Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Xử phạt "xe không chính chủ": Mỗi nơi mỗi kiểu

24/05/2013 08:07 GMT+7

TT - Quy định xử phạt lỗi chậm sang tên xe có hiệu lực từ ngày 15-4-2013. Tuy nhiên cách hiểu, áp dụng quy định này mỗi nơi mỗi kiểu khiến người dân thắc mắc.

YxQKhvA5.jpgPhóng to
Ông Nguyễn Đình Thân bức xúc trước việc bị phạt tiền khi chậm sang tên xe - Ảnh: Thúy Hằng

Tại TP.HCM, Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an TP (PC67) và công an các quận huyện đã áp dụng quy định trên, xử phạt hàng trăm trường hợp chuyển nhượng xe trước và sau ngày 15-4 nhưng để quá hạn 30 ngày mới làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, nhiều địa phương khác chỉ xử phạt những trường hợp mua xe sau ngày 15-4 mà quá 30 ngày chưa làm thủ tục sang tên.

TP.HCM: dân “méo mặt” vì tiền phạt

Theo thông tư 11/2013 của Bộ Công an hướng dẫn nghị định 34 (Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ), từ ngày 15-4-2013 các chủ xe (ôtô, máy kéo, xe tương tự ôtô, môtô, gắn máy) mua xe nhưng quá 30 ngày không làm thủ tục sang tên sẽ bị xử phạt. Mức phạt đối với môtô, xe máy là 800.000-1,2 triệu đồng và 6-10 triệu đồng đối với ôtô.

Năm 2011, ông Nguyễn Đình Thân (ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) mua một xe tải nhỏ đã qua sử dụng nhưng chưa sang tên. Khi biết thông tin từ ngày 15-4 sẽ bị phạt nếu không sang tên xe, ngày 16-4 ông mang hồ sơ tới đội đăng ký, quản lý xe (điểm tiếp nhận tại đội CSGT An Sương) làm thủ tục sang tên. Sau 10 ngày, ông Thân bất ngờ nhận thông báo nộp phạt 8 triệu đồng vì lỗi sang tên quá hạn. Ông Thân gọi tới đường dây nóng của Cục CSGT đường bộ, đường sắt Bộ Công an (C67), phòng PC67 Công an TP Hà Nội để thắc mắc và cả hai đơn vị này đều khẳng định không xử phạt các trường hợp như của ông. Tuy nhiên, Công an TP.HCM vẫn ra quyết định xử phạt.

Nhiều bạn đọc tại các quận 5, 6, 8, Bình Tân (TP.HCM) gọi tới Tuổi Trẻ thắc mắc họ có nghe thông tin: để khuyến khích người dân sang tên xe, sẽ không xử phạt các trường hợp mua bán, chuyển nhượng trước ngày 15-4 mà quá 30 ngày chưa làm thủ tục sang tên xe. Nhưng thực tế khi người dân đi làm thủ tục sang tên xe vẫn bị phạt.

Chị Ngô Thị Thúy (ngụ Q.5) cho biết chị mua chiếc xe máy cũ với giá 3 triệu đồng từ 4-5 năm trước, có giấy mua bán xe đàng hoàng nhưng sợ phiền hà nên không làm thủ tục sang tên. Nay biết thông tin sẽ bị phạt nếu không sang tên xe, chị Thúy mang hồ sơ tới Công an Q.5 nộp để làm thủ tục sang tên. Sau đó, chị Thúy bị phạt 1 triệu đồng... “Nếu sử dụng xe, bị giữ, phát hiện chúng tôi không sang tên mà phạt thì chúng tôi vui vẻ chấp hành. Nhưng khuyến khích đi làm thủ tục sang tên lại phạt chúng tôi là không thuyết phục” - chị Thúy cho biết.

Đồng Nai: chỉ xử phạt người mua xe từ ngày 15-4 nhưng chậm sang tên

Xung quanh thắc mắc của người dân TP.HCM, thượng tá Trần Thanh Trà, trưởng PC67 Công an TP, cho biết PC67 và công an các quận huyện phạt người mua xe nhưng chậm sang tên quá 30 ngày theo đúng quy định tại thông tư 11 của Bộ Công an. Từ ngày 15-4 (ngày thông tư 11 có hiệu lực) tới 15-5, riêng PC67 đã xử phạt 304 trường hợp chậm sang tên xe (286 ôtô và 18 môtô), nộp kho bạc Nhà nước gần 2,3 tỉ đồng. “Quy định của thông tư 11 rất rõ nên chúng tôi sẽ tiếp tục xử phạt các trường hợp không sang tên xe theo quy định” - thượng tá Trà khẳng định.

Trong khi đó, Công an tỉnh Đồng Nai có cách hành xử khác khi áp dụng thông tư 11 của Bộ Công an. Đại tá Ngô Văn Chiến, trưởng PC67 Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Thông tư quy định sẽ xử phạt mọi trường hợp chậm sang tên xe từ ngày 15-4, nhưng chúng tôi tập trung vào việc nhắc nhở, khuyến khích người dân đi làm thủ tục sang tên xe và chỉ phạt những trường hợp chuyển nhượng xe từ ngày 15-4 mà quá hạn 30 ngày mới làm thủ tục sang tên. Những trường hợp chuyển nhượng xe trước thời điểm trên để quá hạn sang tên xe không bị xử phạt”.

Ông Ngô Văn Chiến cho biết dù cấp trên chưa có văn bản chỉ đạo, nhưng Công an Đồng Nai có trao đổi và nắm được chủ trương của cấp trên là chưa xử phạt những trường hợp sang nhượng xe trước ngày 15-4 mà quá hạn 30 ngày chưa làm thủ tục sang tên. “Chúng tôi thấy như vậy là phù hợp, tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục sang tên xe nên chúng tôi áp dụng” - ông Chiến nói.

C67: không phạt người mua xe trước 15-4 mà chậm sang tên

Trao đổi qua điện thoại, thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, cục trưởng C67, khẳng định: với thông tư 11, quan điểm của C67 là chỉ xử phạt những trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng xe từ ngày 15-4 trở đi nhưng để quá 30 ngày mới sang tên, còn những trường hợp chuyển nhượng xe trước ngày 15-4 mà chậm sang tên sẽ không phạt để khuyến khích người dân làm thủ tục sang tên xe.

Ông Tuyên cũng thừa nhận hiện nay có tình trạng mỗi địa phương áp dụng mỗi kiểu nên có nơi phạt nơi không...: ”Chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể để các địa phương áp dụng thống nhất khi xử lý theo hướng không phạt những trường hợp chuyển nhượng xe trước ngày 15-4 mà chậm sang tên xe”. Về số tiền Công an TP.HCM đã ra quyết định xử phạt người dân trong thời gian qua, ông Tuyên cho biết C67 sẽ trình với cấp trên và bàn với các địa phương để đưa ra hướng xử lý cụ thể.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận