Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý?

14/12/2018 11:00 GMT+7

Yếu sinh lý là một nhận xét mà không chàng trai nào mong muốn mình bị gán ghép, trong khi xuất tinh sớm là một câu chuyện "nóng hổi" mà các chàng cứ mãi loay hoay tìm cách giải quyết.

Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý? - Ảnh 1.

Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không?

Yếu sinh lý bản chất không phải là chẩn đoán cho một bệnh lý cụ thể, mà là cụm từ được dân gian dùng để chỉ cho một nhóm nam giới có các biểu hiện như "xìu xìu", không cương được, phóng tinh quá nhanh, khả năng giường chiếu kém, không làm thỏa mãn bạn tình…

Đôi lúc, nam giới chậm con hoặc vô sinh cũng được xếp vào nhóm này.

Với câu hỏi "xuất tinh sớm có phải là yếu sinh lý không?" thì câu trả lời vẫn là "có" dưới cách gọi của dân gian ta.

"Xuất tinh sớm" là "yếu sinh lý" nhưng ngược lại đàn ông "yếu sinh lý" chưa chắc đã "xuất tinh sớm". Chuyện "ra sớm" chỉ là một trong số rất nhiều biểu hiện của yếu sinh lý.

Xét theo phương diện khoa học, xuất tinh sớm là một bệnh lý độc lập, có thể tác động đến mức độ thỏa mãn bạn tình và khả năng đáp ứng nhu cầu tình dục của bản thân nhưng không có liên hệ nhân quả với phẩm chất, sự nam tính hay khả năng có con của người bệnh.

Hơn nữa, xuất tinh sớm hiện nay hoàn toàn có thể được điều trị hiệu quả.

Xuất tinh sớm và bệnh trầm cảm

Các nhà khoa học nghiên cứu về "xuất tinh sớm" cho biết, bước đầu xuất tinh sớm có mối liên quan mật thiết với bệnh trầm cảm ở nam giới, trong đó xuất tinh sớm được xem như một trong số các dấu hiệu cảnh báo.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang - Trung tâm Sức khỏe Nam giới, bật mí với các chàng trai rằng: "Nam giới đã từng bị xuất tinh sớm càng tỏ ra lo lắng thì thời gian xuất tinh lại càng ngắn hơn. Lâu dần, các quý ông dễ dàng mất đi sự tự tin vào bản lĩnh đàn ông chốn phòng the và có thể lảng tránh quan hệ còn các bà thì cũng bực bội, khó chịu vì chưa thỏa mãn."

Nếu chuyện "ra sớm" tiếp tục diễn tiến kéo dài, khả năng đánh mất hạnh phúc lứa đôi cũng như sự viên mãn trong hôn nhân gia đình là rất cao.

Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý? - Ảnh 2.

BS.Đoàn Anh Sang đang tư vấn cho BN

"Yếu sinh lý" - "Xuất tinh sớm" dưới góc nhìn khoa học

"Tội danh" "yếu sinh lý" còn bị lẫn lộn giữa nhiều khái niệm khác như liệt dương, rối loạn cương dương, mất/giảm khả năng sinh con.... Đó được xem như một giọt nước tràn ly khiến quan hệ vợ chồng của nhiều người thêm phần lâm ly bi đát.

Do vậy, việc đánh giá xuất tinh sớm cần được nhìn nhận dưới góc độ khoa học, rằng đây là một bệnh lý cần được xem xét và việc điều trị sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh.

Xuất tinh sớm có thể được giải thích bằng sự tăng nhạy cảm đầu dương vật, hay bản thân quá trình lên đỉnh của cá thể đã ngắn hơn bình thường.

Điều này làm rút ngắn thời gian ân ái nhưng không liên quan đến sự sản sinh Testosterone hay sản sinh tinh trùng của tinh hoàn.

Do vậy, bệnh lý này không làm giảm đi sự nam tính vốn có hay làm giảm/mất khả năng sinh con. Nhiều người lo lắng, xuất tinh sớm có thể có con không thì câu trả lời vẫn là có khả năng.

Trong một số trường hợp, tình trạng rối loạn cương dương có thể gây hệ quả xấu và làm ảnh hưởng đến thời gian xuất tinh, nhưng về bản chất quá trình cương và quá trình xuất tinh là hai câu chuyện độc lập với nhau.

Việc hiểu và phân biệt rõ các khái niệm sẽ giúp bạn nhìn nhận xuất tinh sớm một cách khách quan, tránh các trường hợp gán ghép, hiểu lầm do sự không rõ ràng, cụ thể của một cụm từ chung chung "yếu sinh lý".

Bác sĩ Sang cũng đưa ra lời khuyên cho quý ông như sau:

"Hiện nay, xuất tinh sớm hoàn toàn có thể được điều trị bằng thuốc kết hợp với các liệu pháp tâm lý hành vi phù hợp với từng cá thể. Bệnh nhân xuất tinh sớm cần mạnh dạn tìm đến các bác sĩ chuyên gia về sức khỏe nam giới để được tham vấn, thăm khám và điều trị nếu cần thiết."

Khẳng định một lần nữa xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý hay không thì xin thưa là có, nhưng nó chỉ đúng khi đứng ở góc độ dân gian. Còn với các bác sĩ, đây là một bệnh lý cần được điều trị để người bệnh có được đời sống tình dục như mong muốn.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận