Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Xuất khẩu tôm đang hồi phục

08/05/2020 14:50 GMT+7

TTO - Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh bùng phát, nhưng xuất khẩu tôm đang có dấu hiệu hồi phục, dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt khoảng 3,5 tỉ USD.

Xuất khẩu tôm đang hồi phục - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị - Ảnh: K.TÂM

Ngày 8-5, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị bàn các giải pháp, triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm năm 2020.

Theo Tổng cục Thủy sản, trong những tháng đầu năm 2020, tại đồng bằng sông Cửu Long xảy ra hạn mặn, xâm nhập mặn, xuất hiện các cơn mưa trái mùa và biến động nhiệt độ ngày đêm lớn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình nuôi tôm.

Hiện 8 tỉnh ven biển mới thả nuôi trên 481.000ha, bằng 71% kế hoạch năm.

Tác động từ hạn hán, xâm nhập mặn còn gây dịch bệnh trên tôm, khiến tôm chậm lớn.

Theo Cục Thú y, hiện có trên 25.000ha nuôi tôm của 19 tỉnh bị thiệt hại, tăng gấp 3,86 lần so với cùng kỳ, trong đó gần 1.600ha bị thiệt hại do bệnh, 23.000ha bị thiệt hại chưa rõ nguyên nhân và 638ha thiệt hại do biến động thời tiết và môi trường.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, chưa bao giờ ngành nuôi tôm nước lợ gặp nhiều thách thức như năm nay, trong bối cảnh lần đầu tiên trong lịch sử xảy ra đại dịch COVID-19, đe dọa tính mạng con người và làm đứt gãy kinh tế toàn cầu.

"Tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, do vậy rất cần nỗ lực của các ngành, các địa phương và người nuôi tôm", ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cho biết bên cạnh thách thức, ngành tôm Việt Nam cũng đứng trước nhiều cơ hội. Các thị trường tiềm năng như EU, Mỹ và Nhật Bản đã dần ấm lên. Nhiều công ty chế biến xuất khẩu tôm đã ký nhiều hợp đồng lớn đến cuối năm.

Tôm giống Đồng bằng sông Cửu Long: Mua 1 con, tặng 1/2 con! Tôm giống Đồng bằng sông Cửu Long: Mua 1 con, tặng 1/2 con!

TTO - Dù chậm hàng tháng trời so với vụ tôm năm trước, nhiều người nuôi tôm lớn tại ĐBSCL vẫn chưa dám xuống giống tôm do thời tiết nắng nóng và xâm nhập mặn, khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận