xuất thân từ Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG tăng cường cho đội Công An Nhân Dân chơi ở Giải hạng nhì 2020, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: chơi ở giải đấu hạng thấp liệu các cầu thủ có thui chột chuyên môn?

Xung quanh 9 cầu thủ HAGL sẽ chơi ở Giải hạng nhì 2020: Thui chột chuyên môn? - Ảnh 1.

Nhà vô địch SEA Games 30 - tiền vệ Thanh Sơn (8) sẽ trở lại mạnh mẽ hơn với HAGL sau khi chơi ở Giải hạng nhì dưới màu áo Công An Nhân Dân? - Ảnh: ANH HOÀNG

Và câu trả lời từ các chuyên gia: Không... Trao đổi với Tuổi Trẻ, các chuyên gia đều cho rằng quyết định của bầu Đức cũng là một cách rèn giũa các cầu thủ trẻ.

HLV trưởng Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Minh Chiến:

Học phải đi đôi với hành

Xung quanh 9 cầu thủ HAGL sẽ chơi ở Giải hạng nhì 2020: Thui chột chuyên môn? - Ảnh 2.


Nếu là bầu Đức, tôi cũng xử sự như vậy khi tăng cường nhân sự cho đội bóng có nhu cầu, khát vọng vươn lên. Chơi bóng đá phải có động lực, được chơi trong thành phần đội bóng có khát vọng như thế là điều quá tốt. 

Dù từng được đăng ký dự V-League từ 2017 đến 2019, nhưng thực tế số phút và số lần được ra sân của 9 cầu thủ nói trên là không đáng kể. Do đó, được thi đấu dù là Giải hạng nhì vẫn tốt hơn "bó gối, chồn chân" ngồi trên ghế dự bị ở giải chuyên nghiệp.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 

Nửa thế kỷ trước chúng tôi cũng như thế

Xung quanh 9 cầu thủ HAGL sẽ chơi ở Giải hạng nhì 2020: Thui chột chuyên môn? - Ảnh 3.


Ở tuổi 18, 20, sau khi hoàn tất chương trình đào tạo chính quy của lò Thể Công những năm 1960, lứa cầu thủ chúng tôi không thể tìm được chỗ đứng bên cạnh các bậc đàn anh, đàn chú vào lúc ấy. Thế là lãnh đạo Thể Công đã phân bổ chúng tôi về chơi cho các đội bóng mặc áo lính khắp miền Bắc.

Sự xuất hiện của lớp cầu thủ được đào tạo bài bản như chúng tôi đã giúp phong trào bóng đá toàn quân lan tỏa rất mạnh. Nhờ vậy, chúng tôi được đi đá bóng khắp các quân khu. Dần dà chúng tôi được kéo lên chơi cho các đội hạng A2 thời ấy như Phòng Không - Không Quân, Quân Khu 3, Quân Khu Việt Bắc trước khi được quay lại chơi cho đội bóng lừng danh Thể Công.

Nhắc lại chuyện của nửa thế kỷ trước, ý tôi muốn nói rằng cầu thủ trẻ cần phải được trui rèn ở mọi cấp độ. Sự cọ xát đa dạng ấy sẽ giúp các em dần hoàn thiện hơn về mọi mặt. Có chuyên môn tốt, nhưng mãi ngồi dự bị thì khát vọng thi đấu lẫn năng lực rồi cũng dần mai một. Đó là quy luật tất yếu, do vậy tôi ủng hộ cách làm của bầu Đức. Được chơi bóng và tỏa sáng thì tiếng lành sẽ vang xa, qua đó giúp các em tiến gần lại với cánh cửa vào đội tuyển quốc gia.

Cựu tuyển thủ Trần Công Minh:

Được ra sân nhiều hơn

Xung quanh 9 cầu thủ HAGL sẽ chơi ở Giải hạng nhì 2020: Thui chột chuyên môn? - Ảnh 4.


Sở dĩ cầu thủ trẻ ở nước ta, đặc biệt là các lứa tuổi U, ít có cơ hội tỏa sáng là do không có điều kiện thi đấu bởi có quá ít các giải trẻ. Phần lớn thời gian của các em là tập, tập rồi thi thoảng đá vài trận giao hữu. Khi trưởng thành nhưng không phải ai cũng được đá chính ở CLB hoặc đội bóng mình khoác áo. Việc quay lại với băng ghế dự bị càng khiến các cầu thủ trẻ mất động lực, khát vọng lẫn ý chí vươn lên.

Vì vậy, nếu đã chọn nghiệp đá bóng thì phải chấp nhận để vượt qua nghịch cảnh, phải luôn nuôi dưỡng khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Chơi ở Giải hạng nhì sắp tới, các bạn ấy sẽ chịu nhiều thiệt thòi như thu nhập thấp, sân bóng thưa thớt người xem, không được truyền thông đề cập nhiều, nhưng đổi lại sẽ được ra sân nhiều hơn, tích lũy được những điều cần thiết cho tương lai mà không sợ thui chột chuyên môn.

Cựu tuyển thủ Văn Sỹ Hùng:

Trăm hay không bằng tay quen

Xung quanh 9 cầu thủ HAGL sẽ chơi ở Giải hạng nhì 2020: Thui chột chuyên môn? - Ảnh 5.


Vài năm trở lại đây, một số lò đào tạo trẻ căn cơ như HAGL, Hà Nội, SLNA đã xuất hiện tình trạng thừa nhân sự, dẫn tới cầu thủ được cho mượn ở nhiều CLB với nhiều đẳng cấp khác nhau. Do đó, việc HAGL tăng cường 9 cầu thủ cho đội Công An Nhân Dân cũng không là điều khó hiểu. Kể cả trong số đó có người từng vô địch SEA Games vừa rồi như Thanh Sơn, hoặc từng tham dự vòng chung kết World Cup U20 năm 2017 như: Hoàng Nam, Thanh Sơn, Thanh Bình.

Tâm lý hụt hẫng là có, nhưng chắc chắn họ không hề bị thui chột chuyên môn nếu chơi ở Giải hạng nhì. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ cộng với sự khát khao thể hiện chính mình để mở ra cơ hội trở lại V-League sẽ khiến họ có thể "cháy" hết mình. 

Tuổi trẻ ít khi để nỗi buồn hay sự hụt hẫng chế ngự quá lâu, tôi đã bắt gặp rất nhiều nỗ lực vươn lên của cầu thủ trẻ CLB Hà Nội khi được cho mượn chơi ở Giải hạng nhì, hạng nhất như Lê Văn Xuân, Việt Anh - hai cầu thủ sẽ trở lại V-League trong màu áo CLB Hà Nội năm nay. Cầu thủ giỏi luôn thích nghi ở bất cứ môi trường hay giải đấu nào.

'Dự bị ở V-League, sao bằng đá ở hạng nhì'

TTO - Đó là khẳng định của bầu Đức khi nói về việc CLB Hoàng Anh Gia Lai vừa có quyết định 'khó hiểu' khi cho đội Công An Nhân Dân mượn 9 cầu thủ để thi đấu ở Giải hạng nhì 2020.

SĨ HUYÊN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận