21/11/2016 12:33 GMT+7

Xử phạt 50 cơ quan báo chí liên quan vụ nước mắm

TTO - Ngày 21-11, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết quả xử lý vi phạm đối với các cơ quan báo chí đăng tin sai sự thật về việc nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm được ban hành theo Thông tư của Bộ Y tế, chỉ quy định giới hạn đối với Arsen vô cơ, còn Arsen hữu cơ không quy định giới hạn

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau khi xem xét nội dung thông tin trên báo chí, Bộ đã phối hợp với Bộ Công an đánh giá mức độ sai phạm của 50 cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, phân làm ba loại:

Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Cơ quan báo chí thông tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên cơ sở đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ quan báo chí như sau:

Phạt báo Thanh Niên 200 triệu đồng

Theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Thanh Niên là cơ quan báo chí có bằng chứng nhận hỗ trợ quảng cáo, chuẩn bị tuyến bài, nội dung thông tin để thông tin có chủ đích; đã tự lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và công bố kết quả không chính xác, đồng thời tổ chức thông tin trên báo chí gồm 6 bài có nội dung thông tin sai sự thật đặc biệt nghiêm trọng.

Báo Thanh Niên đã chủ động gỡ bỏ các bài viết trên báo điện tử và thực hiện cải chính, xin lỗi. Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về một số cá nhân lãnh đạo cơ quan báo chí và các ban, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tờ báo.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hành vi vi phạm của báo Thanh Niên: Thông tin sai sự thật gây phương hại đến lợi ích quốc gia theo điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Theo đó, phạt báo Thanh Niên 200.000.000 đồng. Mức phạt tiền cao nhất đối với vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí.

Đối với lãnh đạo cơ quan báo chí, lãnh đạo các ban, nhà báo, phóng viên của báo Thanh Niên có liên quan đến sai phạm, khi có kết quả xử lý kỷ luật của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét xử lý các cá nhân theo quy định của Luật báo chí.

Phạt 8 cơ quan báo chí từ 40 đến 50 triệu đồng

Các cơ quan báo chí bám sát sự kiện, đăng tải kết quả công bố của cả Báo Thanh Niên và Vinastas, đã thông tin sai sự thật có gỡ bài nhưng đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính chưa thực hiện cải chính, xin lỗi gồm 8 cơ quan báo chí.

Theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông, hành vi vi phạm của các cơ quan này là: Thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng theo điểm a khoản 5 Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Căn cứ nội dung thông tin trong các bài viết và mức độ ảnh hưởng thông tin của cơ quan báo chí đến dư luận xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt như sau:

Báo điện tử Người tiêu dùng: 50.000.000đồng

6 cơ quan báo chí là Báo điện tử Hà Nội Mới, Báo điện tử Đại Đoàn Kết, Báo điện tử Người Đưa Tin, Báo điện tử Dân Việt, Báo điện tử Dân sinh, Báo điện tử Infonet mức phạt 45.000.000 đồng/1 cơ quan.

Tạp chí điện tử Thực phẩm chức năng: 40.000.000 đồng.

Buộc các cơ quan báo chí thực hiện cải chính, xin lỗi theo quy định pháp luật.

Khi có kết quả xử lý kỷ luật của các cơ quan chủ quản, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét xử lý các cá nhân theo quy định của Luật báo chí.

Phạt 41 cơ quan báo chí khác từ 10 đến 15 triệu đồng

Đối với các cơ quan báo chí chỉ đăng thông tin về một kết quả khảo sát của Báo Thanh Niên hoặc Vinastas, đã thông tin theo kết quả công bố sai sự thật có gỡ bài nhưng đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính chưa thực hiện cải chính xin lỗi (gồm 41 cơ quan báo chí)

Theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông, hành vi vi phạm của các cơ quan này là: Thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng theo điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

Căn cứ nội dung thông tin trong các bài viết và mức độ ảnh hưởng thông tin của cơ quan báo chí đến dư luận xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt 41 cơ quan báo chí từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Đề nghị cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Buộc các cơ quan báo chí thực hiện cải chính, xin lỗi theo quy định pháp luật.

Theo đánh giá của Bộ, kết quả công bố về việc nước mắm nhiễm arsen của báo Thanh Niên cũng như Vinastas là mập mờ, không giải thích giữa hai loại Arsen hữu cơ và Arsen vô cơ loại nào là độc hại, loại nào là không độc hại.

Đặc biệt, nhấn mạnh các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Trong khi đó Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm được ban hành theo Thông tư số 02/2011/TT/BYT ngày 13-01-2011 của Bộ Y tế, chỉ quy định giới hạn đối với Arsen vô cơ, còn Arsen hữu cơ không quy định giới hạn.

Từ kết quả khảo sát của báo Thanh Niên và Vinastas, nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt đăng tải thông tin sai sự thật, được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ bài viết; trên mạng xã hội loan truyền thông tin lo ngại về sức khỏe cộng đồng khi dùng nước mắm truyền thống.

Danh sách 67 loại nước mắm vượt ngưỡng thạch tín được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội bởi các nghệ sĩ, diễn viên, người dùng.

Từ ngày 12-10 đến ngày 23-10, truyền thông xã hội có trên 44 nghìn bài viết, 95 nghìn lượt chia sẻ, 108 nghìn thảo luận, trên 63 nghìn bình luận. Đỉnh điểm là ngày 18-10, sau khi Vinastas tổ chức công bố kết quả chương trình khảo sát chất lượng 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu, trên mạng xã hội có trên 42.275 thảo luận.

50 cơ quan báo chí đã cho đăng gần 560 tin, bài (170 tin, bài công bố kết quả khảo sát có nội dung sai sự thật từ báo Thanh Niên và Vinastas; 390 tin, bài thông tin kết quả công bố từ Bộ y tế và các cơ quan chức năng).                                                                                                                                                                                                                                             THANH HÀ

Cải chính

Chiều tối 17-10-2016, báo Tuổi Trẻ Online đã đăng bản tin "67% mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng". Thông tin này bắt nguồn từ buổi họp báo công bố kết quả khảo sát nước mắm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) tổ chức chiều cùng ngày. 

Ngay sau đó, sau khi xem xét sự bất thường của kết quả khảo sát của Vinastas, toà soạn đã chủ động gỡ bỏ tin này trên Tuổi Trẻ Online.

Đồng thời, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã chỉ đạo tổ chức ngay loạt bài phản biện những thông tin bất thường về nước mắm có arsen trên cả báo in Tuổi Trẻ và báo Tuổi Trẻ Online.

Dù vậy, toà soạn Tuổi Trẻ Online xin cải chính và thành thật xin lỗi bạn đọc vì đã đăng thông tin khảo sát nước mắm không đúng sự thật từ Vinastas.                                                                                                                                                                                     Tuổi Trẻ Online

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên