06/05/2019 18:38 GMT+7

Xử vụ sếp dầu khí nhận tiền lãi ngoài: tiền bạc vẫn tù mù

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Sau gần 1 ngày xét xử vụ cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, hội đồng xét xử đã tuyên hoãn phiên tòa.

Xử vụ sếp dầu khí nhận tiền lãi ngoài: tiền bạc vẫn tù mù - Ảnh 1.

Ba cựu lãnh đạo của PVEP tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Chiều 6-5, phiên tòa xét xử cựu tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và đồng phạm nhận lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ OceanBank tiếp tục với phần thẩm vấn. 

Tòa bất ngờ hoãn phiên xử

Trong phần thẩm vấn, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã đề nghị triệu tập thêm 2 nhân chứng là ông Hoàng Ngọc Đang (tại thời điểm ra cáo trạng, ông Đang là chủ tịch hội đồng thành viên PVEP) và ông Đinh Văn Đức (kế toán trưởng PVEP).

Bởi theo kiểm sát viên, trong phiên làm việc buổi sáng, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (cựu trưởng ban tài chính PVEP) khai đưa tiền cho ông Đỗ Văn Khạnh (cựu tổng giám đốc PVEP) và ông Hoàng Ngọc Đang có sự chứng kiến của bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan (cựu phó tổng giám đốc PVEP) và ông Đinh Văn Đức.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn phiên tòa vì cho rằng đề nghị của đại diện VKS là có cơ sở. HĐXX cũng cho rằng sự có mặt của bà Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank) là cần thiết nhưng do bà Phương đang bệnh nặng, cần có thời gian xác định tình trạng bệnh của bà.

Cựu tổng giám đốc PVEP thừa nhận được chi lãi ngoài

Trước đó, bị cáo Đỗ Văn Khạnh (cựu tổng giám đốc PVEP, cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Khoan và dịch vụ khoan dầu khí - PVD) khai trong suốt 3 năm từ khi làm tổng giám đốc PVEP có nhận từ bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng tổng số tiền 3 tỉ đồng và 50.000 USD. Khi nhận tiền, ngoài người đưa và người nhận thì không có ai chứng kiến.

Con số trên chưa bằng 1/2 so với số tiền bị cáo Hùng khai đưa cho ông Khạnh. Lý giải về điều này, cựu tổng giám đốc PVEP nói bản thân không biết vì sao bị cáo Hùng lại khai ra con số 8 tỉ đồng và 150.000 USD.

"Số tiền nhận được, bị cáo không báo cáo lên cũng không đưa vào hạch toán mà chi toàn bộ số tiền này trong khoảng 3 năm cho các công việc cá nhân", ông Khạnh khai và cho rằng với vai trò tổng giám đốc, bản thân có nhiều khoản đối ngoại không chi theo các quy định kế toán được.

Xử vụ sếp dầu khí nhận tiền lãi ngoài: tiền bạc vẫn tù mù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (trái) và Đỗ Văn Khạnh tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

"Việc nhận tiền của cấp dưới là sai, bị cáo mong tòa xem xét cho. Bị cáo thực sự không có tác động ngân hàng, không có chỉ đạo can thiệp để PVEP gửi tiền vào OceanBank", ông Khạnh nói.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng cũng khai bản thân không tác động tới ngân hàng, không yêu cầu OceanBank chuyển tiền cho mình. Việc ngân hàng chuyển tiền cho Nguyễn Tuấn Hùng, ông ta cho rằng là do chính sách của OceanBank. 

"Do hiểu biết pháp luật của bị cáo không đầy đủ, mong HĐXX xem xét", bị cáo Hùng nói.

Nhận tiền lãi ngoài để tổ chức sinh nhật, đón tết cho sếp?

Cũng trong phần này, cựu trưởng ban tài chính PVEP khẳng định chỉ nhận được hơn 39,2 tỉ đồng từ Hoàng Minh Phương và các nhân viên khác của OceanBank. Việc làm này theo chỉ đạo của bà Vũ Thị Ngọc Lan (cựu phó tổng giám đốc PVEP). 

"Mỗi lần chị Phương chuyển tiền bị cáo đều mang sang báo cáo cho chị Lan", Nguyễn Tuấn Hùng khai.

Sau khi nhận tiền, Hùng báo cáo trực tiếp với bị cáo Lan và khai chuyển tiền cho ông Đỗ Văn Khạnh hơn 8 tỉ đồng cùng 150.000 USD. Ngoài ra, ông Hùng còn chi cho bà Lan, chi cho kế toán trưởng và một số lãnh đạo khác tại PVEP, chi tiền sinh nhật, đón tết cho lãnh đạo PVEP.

Tuy nhiên, bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan bác bỏ những lời khai trên. Bà Lan khẳng định Nguyễn Tuấn Hùng chưa bao giờ báo cáo mình về các khoản lãi suất ngoài hợp đồng. "Tôi cũng chưa bao giờ có sự chỉ đạo nào với anh ấy về vấn đề này" và cũng "chưa bao giờ nhận 1 đồng tiền nào từ anh Hùng".

Bị cáo Lan chỉ thừa nhận có nhận từ Nguyễn Thị Minh Phương 200 triệu đồng và lúc nhận tiền nghĩ đó là quà mang tính chất xã giao. 

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long.

Khi đó, ông Đỗ Văn Khạnh đã có quyết định phân công phó tổng giám đốc Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của ban tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là trưởng ban tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Với việc làm trên, các bị cáo đã được nhận tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ OceanBank. Cụ thể, Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên phó giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỉ đồng. Trong đó, Hùng đưa cho ông Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỉ đồng, còn Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương 200 triệu đồng.

Ba cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa vì nhận lãi ngoài từ OceanBank Ba cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa vì nhận lãi ngoài từ OceanBank

TTO - Đây là vụ thứ 4 thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm liên quan việc nhận lãi ngoài hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên