Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ba cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa vì nhận lãi ngoài từ OceanBank

06/05/2019 11:15 GMT+7

TTO - Đây là vụ thứ 4 thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm liên quan việc nhận lãi ngoài hợp đồng tiền gửi tại OceanBank.

Ba cựu lãnh đạo PVEP hầu tòa vì nhận lãi ngoài từ OceanBank - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sáng 6-5, TAND TP Hà Nội đưa vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) ra xét xử.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gồm ông Đỗ Văn Khạnh (cựu tổng giám đốc PVEP, cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Khoan và dịch vụ khoan dầu khí - PVD), Nguyễn Tuấn Hùng (cựu trưởng ban tài chính PVEP) và bà Vũ Thị Ngọc Lan (cựu phó tổng giám đốc PVEP).

HĐXX gồm 5 thành viên, trong đó có 2 thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu. 2 kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa.

Tham gia bào chữa cho 3 bị cáo có tổng cộng 8 luật sư. Trong đó, bị cáo Lan mời 4 luật sư, bị cáo Hùng mời 3 luật sư và bị cáo Khạnh mời 1 luật sư bào chữa.

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng đề nghị tòa triệu tập bà Nguyễn Minh Thu (nguyên tổng giám đốc OceanBank), Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank)… đến tòa. 

Do những người này có đơn xin xét xử vắng mặt, luật sư này đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, đề nghị này không được chấp nhận.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long.

Khi đó, Đỗ Văn Khạnh đã có quyết định phân công phó tổng giám đốc PVEP Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank. 

Còn Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là trưởng ban tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Với việc làm trên, các bị cáo đã được nhận lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ OceanBank. 

Cụ thể, Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp và nhờ Nguyễn Trà My (nguyên phó giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long) cùng một số nhân viên chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng hơn 51,8 tỉ đồng. 

Trong đó, Hùng đưa cho ông Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỉ đồng, còn Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh 200 triệu đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận