Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Xuân này cần lắm sự sẻ chia

06/02/2013 20:00 GMT+7

TTO - Cù Lao Dung là vùng đất nổi lên giữa dòng sông Hậu, nơi đò giang cách trở, và đã từng là vùng căn cứ kháng chiến - vốn là một trong những huyện nghèo khó nhất của tỉnh Sóc Trăng.

UWjgtAIS.jpgPhóng to

Chị Nguyễn Thị Huệ, 22 tuổi, mẹ cháu Lê Trọng Tính (15 tháng tuổi) bị TNGT được phẫu thuật tại BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM - Ảnh: Phòng truyền hình báo Tuổi Trẻ

Thế nhưng, giữa bao chật vật ấy vẫn có một góc bếp thiện nguyện lặng lẽ mọc lên trong khuôn viên chật hẹp của bệnh viện đa khoa huyện. Cơ ngơi tạm bợ, chỉ có 3 người phục vụ, với nguồn vận động tại chỗ hầu như rất ít, song bếp vẫn cố gắng cầm cự để mỗi ngày có hơn 100 suất cơm phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong khu vực.

Gần bước sang năm 2013, Quỹ chỉ còn hơn 5 triệu đồng khiến những người quản lý bếp hết sức trăn trở khi số phận của góc bếp có thể phải chết non ở tuổi lên 6. Hàng trăm bệnh nhân nghèo biết tin càng lo lắng, hoang mang hơn, vì nhờ những bữa cơm từ thiện ấm áp đó, họ mới có thêm điều kiện để chiến đấu với bệnh tật hiểm nguy.

Như gia đình cháu Lê Trọng Tính (15 tháng tuổi - bị ung thư nguyên bào võng mạc, đã được điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), con trai đầu lòng của anh Lê Đức Toàn (27 tuổi) và chị Nguyễn Thị Huệ (22 tuổi). Ngày nhìn núm ruột của mình bị múc đi con mắt phải, hai đấng sinh thành nghèo khổ dù chết lặng vẫn phải đắng lòng nuốt nước mắt vào trong để làm chỗ dựa vững chãi cho đứa con bé bỏng chống chọi với căn bệnh ác nghiệt.

Hành trang chữa trị mỗi ngày của cháu, ngoài những đồng tiền cuối cùng vơ vét được trong mái nhà nghèo nàn, là các bữa cơm miễn phí chan chứa lắm nghĩa tình của bếp ăn từ thiện trong bệnh viện. Cháu lại còn mắc thêm bệnh tay chân miệng hành hạ đau nhức hơn, khiến tiếng khóc trẻ thơ cứ vỡ òa làm xót xa không biết bao nhiêu trái tim của những bà con trong chái bếp. Nhưng họ cũng nghèo, chỉ có những bữa cơm, tấm lòng và lời cầu nguyện dành cho cháu. “Không nhờ những bữa cơm từ thiện đó, gia đình tôi càng ngặt nghèo hơn…”, anh Toàn nghẹn ngào cho biết.

Thương tâm hơn nữa là trong lần được mẹ đưa đi chữa trị vào ngày 7-12-2012, hai mẹ con cháu lại bị tai nạn giao thông, làm người mẹ bị gãy 3 đốt sống cổ phải vào bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM điều trị. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật với chi phí 50 triệu đồng nhưng gia đình không có khả năng, đến tiền viện phí cả nhà họ cũng không có vì đã gom góp hết để chạy chữa cho con. Người mẹ trẻ vì thế phải đắng cay âm thầm trốn viện với vết thương đau buốt thân thể.

Một người dân ở Dĩ An, Bình Dương cùng nuôi người thân bị bệnh tại đây thương tình đã đưa chị về nghỉ tại một phòng trọ của gia đình, và nuôi ăn, bao ở miễn phí.

Anh Tính vừa phải nuôi vợ bị nạn, vừa phải chăm lo, dỗ dành cho con trong bệnh viện, mà vẫn phải đi làm thợ hồ để kiếm sống.

Hôm chúng tôi đến ghi hình chương trình Bếp Yêu Thương để giúp đỡ gia đình, không cầm được lòng trước hoàn cảnh thương tâm, anh em trong đoàn đã cùng nhau quyên góp để giúp đỡ gia đình cháu bé, với hi vọng Tết năm nay cháu dù không thoát được bệnh tật nghiệt ngã nhưng vẫn có mẹ kề bên chăm nom, ẵm bồng…

Về phần cháu Tính, cũng vì tai nạn oan nghiệt kia mà bị mắc thêm chứng chấn thương sọ não nhẹ. Các Bác sĩ BV đa khoa huyện Cù Lao Dung cho biết cháu vẫn đang được tiếp tục theo dõi bệnh tình. Bệnh viện hiện cũng đang làm thủ tục cho cháu để được chuyển đến bệnh viện Ung bướu TP.HCM làm xạ trị đợt đầu tiên, hi vọng cứu lấy mạng sống cháu.

Mời bạn đọc xem thêm chi tiết trong chương trình “Bếp yêu thương” (do phòng Truyền hình báo Tuổi Trẻ phối hợp Cty Đông Tây sản xuất) phát sóng tối nay (6-2-2013) trên kênh HTV7 và trang Truyền hình Tuổi Trẻ (http://tv.tuoitre.vn), để cùng chia sẻ câu chuyện cảm động nhiều ý nghĩa của những người thiện nguyện nghèo nơi đây.

MINH HUỲNH - NGỌC PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận