Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Xuất lô hàng nông sản, may mặc đầu tiên chào Xuân Canh Tý

24/01/2020 23:56 GMT+7

TTO - Tối 30 tết, trong khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, những container hàng hoá xuất nhập khẩu đầu tiên của năm Canh Tý đã được thông qua tại cảng Tân Cảng - Cát Lái trong lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân.

Xuất lô hàng nông sản, may mặc đầu tiên chào Xuân Canh Tý - Ảnh 1.

Những lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong năm mới Canh Tý đã được thông quan trong giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới - Ảnh: N.BÌNH

Container hàng đầu tiên là lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp Saigon Food được chở trên tàu WANHAI 231 chuyến S313 với chiều dài 191 m có trọng tải 21.052 tấn, từ cảng Tân Cảng - Cát Lái để cập cảng PORT KELANG (Malaysia). 

Ngoài ra trên tàu có hàng hoá của hơn 139 doanh nghiệp xuất nhâp khẩu của TP. HCM chủ yếu là các mặt hàng về nông sản và may mặc đến các cảng như Hong Kong, Nhật Bản và Đài Loan.

Ngay sau lễ ấn nút, những container hàng đầu tiên được cẩu lên tàu, các xe container chuyển động với không khi làm việc khẩn trương, sôi động, phấn khởi. 

Ông Nguyễn Năng Toàn, phó tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng -  Sài Gòn, cho biết để thông qua lô hàng đầu năm mới, trước đó cán bộ, công nhân viên, người lao động của tổng công ty đã nỗ lực không ngừng trong công tác quản lý, điều hành sản xuất, giải phóng tàu để các tàu rời và cập cầu đúng thời gian. Ngoài ra, công tác điều tiết giao thông trong và ngoài cảng được tăng cường trong dịp cao điểm tết giúp thông thoáng để hàng hoá được lưu thông nhanh chóng.

Đến dự lễ phát lệnh làm chuyến hàng đầu tiên Xuân Canh Tý qua cảng Tân Cảng - Cát Lái của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết năm 2019, ngành khai thác cảng biển Việt Nam đã có những bước phát triển vượt trội với tổng sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam tăng 14%, khối lượng hàng container tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. 

Để có được những thành quả tích cực trên phải khẳng định đó là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm, sự đồng thuận, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó, Tổng công ty Tân Cảng - Sài Gòn là một điển hình.

Năm 2019, sản lượng container thông qua hệ thống cảng của Tổng công ty Tân Cảng - Sài Gòn tăng trưởng mạnh 16,2%, lọt vào tốp 20 bảng xếp hạng các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới.

Riêng cảng Tân Cảng - Cát Lái đánh dấu mốc đón TEU container thứ 05 triệu thông qua cảng, thu thuế xuất nhập khẩu qua cảng Cát Lái đạt trên 72.500 tỉ đồng, tương đương 18,6% tổng thu ngân sách của TP.HCM, trở thành cảng feeder (cảng nhánh) lớn nhất toàn cầu.

Lô hàng đầu tiên của năm mới đã ra khơi, thuận buồm xuôi gió, khởi đầu cho một năm hoạt động kinh doanh sôi động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên cả nước. 

Cũng theo ông Nguyễn Năng Toàn, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, cảng Tân Cảng- Cát Lái sẽ đón 55 chuyến tàu với sản lượng 36.379 conrt, tương đương 54.569 Teu, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá xuyên suốt.


N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận